Vật lí [Vật lý 8] Bài tập cơ học khó

T

toanlacho123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 3 xe xuất phát từ A đi tới B trên cùng một đường thẳng.Xe 2 xuất phát muộn hơn xe 1 là 2h và xuất phát sớm hơn xe 3 là 30 phút.Sau một thời gian thì cả ba xe cùng gặp nhau ở một điểm C trên đường đi.Biết rằng xe 3 đến trước xe 1 là 1h.Hỏi xe 2 đến trước xe 1 bao lâu?biết vận tốc mỗi xe không đổi trên cả đường đi.
 
C

conech123

có 3 xe xuất phát từ A đi tới B trên cùng một đường thẳng.Xe 2 xuất phát muộn hơn xe 1 là 2h và xuất phát sớm hơn xe 3 là 30 phút.Sau một thời gian thì cả ba xe cùng gặp nhau ở một điểm C trên đường đi.Biết rằng xe 3 đến trước xe 1 là 1h.Hỏi xe 2 đến trước xe 1 bao lâu?biết vận tốc mỗi xe không đổi trên cả đường đi.

Bài này hay đó.

Xe 3 xuất phát muộn hơn xe 1 hai giờ rưỡi, đến sớm hơn xe một 1h.
Hai xe gặp nhau tại C.
Trên đoạn AC, xe 3 đi nhanh hơn xe một 2,5h. Trên đoạn CB, xe 3 đi nhanh hơn xe một 1h ---> AC = 2,5CB.

Xe 2 xuất phát muộn hơn xe một 2h.
Hai xe gặp nhau tại C.
Trên đoạn AC, xe 2 đi nhanh hơn xe một 2h thì trên đoạn đường CB = 1/5AC nó sẽ đi nhanh hơn xe một một khoảng 2/2,5 = 0,8h.

Đáp số là xe 2 tới trước 48 phút.
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

Câu 1
Gọi vận tốc của xe 1, xe 2, xe 3 lần lượt là v1, v2 , v3
Gọi t là thời gian xe 1 đi từ A đến C
Thời gian xe 2 đi từ A đến C là t – 2
Thời gian xe 3 đi từ A đến C là t – 2,5
Khi ba xe gặp nhau tại C , ta c ó
[TEX]v1.t = v2.(t - 2) = v3(t - 2,5)[/TEX] \Rightarrow[TEX] t = \frac{2v2}{v2-v1}=\frac{2,5v3}{v3-v1}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{v2-v1}{v3-v1}=\frac{2,5v3}{2v2}[/TEX] (1)
Gọi t’ là thời gian xe 1 đi từ A đến B(t' > t)
\Rightarrow Thời gian xe 3 đi từ A đến B là [TEX]t' - 2,5 - 1 = t' -3,5[/TEX]
Ta có : [TEX]AB = v1.t' = v3(t' - 3,5)[/TEX] \Rightarrow[TEX] t'= \frac{3,5v3}{v3-v1}[/TEX]
Gọi t'' là thời gian xe 2 đi từ A đến B \Rightarrow[TEX] AB = v2.t''= v1t'' => t''= \frac{3,5v1v3}{v2(v3-v1)}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t' - t'' =\frac{3,5v3}{v3-v1} - \frac{3,5v1v3}{v2(v3-v1)} = \frac{3,5v3(v2-v1)}{v2(v3-v1)} [/TEX](2)
Thay (1) và (2) ta có :[TEX] t' - t'' = \frac{3,5v3}{v2}.\frac{2v2}{2,5}= \frac{7}{2,5} =2,4 (h)[/TEX]= 2 giờ 24 phút
 
Last edited by a moderator:

quanganh20014

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng sáu 2014
1
0
16
TẠI SAO
png.latex
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Cách làm quá dài dòng cộng việc phải biến đổi toán học phức tạp nhiều khiến bạn khó hiểu bài. :)
Mk sẽ hưỡng dẫn bạn 1 cách khác. :D Cx cần sự biến đổi nhưng nó dễ hơn nhiều.
Chưa có tên.png
+Gọi vận tốc cảu mỗi xe lần lượt là [tex]v_{1},v_{2},v_{3}[/tex]
* Khi 3 xe chuyển động và gặp nhau ở C ta có:
[tex]\frac{S_{1}}{v_{1}}-\frac{S_{1}}{v_{2}}=2\Leftrightarrow S_{1}(\frac{1}{v_{1}}-\frac{1}{v_{2}})=2(1)[/tex]

[tex]\frac{S_{1}}{v_{1}}-\frac{S_{1}}{v_{3}}=2,5\Leftrightarrow S_{1}(\frac{1}{v_{1}}-\frac{1}{v_{3}})=2,5(2)[/tex]
* Khi 3 xe lần lượt chuyển động đến B:
# Giả sử xe 2 đến trước xe 1 t/g là x ta có:
[tex]\frac{S_{2}}{v_{1}}-\frac{S_{2}}{v_{3}}=x\Leftrightarrow S_{2}(\frac{1}{v_{1}}-\frac{1}{v_{3}})=1(3)[/tex]

[tex]\frac{S_{2}}{v_{1}}-\frac{S_{2}}{v_{2}}=x\Leftrightarrow S_{2}(\frac{1}{v_{1}}-\frac{1}{v_{2}})=x(4)[/tex]
+ Từ (2) và (3)~> [tex]\frac{S_{1}}{S_{2}}=2,5[/tex]
+Từ (1) và (4) ~> [tex]\frac{S_{1}}{S_{2}}=\frac{2}{x}[/tex]
[tex]\Rightarrow 2,5=\frac{2}{x}\Rightarrow x=0,8(h)=48 (p)[/tex]
Chúc bạn học tốt! =)
 

Mai Du Ngân

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
8
1
6
47
Đà Nẵng
1 người đi xe máy từ thành phố A đến thành phố B. Trong một phần hai quãng đường đầu người đó đi với vận tốc là 20km/h. Trên quãng đường còn lại trong một phần hai thời gian đầu đi với vận tốc là 15km/h và sau đó đi với vận tốc 25km/h. Biết tổng thời gian từ A đến B là 3 giờ. Tính quãng đường AB
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
1 người đi xe máy từ thành phố A đến thành phố B. Trong một phần hai quãng đường đầu người đó đi với vận tốc là 20km/h. Trên quãng đường còn lại trong một phần hai thời gian đầu đi với vận tốc là 15km/h và sau đó đi với vận tốc 25km/h. Biết tổng thời gian từ A đến B là 3 giờ. Tính quãng đường AB
vận tốc trung bình của người đó trên nửa đoạn đường sau là
[tex]v_{23}=\frac{v_{2}+v_{3}}{2}=20(km/h)[/tex]
vận tốc trung bình của người đó trên cả đoạn đường sau là
[tex]v_{tb}=\frac{2}{\frac{1}{v_{1}}+\frac{1}{v_{23}}}=20(km/h)[/tex]
quãng đường AB dài là
[tex]S_{AB}=v_{tb}.t=20.3=60(km)[/tex]
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
gọi thời gian người đi trên tàu 1 nhìn thấy tàu 2 trong khoảng thời gian là t cái này cũng có thể coi thời gian t này chính là thời gian người đó đi từ điểm // với đầu tàu 2 đến lúc // với đuôi tàu 2 cho dễ làm
a) người đó CĐ ngược chiều tàu 2 tức là cùng chiều tàu 1
vận tốc người đó so vs mặt đất là [tex]v_{1}=v_{t}+v_{n}=15+1=16 (m/s)[/tex]
khi người đó ko nhìn thấy tàu 2 cx chính là lúc vị trí người 1 // với đuôi tàu nên
[tex]S_{1}+S_{2}=l\Rightarrow 16t+10t=180\Rightarrow t[/tex]
b)
a) người đó CĐ cùng chiều tàu 2 tức là ngược chiều tàu 1
vận tốc người đó so vs mặt đất là [tex]v_{1}=v_{t}-v_{n}=15-1=14 (m/s)[/tex]
khi người đó ko nhìn thấy tàu 2 cx chính là lúc vị trí người 1 // với đuôi tàu nên
[tex]S_{1}+S_{2}=l\Rightarrow 14t+10t=180\Rightarrow t[/tex]
 

Mejora

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
2
0
1
22
Nghệ An
Hai tấm ván nhỏ giống nhau trôi dọc theo một bờ sông thẳng có nước chảy với một vận tốc không đổi. Ở một thời điểm nào đó, người ta truyền cho chúng với một vận tốc có độ lớn 1,2m/s đối với nước. Khi đó, nếu chọn bờ sông làm mốc, vận tốc của tấm ván thứ nhất vuông góc với bờ sông, nếu chọn nước làm mốc thì tấm ván thứ hai vuông góc với bờ. Sau một thời gian đủ lớn, khi các tấm ván ngừng chuyển động đối với nước, khoảng cách từ tấm ván thứ nhất tới bờ tăng thêm s1 = 3m, còn đối với tấm ván thứ hai tăng thêm s2 = 5m. Tìm vận tốc của dòng nước.
Làm sao ạ?
 

Trần Văn Triết

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
10
1
46
25
Quảng Bình
bài 21 và bài 22 nha các member
giải cụ thể giúp mình nha
 

Attachments

  • 20502645_819001954922975_635602439_o.jpg
    20502645_819001954922975_635602439_o.jpg
    203.1 KB · Đọc: 174

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
bài 21 và bài 22 nha các member
giải cụ thể giúp mình nha
Bài 21:
Bài của bạn phải vẽ thêm mới làm đc nha! Mình giải bạn đọc thử r tự vẽ nha :)
Gọi l=OA là chiều dài thanh. Dn, D là khối lượng riêng của nước và thanh.
Điều kiện cân bằng của thanh OA: P*OH = FA*OK
Suy ra: FA/P = OH/OK (1)
Lại có: FA/P = Vc*Dn*10/ V*D*10 (2)
Xét tam giác OHG đồng dạng tam giác OKI => OG/OI=OH/OK (3)
Từ (1), (2),(3) => Vc*Dn/V*D = OG/OI
<=> V/2*Dn/V*D= l/2 * 4/3l
<=> D=3/4Dn
 

Bạch Thiên Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
46
19
76
22
Ninh Bình
Hai TP A và B cách nhau 114km lúc 6h sáng một người đi xe đạp từ A-B vs vân tốc 18km/h.Lúc 7h một người đi xe máy từ B-A với vận tốc 30km/h.Hai xe gn lúc mấy giờ,vị trí gn cách A bn km?
Gấp!!!
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Hai TP A và B cách nhau 114km lúc 6h sáng một người đi xe đạp từ A-B vs vân tốc 18km/h.Lúc 7h một người đi xe máy từ B-A với vận tốc 30km/h.Hai xe gn lúc mấy giờ,vị trí gn cách A bn km?
gọi thời gian từ lúc xe A đi tới lúc gặp nhau là t
=> thời gian xe B tới lúc gặp là t-1
ta có
t.18+(t-1).30=144
giải pt ra t thay số tìm khoảng cách
 

Bạch Thiên Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
46
19
76
22
Ninh Bình
Xl mk nhầm bài này cơ
Lúc 4h30p 2 xe đạp cùng xp tại một địa điểm trên một vòng tròn đua bán kính 250m với vận tốc không đổi lần lươt là 32,5km,35km.Hỏi:
a)Lần đầu tiên 2 người gn lúc mấy giờ?Khi đó mỗi xe đi đc quãng đường bn km?
b)Trong tg biểu diễn 1,5h,hai xe gn mấy lần?
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Xl mk nhầm bài này cơ
Lúc 4h30p 2 xe đạp cùng xp tại một địa điểm trên một vòng tròn đua bán kính 250m với vận tốc không đổi lần lươt là 32,5km,35km.Hỏi:
a)Lần đầu tiên 2 người gn lúc mấy giờ?Khi đó mỗi xe đi đc quãng đường bn km?
b)Trong tg biểu diễn 1,5h,hai xe gn mấy lần?
a) cái này bạn tính chu vi đường tròn ra
C=s= seach gg có cái này mik quên r
2 xe cđ cùng chiều => s=v2t-v1t
thay số vào => t
thay số => s1 s2
b) t là thời gian gặp 1 lần => sau 1,5h gặp
[tex]n=\tfrac{1,5}{t}[/tex] lần
lấy n là số nguyên gần nhất vs kết quả
 
Top Bottom