[vật lý 7]Xác định độ sâu đáy biển

  • Thread starter taithanhphienban1.1
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 13,639

T

taithanhphienban1.1

T

thinhrost1

Để xác định độ sâu của đáy biến, người ta dùng chiếc tàu neo cố định trên mặt biến ( ở chỗ cần xác định độ sâu ). Cho tàu phát ra siêu âm theo phương thắng đứng xuống dưới. Siêu âm này đến đáy biển sẽ phản xạ trở lại.
 
B

bach20

Xác định độ sâu bằng sóng âm

Sóng âm được truyền vuông góc xuống đáy biển.
Thời gian sóng âm đi xuống, va đập vào đáy biển và quay trở lại máy thu sóng trên tàu là thời gian mà sóng âm đi 2 lần độ dài độ sâu biển.
 
L

lovelycat_handoi95

vì ở dưới độ sâu của biển thì máu thu âm sẽ có 2 lần đi tức là sẽ cả đi và cả về là 2 lần

độ đi lần thứ 2 cần lâu thì mức độ sau của biện càng lớn
 
T

thinhrost1

Để xác định độ sâu của đáy biến, người ta dùng chiếc tàu neo cố định trên mặt biến ( ở chỗ cần xác định độ sâu ). Cho tàu phát ra siêu âm theo phương thắng đứng xuống dưới. Siêu âm này đến đáy biển sẽ phản xạ trở lại.

Và ta cũng có vận tốc truyền siêu âm trong nước là 1500m/s.
Một số vd để ứng dụng thực tế
Tàu phát ra siêu âm và thu được âm phản xạ sau 1 giây. tính độ sâu đáy biển?
Giải
Quãng đường sóng siêu âm đi là
s=v.t=1500.1=1500(m)
Quãng đường mà sóng siêu âm đi gấp 2 lần độ sâu của biển nên
h=$\dfrac{s}{2}$=1500:2=750(m)
Đáp số: 750(m)
 
  • Like
Reactions: mychibi
Top Bottom