[vật lý 7]Một số bài toán về định luật phản xạ ánh sáng

N

nghagiang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một cột điện cao 8 m có bóng in trên mặt đất là 5 m. Một cột cờ có cùng điều kiện như thế có bóng in dài 8 m. Hỏi cột cờ cao bao nhiêu m?
2. Một đèn ống dài 60 cm được mắc đúng giữa trần nhà. Một người cầm một tờ bìa, ở giữa có đục 1 lỗ tròn nhỏ đặt sao cho tờ bìa song song với mặt sàn và cách sàn nhà 50 cm. Lỗ tròn nằm trên một đường thẳng đứng qua đèn. Trên mặt sàn ta thấy có 1 lảnh của bóng đèn dài 10 cm. Chiều cao phòng đó là bao nhiêu?
3. Một người nhìn thấy ảnh đỉnh 1 cột điện trong 1 vũng nước nhỏ. Người ấy đứng cách vũng nước 2 m và cách chân cột điện 12 m. Mắt người này cách chân 1,6 m. Chiều cao cột điện là bao nhiêu?
Lưu ý: Các bài này áp dụng tính chất của tam giác đồng dạng. Các bạn nên vẽ hình trước khi làm.
Chúc may mắn!:khi (24):%%-:M063:
 
Last edited by a moderator:
P

peter_pan96

1. Theo tớ là 11m! có đúng không vậy tớ cũng chẳng biết nữa..............
___________________________________________________________________

:khi (183)::khi (43)::khi (95)::khi (83):
 
N

nghagiang

Ờ, khó mới post chứ. Ấy nói dễ nghe nhỉ.
Tớ cũng chịu, thế này phải cầu cứu anh Tuyến thôi.
 
T

tuyen_13

1. Một cột điện cao 8 m có bóng in trên mặt đất là 5 m. Một cột cờ có cùng điều kiện như thế có bóng in dài 8 m. Hỏi cột cờ cao bao nhiêu m?
:eek::eek: Mấy bài này vẽ hình up lên đây khá lâu ... Mà ko có hình thì khó hiểu...

Bài 1 trước nhé! Em xem hình cho dễ hiểu! Giả dụ 2 cột đề bài cho nằm cạnh nhau như hình =))
Cột OA là cột cần tìm ;)
Tia sáng MM' và AA' song song
\Rightarrow OA/OM =OA'/OM' (Tam giác đồng dạng hay Ta lét)

picture.php
 
T

tuyen_13

Bài 3: Hình đây:D
AB là cột đèn
O là mắt
A là chân
Cũng nước coi như gương phẳng M
Cột đèn cho ảnh đối xứng qua vũng nước
Mắt O nhìn thấy ảnh B' của ngọn đèn trong vũng nc M nên O, M, B' thẳng hàng em nhé!
Như vậy tia sáng qua đỉnh B tới vũng nước phải phản chiếu vào mắt O
Hai tam giác AB'M và COM đồng dạng
\Rightarrow AB'/CO =AM/CM
Thay số \Rightarrow AB
picture.php


Bài 2 mà chưa làm được thì pam lại cho anh náh!
 
P

ptgmy

1. Tỉ lệ giữa chiều cao cột và cái bóng trong điều kiện đó là: 8 : 5 = 1,6
Cột cờ có bóng dài 8m dài là: 8 . 1,6 =12,8 (m)
Ặc, hơi khó >>>>>>Em po'.
 
Last edited by a moderator:
T

tuyen_13

Một tia sáng mặt trời nghiêng 1 góc
eq.latex
so với mặt bàn nằm ngang. Dùng một gương phẳng thế nào để đổi phương của tia sáng thành phương nằm ngang..:D
 
P

ptgmy

Một tia sáng mặt trời nghiêng 1 góc
eq.latex
so với mặt bàn nằm ngang. Dùng một gương phẳng thế nào để đổi phương của tia sáng thành phương nằm ngang..:D

Gọi góc mà tia tới hợp với mặt bàn là x.
Tia phản xạ nằm ngang >>> trùng với mặt bàn. Vậy đường pháp tuyến =x:2 (vì góc tới bằng góc phản xạ). Sau đó, vẽ đường pháp tuyến.
Ta vẽ gương phẳng vuông góc với đường pháp tuyến.

Anh Tuyến ui, có thể choa bít tia sáng nghiêng 1 góc mấy độ so với mặt bàn, và đổi phương tia sáng là tia phản xạ đúng hông???
 
P

phuongthaob

Góc tạo bởi tia tới và mặt bàn là 48 độ
Theo đề bài, ta có: Tia phản xạ nằm ngang
=> Nó song song hoặc trùng với mặt bàn. Nên góc tới =48:2=24 độ (vì góc tới bằng góc phản xạ). Sau đó, vẽ đường pháp tuyến
Tiếp theo, ta vẽ gương phẳng vuông góc với đường pháp tuyến => Góc tạo bởi tia tới và tia phản xạ = 90 độ
=> Góc tạo bởi mặt gương và mặt bàn = 90 - 24 = 66 độ
Như vậy ta phải xoay gương phẳng 1 góc 66 độ so với phương nẳm ngang đế phương của tia sáng đó thành phương nằm ngang.
 
8

816554

vấn đề đã được giải quyết, mình xin khoá topic để giải quyết tình trạng spam
 
Top Bottom