[Vật lý 12] Xác định số lần đi qua của vật DĐĐH.

T

thuyhoa17

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:D Thầy tớ có đưa bài tập là:

Vật dao động điều hòa với phương trình [TEX]x = 10 cos (5\pi t - \frac{\pi}{2}) (cm)[/TEX]. Xác định số lần vật đi qua vị trí có li độ [TEX]= +5[/TEX] trong giây đầu tiên?

Rồi thầy giảng + giải ra kết quả là 3 lần.

Hình vẽ:

untitledd.jpg


Thầy với bọn bạn kêu là khi quay theo chiều dương như thế, với [TEX]\alpha = \pi[/TEX] là chỉ có 1 lần vật qua vị trí có li độ [TEX]= 5[/TEX] thôi, rồi sau đó quay thêm một vòng [TEX]\alpha = \pi[/TEX] nữa là chỉ được 1 lần thôi, như thế quay [TEX]\alpha = 5 \pi[/TEX] thì là đi qua 3 lần.

Nhưng tớ tớ thấy đáng lẽ nó phải là 6 lần mới đúng chứ nhỉ :-?

Tớ thử lại ở cách Tìm số dao động điều hòa vật thực hiện trong thời gian t thì tớ thấy nó cũng là 6 lần .

^^ Tớ thắc mắc, mong các bạn giải đáp giùm ^^
 
H

hoabinh02

:D Thầy tớ có đưa bài tập là:



Rồi thầy giảng + giải ra kết quả là 3 lần.

Hình vẽ:

untitledd.jpg


Thầy với bọn bạn kêu là khi quay theo chiều dương như thế, với [TEX]\alpha = \pi[/TEX] là chỉ có 1 lần vật qua vị trí có li độ [TEX]= 5[/TEX] thôi, rồi sau đó quay thêm một vòng [TEX]\alpha = \pi[/TEX] nữa là chỉ được 1 lần thôi, như thế quay [TEX]\alpha = 5 \pi[/TEX] thì là đi qua 3 lần.

Nhưng tớ tớ thấy đáng lẽ nó phải là 6 lần mới đúng chứ nhỉ :-?

Tớ thử lại ở cách Tìm số dao động điều hòa vật thực hiện trong thời gian t thì tớ thấy nó cũng là 6 lần .

^^ Tớ thắc mắc, mong các bạn giải đáp giùm ^^
hj,t cũng làm ra 6 lần, t làm theo phương pháp đồ thị.

tại t = 0, => x = 0 , v >0
trong 1 s đầu tiên.
t / T = 2,5 => t = 2,5 T
Đồ Thị:
untitled.jpg

từ đồ thì => vật đi qua +5 , 6 lần trong 1 s đầu tiên
các dấu chấm đen tương ứng dòng x = 5 là các số lần vật đi qua trong 2,5 T .
Đồ thị: vẽ vừa xấu , thiếu chính xác , những chỉ để hiểu bản chất thôi, thông cảm nhé :)
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhanh94

:D Thầy tớ có đưa bài tập là:



Rồi thầy giảng + giải ra kết quả là 3 lần.

Hình vẽ:

untitledd.jpg


Thầy với bọn bạn kêu là khi quay theo chiều dương như thế, với [TEX]\alpha = \pi[/TEX] là chỉ có 1 lần vật qua vị trí có li độ [TEX]= 5[/TEX] thôi, rồi sau đó quay thêm một vòng [TEX]\alpha = \pi[/TEX] nữa là chỉ được 1 lần thôi, như thế quay [TEX]\alpha = 5 \pi[/TEX] thì là đi qua 3 lần.

Nhưng tớ tớ thấy đáng lẽ nó phải là 6 lần mới đúng chứ nhỉ :-?

Tớ thử lại ở cách Tìm số dao động điều hòa vật thực hiện trong thời gian t thì tớ thấy nó cũng là 6 lần .

^^ Tớ thắc mắc, mong các bạn giải đáp giùm ^^

Mình cũng nghĩ là 6 lần :D.

Ở phương pháp giản đồ véc tơ bạn vẽ thì điểm vật bắt đầu chuyển động phải ở phía dưới. Trong 1s thì nó đi đc 2,5T ứng với 2 vòng quay + 1 góc 180 độ. 1 vòng thì nó đi qua vị trí x=+5 là 2 lần. Dễ thấy 6 lần là đs :)
 
T

thuypro94

:D Thầy tớ có đưa bài tập là:



Rồi thầy giảng + giải ra kết quả là 3 lần.

Hình vẽ:

untitledd.jpg


Thầy với bọn bạn kêu là khi quay theo chiều dương như thế, với [TEX]\alpha = \pi[/TEX] là chỉ có 1 lần vật qua vị trí có li độ [TEX]= 5[/TEX] thôi, rồi sau đó quay thêm một vòng [TEX]\alpha = \pi[/TEX] nữa là chỉ được 1 lần thôi, như thế quay [TEX]\alpha = 5 \pi[/TEX] thì là đi qua 3 lần.

Nhưng tớ tớ thấy đáng lẽ nó phải là 6 lần mới đúng chứ nhỉ :-?

Tớ thử lại ở cách Tìm số dao động điều hòa vật thực hiện trong thời gian t thì tớ thấy nó cũng là 6 lần .

^^ Tớ thắc mắc, mong các bạn giải đáp giùm ^^

:) Theo tớ là 3 lần , cách giải của tớ như sau :
T=0.4 (s) \Rightarrow [TEX]\frac T2[/TEX]=0.2 (;)) cái này có hơi thừa )
\Rightarrowt=1 (s)=5. [TEX]\frac T2[/TEX]
Mà vật xuát phát tại vị trí ban đầu là VTCB và đi theo chiều (+) của trục tọa độ.
Biểu diễn lên hình vẽ ;

-A--------------------------0[TEX]\rightarrow \[/TEX]-----------------------------A
Nó sẽ chạy 5 lần đi quãng đường 2A cụ thể như sau :
Lần 1: Từ 0 ~> A \RightarrowĐi qua x=+5
Lần 2:Từ A~> 0 \RightarrowKhông đi qua x=+5
Lần3 :Từ 0 ~>- A \RightarrowĐi qua x=+5
Lần4:Từ -A~> 0 \RightarrowKhông đi qua x=+5
Lần5:Từ 0~> A \RightarrowKhông đi qua x=+5
( Đây là tớ viết cho dễ hiểu chứ nó mang tính chất tuần hoàn mà ! nên chỉ cần biết số lần nó chạy chẵn lẻ thế nào \Rightarrow nó qua mấy lần là được !!^^)
\RightarrowNhư thế rõ ràng nó qua vị trí x=+5 là 3 lần thôi!
 
Last edited by a moderator:
H

hoabinh02

:) Theo tớ là 3 lần , cách giải của tớ như sau :
T=0.4 (s) \Rightarrow [TEX]\frac T2[/TEX]=0.2 (;)) cái này có hơi thừa )
\Rightarrowt=1 (s)=5. [TEX]\frac T2[/TEX]
Mà vật xuát phát tại vị trí ban đầu là VTCB và đi theo chiều (+) của trục tọa độ.
Biểu diễn lên hình vẽ ;

-A--------------------------0[TEX]\rightarrow \[/TEX]-----------------------------A
Nó sẽ chạy 5 lần đi quãng đường 2A cụ thể như sau :
Lần 1: Từ 0 ~> A \RightarrowĐi qua x=+5
Lần 2:Từ 0~> -A \RightarrowKhông đi qua x=+5
Lần3 :Từ 0 ~> A \RightarrowĐi qua x=+5
Lần4:Từ 0~> -A \RightarrowKhông đi qua x=+5
Lần5:Từ 0~> -A \RightarrowKhông đi qua x=+5
( Đây là tớ viết cho dễ hiểu chứ nó mang tính chất tuần hoàn mà ! nên chỉ cần biết số lần nó chạy chẵn lẻ thế nào \Rightarrow nó qua mấy lần là được !!^^)
\RightarrowNhư thế rõ ràng nó qua vị trí x=+5 là 3 lần thôi!
ý kiến của tớ.
Từ 0 => A đi qua +5 lần 1
sau khi tới A vật đổi chiều từ A => 0,thì qua +5 một nữa
=> trong 2,5T đi qua 6 lần

.tớ sai thì bn giải thích giúp t nhá :).
 
T

thuypro94

ý kiến của tớ.
Từ 0 => A đi qua +5 lần 1
sau khi tới A vật đổi chiều từ A => 0,thì qua +5 một nữa
=> trong 2,5T đi qua 6 lần

.tớ sai thì bn giải thích giúp t nhá :).

Đấy là bạn tính cho cả khi nó đi qua cả vị trí x=-5 nữa rồi ,mà yêu cầu chỉ tính lần mà nó đi qua vị trí x=+5 thôi :)
 
L

lion5893

:D Thầy tớ có đưa bài tập là:



Rồi thầy giảng + giải ra kết quả là 3 lần.

Hình vẽ:

untitledd.jpg


Thầy với bọn bạn kêu là khi quay theo chiều dương như thế, với [TEX]\alpha = \pi[/TEX] là chỉ có 1 lần vật qua vị trí có li độ [TEX]= 5[/TEX] thôi, rồi sau đó quay thêm một vòng [TEX]\alpha = \pi[/TEX] nữa là chỉ được 1 lần thôi, như thế quay [TEX]\alpha = 5 \pi[/TEX] thì là đi qua 3 lần.

Nhưng tớ tớ thấy đáng lẽ nó phải là 6 lần mới đúng chứ nhỉ :-?

Tớ thử lại ở cách Tìm số dao động điều hòa vật thực hiện trong thời gian t thì tớ thấy nó cũng là 6 lần .

^^ Tớ thắc mắc, mong các bạn giải đáp giùm ^^
hi. Các bạn vẽ hình sai rồi...
Đáp án 6 lần là đúng..
Tại thời điểm ban đầu t=0 vật ở vị trí cân bằng và chuyển động theo chiều dương
vì vậy tại cái vòng tròn phía trên kia điểm xuất phát phải ở bên dưới chứ không phải ở bên trên ...
99.jpg

Vật chuyển động tròn đều luôn chuyển động ngược chiều kim đồng hồ..
Ta có T= 0,4(s)
=> 1s = 2,5 Chu kì
trong 1 chu kì vật qua vị trí 5cm 2 lần. sau 2 chu kì vật qua 4 lần.. sau đó vật về vị trí ban đâu.
1 nửa chu kì nữa vật sẽ qua vị trí x=5cm 2 lần nữa..
Tổng cộng là 6 lần. bạn cứ xoay theo đường tròn lượng giác là ra.
p/s.. hix hix nhìn sai
 
Last edited by a moderator:
H

hoabinh02

hi. Các bạn vẽ hình sai rồi...
Đáp án 5 lần là đúng..
Tại thời điểm ban đầu t=0 vật ở vị trí cân bằng và chuyển động theo chiều dương
vì vậy tại cái vòng tròn phía trên kia điểm xuất phát phải ở bên dưới chứ không phải ở bên trên ...
99.jpg

Vật chuyển động tròn đều luôn chuyển động ngược chiều kim đồng hồ..
Ta có T= 0,4(s)
=> 1s = 2,5 Chu kì
trong 1 chu kì vật qua vị trí 5cm 2 lần. sau 2 chu kì vật qua 4 lần.. sau đó vật về vị trí ban đâu.
1 nửa chu kì nữa vật sẽ qua vị trí x=5cm 1 lần nữa..
Tổng cộng là 5 lần. bạn cứ xoay theo đường tròn lượng giác là ra.

Trong 1 nửa chu kì nữa thì vật qua thêm 2 lần nữa chứ ạ.
=> vẫn là 6 lần.
 
H

hoabinh02

Các cậu xem hộ cách giải của mình .Nếu làm như cách tớ thì ra 3 lần .Nếu sai thì sai chỗ nào ??
:( Vì tớ vẫn cứ nghĩ là 3 lần thôi ?
Tớ nghĩ cậu nhầm chỗ này.
Lần 1: Từ 0 ~> A Đi qua x=+5
Lần 2:Từ 0~> -A Không đi qua x=+5
Lần3 :Từ 0 ~> A Đi qua x=+5
Lần4:Từ 0~> -A Không đi qua x=+5
Lần5:Từ 0~> -A Không đi qua x=+5
Lần 1: từ 0 => A đi qua x = +5 đến +A, sau đó nó phải từ +A trở về 0 đã rùi mời tới lần 2
từ 0 => -A ,nghĩa là từ +A => 0 nó đi qua x = +5 , 1 lần nữa.
lặp đi lặp lại 2,5T => 6 lần
 
L

lion5893

:) Theo tớ là 3 lần , cách giải của tớ như sau :
T=0.4 (s) \Rightarrow [TEX]\frac T2[/TEX]=0.2 (;)) cái này có hơi thừa )
\Rightarrowt=1 (s)=5. [TEX]\frac T2[/TEX]
Mà vật xuát phát tại vị trí ban đầu là VTCB và đi theo chiều (+) của trục tọa độ.
Biểu diễn lên hình vẽ ;

-A--------------------------0[TEX]\rightarrow \[/TEX]-----------------------------A
Nó sẽ chạy 5 lần đi quãng đường 2A cụ thể như sau :
Lần 1: Từ 0 ~> A \RightarrowĐi qua x=+5
Lần 2:Từ 0~> -A \RightarrowKhông đi qua x=+5
Lần3 :Từ 0 ~> A \RightarrowĐi qua x=+5
Lần4:Từ 0~> -A \RightarrowKhông đi qua x=+5
Lần5:Từ 0~> -A \RightarrowKhông đi qua x=+5
( Đây là tớ viết cho dễ hiểu chứ nó mang tính chất tuần hoàn mà ! nên chỉ cần biết số lần nó chạy chẵn lẻ thế nào \Rightarrow nó qua mấy lần là được !!^^)
\RightarrowNhư thế rõ ràng nó qua vị trí x=+5 là 3 lần thôi!
Lần 1 : từ 0-> A qua x = +5
Lần 2 phải đi từ A -> lại 0 chứ. và qua 1 lần nữa..
 
T

thuypro94

Tớ vừa sửa lại chỗ tớ nhác nên cop nhầm ^^ ,cậu xem lại thử có đúng không? Kết quả của tớ vẫn là 3 lần bạn àk .
Theo tớ là 3 lần , cách giải của tớ như sau :

T=0.4 (s) [TEX]\frac T2[/TEX]=0.2 ( cái này có hơi thừa )

t=1 (s)=5. [TEX]\frac T2[/TEX]

Mà vật xuát phát tại vị trí ban đầu là VTCB và đi theo chiều (+) của trục tọa độ.

Biểu diễn lên hình vẽ ;


-A--------------------------0[TEX]\rightarrow \[/TEX]-----------------------------A

Nó sẽ chạy 5 lần đi quãng đường 2A cụ thể như sau :

Lần 1: Từ 0 ~> A Đi qua x=+5

Lần 2:Từ A~> 0 Không đi qua x=+5

Lần3 :Từ 0 ~>- A Đi qua x=+5

Lần4:Từ -A~> 0 Không đi qua x=+5

Lần5:Từ 0~> A Không đi qua x=+5

( Đây là tớ viết cho dễ hiểu chứ nó mang tính chất tuần hoàn mà ! nên chỉ cần biết số lần nó chạy chẵn lẻ thế nào nó qua mấy lần là được !!^^)

Như thế rõ ràng nó qua vị trí x=+5 là 3 lần thôi!
 
Last edited by a moderator:
T

trytouniversity

Đây là dạng bài cơ bản trong chương dao động cơ

Trong bài này: Trong 1 s đầu tiên :

- Vật qua vị trí x = 5 : 6 lần


* Vật qua vị trí x = 5 theo chiều dương 3 lần và tqua vị trí x= 5 theo chiều âm 3 lần .
 
D

dung1104

Cậu thử xem lại đề xem là nó hỏi là đi qua vị trí x=+5 nhưng có nói rõ là đi theo chiều nào ko
Nếu nó hỏi là đi qua vị trí x=+5 theo chiều dương hay chiều âm thì là 3 lần còn không nói rõ là đi theo chiều nào thì là 5 lần
thui
 
T

thuyhoa17

Cậu thử xem lại đề xem là nó hỏi là đi qua vị trí x=+5 nhưng có nói rõ là đi theo chiều nào ko
Nếu nó hỏi là đi qua vị trí x=+5 theo chiều dương hay chiều âm thì là 3 lần còn không nói rõ là đi theo chiều nào thì là 5 lần
thui
Đề chỉ hỏi là đi qua vị trí x=+5 mấy lần thôi chứ ko hỏi là theo chiều nào hết :)

;;) bạn nghĩ là 5 lần à ;;)
 
T

trang2729

theo tớ nghĩ thì chỉ có 5 lần thui
vì ta có T=0.4 nên T/2=0.2 mà ban đầu vật ở vị trí cân bằng và đi theo chiều dương mà t=T/2+2T nên vật sẽ đi từ
+ T/2 là từ 0->A là qua x=5cm lần I theo chiều dương
+ Tiếp theo là 2T sẽ đi qua vị trí x=5cm 4 lần còn nếu mà tính đi qua vị trí x=5 theo chiều dương thì là 2 lần
Vậy vật sẽ đi qua vị trí đó 5 lấn nếu hk tính theo chiều gì và là 3 lần nếu tính theo chiều dương
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhanh94

theo tớ nghĩ thì chỉ có 5 lần thui
vì ta có T=0.4 nên T/2=0.2 mà ban đầu vật ở vị trí cân bằng và đi theo chiều dương mà t=T/2+2T nên vật sẽ đi từ
+ T/2 là từ 0->A là qua x=5cm lần I theo chiều dương
+ Tiếp theo là 2T sẽ đi qua vị trí x=5cm 4 lần còn nếu mà tính đi qua vị trí x=5 theo chiều dương thì là 2 lần
Vậy vật sẽ đi qua vị trí đó 5 lấn nếu hk tính theo chiều gì và là 3 lần nếu tính theo chiều dương

Mình nghĩ đáp án 6 lần là đúng rùi :)

Bài của bạn, trong khoảng thời gian T/2 vật qua x=5cm 2 lần chứ bạn. Chú ý rằng nó xuất phát từ x=0 ( vecto quay 1 góc [TEX]90^0[/TEX] từ [TEX]\frac{-\pi }{2}[/TEX] đến [TEX]\frac{\pi }{2}[/TEX] )
 
T

trang2729

Mình nghĩ đáp án 6 lần là đúng rùi :)

Bài của bạn, trong khoảng thời gian T/2 vật qua x=5cm 2 lần chứ bạn. Chú ý rằng nó xuất phát từ x=0 ( vecto quay 1 góc [TEX]90^0[/TEX] từ [TEX]\frac{-\pi }{2}[/TEX] đến [TEX]\frac{\pi }{2}[/TEX] )
uhm đúng rùi 6 lần vì từ o->A rùi từ A->0 vậy là 2 lần
Thanks panj nha!! hjhj
 
Top Bottom