[vật lý 8]ai co 500 bai tap vat ly thcs thi xem loi giai ho to bai nay voi

S

snowie.winter

một người đi từ A ĐẾN B .1/3 quãng đường đầu đi với vận tốc v1,2/3 thời gian còn lại đi voiws vận tốc v2.quãng đường cuối đi với vận tốc v3.tính vtb
Gọi: [TEX]s_1[/TEX] là 1/3 quãng đường đi với vận tốc [TEX]v_1[/TEX], mất thời gian [TEX]t_1[/TEX].
[TEX]s_2[/TEX] là quãng đường đi với vận tốc [TEX]v_2[/TEX], mất thời gian [TEX]t_2[/TEX].
[TEX]s_3[/TEX] là quãng đường đi với vận tốc [TEX]v_3[/TEX], mất thời gian [TEX]t_3[/TEX].
s là quãng đường AB.
Theo bài ra, ta có: [TEX]s_1[/TEX]= 1/3.s= [TEX]v_1[/TEX].[TEX]t_1[/TEX]\Rightarrow [TEX]t_1[/TEX]= s/ 3[TEX]v_1[/TEX] (1)
Mà ta có: [TEX]t_2[/TEX]= [TEX]s_2[/TEX]/[TEX]v_2[/TEX]; [TEX]t_3[/TEX]= [TEX]s_3[/TEX]/[TEX]v_3[/TEX] Do [TEX]t_2[/TEX]= 2. [TEX]t_3[/TEX] nên [TEX]s_2[/TEX]/[TEX]v_2[/TEX]= 2. ([TEX]s_3[/TEX]/[TEX]v_3[/TEX]) (2)
Mà ta lại có: [TEX]s_2[/TEX]+ [TEX]s_3[/TEX]= (2/3)s (3)
Từ (2) (3) ta được:
[TEX]s_3[/TEX]/[TEX]v_3[/TEX]= [TEX]t_3[/TEX]= 2s/ 3(2[TEX]v_2[/TEX]+[TEX]v_3[/TEX]) (4)
\Rightarrow [TEX]s_2[/TEX]/[TEX]v_2[/TEX]= [TEX]t_2[/TEX]= 4s/ 3(2[TEX]v_2[/TEX]+[TEX]v_3[/TEX]) (5)
Vận tốc trung bình trên cả quãng đường là:
[TEX]v_tb[/TEX]= s/ ([TEX]t_1[/TEX]+[TEX]t_2[/TEX]+[TEX]t_3[/TEX])
Từ (1) (4) (5) ta được [TEX]v_tb[/TEX]= 1/ {1/3[TEX]v_1[/TEX]+ 2/ 3(2[TEX]v_2[/TEX]+[TEX]v_3[/TEX]) + 4/ 3(2[TEX]v_2[/TEX]+[TEX]v_3[/TEX])}
= 3[TEX]v_1[/TEX](2[TEX]v_2[/TEX]+[TEX]v_3[/TEX])/ 6[TEX]v_1[/TEX]+ 2[TEX]v_2[/TEX]+ [TEX]v_3[/TEX]:D
 
N

nam_messi

Gọi: là 1/3 quãng đường đi với vận tốc , mất thời gian .
là quãng đường đi với vận tốc , mất thời gian .
là quãng đường đi với vận tốc , mất thời gian .
s là quãng đường AB.
Theo bài ra, ta có: = 1/3.s= . = s/ 3 (1)
Mà ta có: = /; = / Do = 2. nên /= 2. (/) (2)
Mà ta lại có: + = (2/3)s (3)
Từ (2) (3) ta được:
/= = 2s/ 3(2+) (4)
/= = 4s/ 3(2+) (5)
Vận tốc trung bình trên cả quãng đường là:
= s/ (++)
Từ (1) (4) (5) ta được = 1/ {1/3+ 2/ 3(2+) + 4/ 3(2+)}
= 3(2+)/ 6+ 2+
 
K

kuti98

Một câcf thang cuộn đua hành khách từ tầng trệt lên tầng lầu trong siêu thi.Câu than đưa hành khách đứng yên lên lầu với thời gian t1=1ph.nếu cầu thang không chuyển động thì người khach đó phải đi mất thời gian t2=3ph.Hỏi nếu người đó vừa đi đồng thời cầu thang cũng di chuyển thì người đó mất bao nhiêu thời gian để lên đến nơi?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom