[Vật Lý 7] Bài tập về tia phản xạ

O

ole_vuonganh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 10 : tia sáng chiếu xiên tới gương phẳng hợp với phương nằm ngang 1 góc = 36 độ.
cho tia phản xạ có phương thẳng đứng xuống dưới.hãy dựng gương và xác định vị trí đặt gương.
câu 11: cho tia sáng tạo với mặt gương 1 góc = 40 độ.mặt gương thẳng đứng. giữ nguyên tia sáng muốn thu được tia phản xạ hướng thẳng đứng trên thì phải đặt gương phảng như thế nào ? vẽ hành và tính?

23121999chien: Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Tiêu đề phải đúng với nội dung cần hỏi
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
M

megamanxza

Câu 10: hình này mình tự vẽ bằng Paint! Bạn tham khảo nhé!

higravenhlyacute_zps79e7b8bb.jpg


Chết! Mình quên kí hiệu hai mũi tên tia tới và phản xạ! Bạn tự thêm nhá!

Câu 11: như bài trên:

higravenhlyacute_zps51a2cf07.jpg


Thế là xong! :cool:
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy



56798087.thuy1.bmp

Hình vẽ ở trên còn đây là lời giải:

Bước 1 : Vẽ tia tới SI, tia phản xạ IR thẳng đứng, chiều hướng xuống

Bước 2 : Tính số đo $\widehat{SIR}$

$\widehat{SIR} = \widehat{SIA} + \widehat{AIR} = 36^0 + 90^0 = 126^0$

Bước 3: Kẻ tia IN là tia phân giác của góc SIR sao cho : $\widehat{SIN} = \widehat{NIR} = \dfrac{\widehat{SIR}}{2} = \dfrac{126^0}{2} = 63^0$
Bước 4 : Vẽ mặt gương vuông góc với IN.
Vậy vị trí đặt gương thích hợp là : Đặt gương hợp với phương nằm ngang $63^0$

Bài 11 làm tương tự

P.s :
Khi gửi câu hỏi yêu cầu bạn ấn vào nút
hoibai.gif
, không nên ấn vào nút
newthread.gif
. Ấn vào
hoibai.gif
thì câu hỏi của bạn sẽ nhanh được trả lời, mặt khác các câu trả lời còn được kiểm tra là đúng hay sai bởi các mod của box. Khi nào bạn muốn thảo luân một vấn đề nào đó thì mới nến ấn
newthread.gif
 
Top Bottom