[Vật lý 7] Truyền Âm

Z

zendavi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÂU 1: Một công nhân gõ mạnh búa xuống đường ray. Một người đứng cách đó 880m áp tai vào đường ray và nghe thấy tiếng búa truyền qua đường ray đến tai mình. Hỏi bao lâu sau người đó nghe thấy tiếng búa truyền qua không khí đến tai mình. Cho biết vận tốc truyền âm trong không khí340m/s, trong thép làm đường ray là 5100m/s.

Câu 2: Một công nhân gõ mạnh búa xuống đường ray. Một người đứng cách đó 1500m áp tai vào đường ray và nghe thấy 2 tiếng gõ cách nhau 4s.
a, Tại sao người đó lại nghe thấy 2 tiếng gõ như vậy? Và được tiếng nào trước?
b, Tính vận tốc truyền âm trên đường ray?

Mấy bạn ơi làm ơn giúp mjh giải kĩ bài này một chút với, cảm ơn rất nhiều!


chú ý tiêu đề
đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

tranduytrinh2000

Câu 1: Thời gian để âm truyền qua đường ray đến tai người đó là:
880 : 5100 = [TEX]\frac{44}{255}[/TEX] (giây)
Thời gian để âm truyền qua không khí đến tai người đó là:
880 : 340 = [TEX]\frac{44}{17}[/TEX] (giây)
\Rightarrow Người đó nghe thấy tiếng búa truyền qua không khí đến tai mình sau:
[TEX]\frac{44}{17}[/TEX] -[TEX]\frac{44}{255}[/TEX] = [TEX]\frac{616}{255}[/TEX] (giây)
 
T

tranduytrinh2000

Câu 2 :
a)Người đó nghe thấy hai tiếng khác nhau vì một tiếng là âm
truyền qua đường ray, tiếng còn lại là âm truyền trong không khí.
Do vận tốc truyền âm trong chất rắn lớn hơn chất khí nên tiếng truyền qua đường ray đến trước.
b)Gọi vận tốc truyền âm qua đường ray là a (a>0). Do vận tốc truyền âm trong không khí là 340m/s mà
vận tốc truyền âm trong chất rắn lớn hơn chất khí
\Rightarrowa > 340
Thời gian để âm truyền qua không khí đến tai người đó là:
1500 : 340 =
\frac{75}{17} (giây)
Thời gian để âm truyền qua đường ray đến tai người đó là:
\frac{75}{17} - 4= \frac{7}{17} (giây)
\Rightarrow
Vận tốc truyền âm qua đường ray là
1500 :
\frac{7}{17} = \frac{25500}{7} (giây)
 
Top Bottom