[vật lý 7] bài tập quang học nâng cao

K

kienduc_vatli

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề: hai gương phẳng G1 và G2 quay mặt phản xạ vào nhau và tạo thành một góc 60 độ. một điểm S nằm trong khoảng hai gương
a. hãy vẽ hình và nêu cách vẽ đường đi của tia sáng phát ra từ S phản xạ lần lượt qua G1, G2 rồi quay lại S
b. tính góc tạo bởi tia tới xuấ phát từ S và tia phản xạ đi qua S

@};-
 
P

phuong_july

a. Chọn S1 đối xứng S qua G1; S2 đối xứng S1 qua G2.
Nối S2;S cắt G2 tại J
Nối S1;J cắt G1 tại I.
SIJS là tia cần vẽ.

:):)
 
P

phuong_july


b. Câu a bạn tự vẽ. mình chỉ vẽ câu b cho đỡ rồi hình
10253934_1520433558170986_3145832141810662286_n.jpg

Hình vẽ chỉ mang t/c minh họa không mang t/c chính xác tuyệt đối.
Xét tam giác KIJ có góc ngoài tại K bằng $\alpha=60^o$ (góc có cạnh thẳng góc)
\Rightarrow$\widehat{KIJ}+\widehat{KJI}=\alpha=60^o$ (1)
Xét tam giác DIJ có góc ngoài SDJ
\Rightarrow $\widehat{SDJ}=\widehat{DIJ}+\widehat{DJI}=2 \widehat{KIJ}+2\widehat{KJI}=120^o$
 
Top Bottom