[Vật lý 7] Một số câu hỏi ôn tập chương I cần được giúp đỡ gấp!?

H

hoahuongduong633

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lý thuyết:
1. Kể 3 ứng dụng của gương cầu lõm
2. So sánh ảnh của 1 vật qua gương phẳng, gương cầu lồi, gương cầu lõm.
Thực hành:
1. Cho pháp tuyến IN vuông góc với gương phẳng. Cho góc tới SIN = 40 độ. Hỏi góc SIR bằng bao nhiêu độ?
2. Vẽ A và ảnh ảo A'. Cho biết khoảng cách từ A đến gương phẳng là 12m. Hỏi khoảng cách từ A đến A' là bao nhiêu m?

Mình hiểu cách làm nhưng trình bày thì dở tệ. Mong các bạn cố gắng giúp mình! :D
 
0

0973573959thuy

Mình giúp bạn nhé!

Lý thuyết:
1. Kể 3 ứng dụng của gương cầu lõm
Trả lời : Gương cầu lồi được ứng dụng làm gương chiếu hậu của ô tô, xe máy; đặt ở những chỗ đường gấp khúc có vật cản che khuất giúp người đi có thể quan sát được nhửng vật ở sau vật cản; ...

2. So sánh ảnh của 1 vật qua gương phẳng, gương cầu lồi, gương cầu lõm.
Trả lời : Ảnh ảo của gương cầu lồi nhỏ nhất trong ba ảnh, ảnh ảo của gương cầu lõm lớn nhất trong 3 ảnh, ảnh ảo của gương cầu lồi nhỏ hơn ảnh ảo của gương phẳng, ảnh ảo của gương cầu lõm lớn hơn ảnh ảo của gương phẳng.
Còn trường hợp ảnh thật của gương cầu lõm ta không xét đến vì nó cũng có thể lớn hơn vật hay nhỏ hơn vật hoặc bằng vật nên ta rất khó có thể so sánh được.

Thực hành:
1. Cho pháp tuyến IN vuông góc với gương phẳng. Cho góc tới SIN = 40 độ. Hỏi góc SIR bằng bao nhiêu độ?
Bạn tự vẽ hình bài này nhé!
Còn phần trả lời thì như sau :
Ta có : $\widehat{SIR} = \widehat{SIN} = 40^0$ (vì góc tới luôn bằng góc phản xạ)
Vậy góc SIR bằng $40^0$

2. Vẽ A và ảnh ảo A'. Cho biết khoảng cách từ A đến gương phẳng là 12m. Hỏi khoảng cách từ A đến A' là bao nhiêu m?
Trả lời : Khoảng cách từ A đến A' là 12m vì A và A' đối xứng với nhau qua gương.


Chúc bạn học tốt! :D
 
D

datdayvodoi98

1: 3 ứng dụng của gương cầu lõm là:
- hội tụ ánh sáng để đun nóng vật
- Chế tạo kính thiên văn, chao đèn
- Đo nhiệt độ ở bề mặt mặt trời
2: Cùng một vật ảnh tạo bởi gương cầu lõm>ảnh tạo bởi gương phẳng> ảnh tạo bởi gương cầu lồi
3: Nếu tia IR là tia phản xạ thì gócSIR=gócSIN+gócNIR=80 độ(gócNIR=gócSIN)
4: Khoảng cách từ A đến A' là 24m vì khoảng cách từ A' đến gương = khoảng cánh từ a đến gương=12m\RightarrowAA' =24m( yên tâm đi anh lớp 9 rui):)>-
 
Last edited by a moderator:
M

musickg35200

Mình giúp bạn nhé!

Lý thuyết:
1. Kể 3 ứng dụng của gương cầu lõm
Trả lời : Gương cầu lồi được ứng dụng làm gương chiếu hậu của ô tô, xe máy; đặt ở những chỗ đường gấp khúc có vật cản che khuất giúp người đi có thể quan sát được nhửng vật ở sau vật cản; ...

2. So sánh ảnh của 1 vật qua gương phẳng, gương cầu lồi, gương cầu lõm.
Trả lời : Ảnh ảo của gương cầu lồi nhỏ nhất trong ba ảnh, ảnh ảo của gương cầu lõm lớn nhất trong 3 ảnh, ảnh ảo của gương cầu lồi nhỏ hơn ảnh ảo của gương phẳng, ảnh ảo của gương cầu lõm lớn hơn ảnh ảo của gương phẳng.
Còn trường hợp ảnh thật của gương cầu lõm ta không xét đến vì nó cũng có thể lớn hơn vật hay nhỏ hơn vật hoặc bằng vật nên ta rất khó có thể so sánh được.

Thực hành:
1. Cho pháp tuyến IN vuông góc với gương phẳng. Cho góc tới SIN = 40 độ. Hỏi góc SIR bằng bao nhiêu độ?
Bạn tự vẽ hình bài này nhé!
Còn phần trả lời thì như sau :
Ta có : $\widehat{SIR} = \widehat{SIN} = 40^0$ (vì góc tới luôn bằng góc phản xạ)
Vậy góc SIR bằng $40^0$

2. Vẽ A và ảnh ảo A'. Cho biết khoảng cách từ A đến gương phẳng là 12m. Hỏi khoảng cách từ A đến A' là bao nhiêu m?
Trả lời : Khoảng cách từ A đến A' là 12m vì A và A' đối xứng với nhau qua gương.


Chúc bạn học tốt! :D


bạn không thể giải thích là vì góc tới luôn luôn = góc phản xạ mà phải nhờ đâu bạn biết góc tới = gọc phản xạ. Vậy thì phải giải thích là theo Đinh luật phản xạ ánh sáng chứ!
 
T

thua2000

1. 3 ứng dụng của gương cầu lõm là:
_ làm kính chiếu hậu ô tô xe máy
_ đặt ở chỗ gấp khục vật cản để q/sát thấy PTGT
_ dùng nấu ăn ở 1 số vùng nhờ tính chất của nó

.2. So sánh ảnh của 1 vật qua gương phẳng, gương cầu lồi, gương cầu lõm.
Trả lời : Ảnh ảo của gương cầu lồi nhỏ nhất trong ba ảnh, ảnh ảo của gương cầu lõm lớn nhất trong 3 ảnh, ảnh ảo của gương cầu lồi nhỏ hơn ảnh ảo của gương phẳng, ảnh ảo của gương cầu lõm lớn hơn ảnh ảo của gương phẳng.
Còn trường hợp ảnh thật của gương cầu lõm ta không xét đến vì nó cũng có thể lớn hơn vật hay nhỏ hơn vật hoặc bằng vật nên ta rất khó có thể so sánh được.


 
M

megamanxza

Bạn thua2000 và bạn 0973573959thuy ơi, bạn hoahuongduong hỏi là GƯƠNG CẦU LÕM cơ mà! Theo mình thì gương cầu lõm dùng để hội tụ ánh sáng mặt trời để làm nóng một vật. Ngày nay, gương cầu lõm được dùng để chế tạo kính thiên văn, chao đèn, đo nhiệt độ ở bề mặt mặt trời,...
Còn bài cuối thì không phải là 12m đâu bạn 0973573959thuy ơi! Mà phải bằng 24m cơ! Vì khoảng cách từ A đến gương bằng khoảng cách từ gương đến A'. Vì thế nên khoảng cách từ A đến A' là bằng 12m*2=24m!
Nhớ thanks mình nha! Cảm ơn! :khi (69):
 
T

taductn

Mình giúp bạn nhé!

Lý thuyết:
1. Kể 3 ứng dụng của gương cầu lõm
Trả lời : Gương cầu lồi được ứng dụng làm gương chiếu hậu của ô tô, xe máy; đặt ở những chỗ đường gấp khúc có vật cản che khuất giúp người đi có thể quan sát được nhửng vật ở sau vật cản; ...

2. So sánh ảnh của 1 vật qua gương phẳng, gương cầu lồi, gương cầu lõm.
Trả lời : Ảnh ảo của gương cầu lồi nhỏ nhất trong ba ảnh, ảnh ảo của gương cầu lõm lớn nhất trong 3 ảnh, ảnh ảo của gương cầu lồi nhỏ hơn ảnh ảo của gương phẳng, ảnh ảo của gương cầu lõm lớn hơn ảnh ảo của gương phẳng.
Còn trường hợp ảnh thật của gương cầu lõm ta không xét đến vì nó cũng có thể lớn hơn vật hay nhỏ hơn vật hoặc bằng vật nên ta rất khó có thể so sánh được.

Thực hành:
1. Cho pháp tuyến IN vuông góc với gương phẳng. Cho góc tới SIN = 40 độ. Hỏi góc SIR bằng bao nhiêu độ?
Bạn tự vẽ hình bài này nhé!
Còn phần trả lời thì như sau :
Ta có : $\widehat{SIR} = \widehat{SIN} = 40^0$ (vì góc tới luôn bằng góc phản xạ)
Vậy góc SIR bằng $40^0$

2. Vẽ A và ảnh ảo A'. Cho biết khoảng cách từ A đến gương phẳng là 12m. Hỏi khoảng cách từ A đến A' là bao nhiêu m?
Trả lời : Khoảng cách từ A đến A' là 12m vì A và A' đối xứng với nhau qua gương.


Chúc bạn học tốt! :D

Khoảng cách từ gương tới vật = khoảng cách từ gương tới ảnh ảo, mà khoảng cách từ gương tới vật là 12m => khoảng cách từ vật tới ảnh = 24m chứ
 
Top Bottom