[Vật lý 12] Tổng ôn tập.Các dạng bài tập .

V

vipbosspro

cậu làm đúng rồi mờ
[TEX]W_{sau}=\frac{k_2.A_2^2}{2}=\frac{ \varpi^2.m_2.A_2^2}{2}=\frac{\varpi^2.\frac{m}{2}.9.A^2}{2}=\frac{9}{2}.\frac{kA^2}{2}=\frac{9}{2}.W_{ban dau}[/TEX]
 
R

roses_123

Mình vừa mới thi học kì xong. Có cái câu này đang bị tranh cãi các bạn xem giúp mình với.
Nếu tăng biên độ dao động của con lắc lò xo 3 lần đồng thời giảm khối lượng của vật đi 2 lần thì cơ năng của con lắc sẽ.
A. giảm 2/3 lần.
B. tăng 9 lần.
C. tăng 3 lần.
D. tăng 9/2 lần.
Mình làm ra câu D nhưng tụi bạn nói đáp án là câu B, nhưng mình thấy mình làm đâu có gì sai. Các bạn xem giúp mình nhé.

:(.Đúng là tớ thiếu xót thật.Những cái này mọi người Sai rất nhiều, vậy mà k chú ý tới cho mọi người.
[TEX]W=\frac{1}{2}kA^2.[/TEX]
Cơ năng của vật chỉ phụ thuộc vào k: bản chất của lò xo. Và biên độ A dao động của vật
Vì thế cơ năng của vật không phục thuộc vào m.
[TEX]\Rightarrow W[/TEX] sẽ tăng lên 9 lần :(
 
H

huutrang1993

ờ đúng rồi tớ cũng quên mất.thanks cả nhà nhé:D
nhưg các cậu thử kiểm tra lại câu trên của roses_123.tớ đã hỏi lại thầy tớ rồi ko có công thưc như các cậu ở trên.http://bienhongduc.violet.vn/present/show/entry_id/518223/page/7
link tớ hỏi thầy đây nè:D
thầy giỏi lắm đó:D
Mình đã đọc phần trao đổi cảu cậu với thầy

Cậu xem lại công thức cuối cùng tính tỉ số năng lượng là ổn

Tính như vipboss thì kết qủa là 49%
 
Last edited by a moderator:
B

black_chick

các bạn cùng làm bài này giúp mình nhé.
cho mạch như hình vẽ
a1-1.jpg

UAB= Uocoswt. dùng vôn kế có Rv=\infty, người ta đo đc, UAB=UNB, UAM=UMN
1. cm UAN và UMB lệch pha nhau pi/2
2. tìm hệ số công suất của mạch khi Uo=220can2 (v). UAM=110 (v)
 
L

latdatdethuong137

góp một bài nhé

đặt điện áp xoay chiều U = 120V, f=50Hz, R=30, cuộn cảm thuần L = 0,4/pi (H) và tụ điện có điện dung thay đổi đc. điều chỉnh điện dung của tụ thì điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu cuộn cảm đạt giá trị cực đại bằng
A 250V
B 100V
C 160V
D 150V
 
M

muathu1111

Góp 1 bài vui....:D:D:D:D
Dòng điện xoay chiều chạy qua 1 bình điện phân với điện cực bạch kim . Biết I = 1(A) . Tính V khí tạo ra ở mỗi điện cực trong t = 5 phút ở đkc . Cho f = 50(Hz)
 
V

vipbosspro

góp một bài nhé

đặt điện áp xoay chiều U = 120V, f=50Hz, R=30, cuộn cảm thuần L = 0,4/pi (H) và tụ điện có điện dung thay đổi đc. điều chỉnh điện dung của tụ thì điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu cuộn cảm đạt giá trị cực đại bằng
A 250V
B 100V
C 160V
D 150V
khi C thay đổi.điện áp trên cuộn cảm thuần đạt giá trị lớn nhất khi I max\Leftrightarrowmạch công hưởng
[TEX]U_{L Max}=I_{Max}.Z_L=\frac{U}{R}.Z_L=\frac{120}{30}.40=160[/TEX]\RightarrowC
 
R

roses_123

Góp 1 bài vui....:D:D:D:D
Dòng điện xoay chiều chạy qua 1 bình điện phân với điện cực bạch kim . Biết I = 1(A) . Tính V khí tạo ra ở mỗi điện cực trong t = 5 phút ở đkc . Cho f = 50(Hz)

hoành tráng thật, điện cực bạch kim :p
theo mình biết trong điện phân chỉ dòng dùng dòng điện 1 chiều, người ta k dùng dòng điện xc trong bình điện phân.
Nên chẳng có khí nào thoát ra ở đây cả. :D
Làm ơn suy luận này đừng gặp phải 1 nhà bác học nào phản bác ý kiến của em :((
 
H

huutrang1993

các bạn cùng làm bài này giúp mình nhé.
cho mạch như hình vẽ
a1-1.jpg

UAB= Uocoswt. dùng vôn kế có Rv=\infty, người ta đo đc, UAB=UNB, UAM=UMN
1. cm UAN và UMB lệch pha nhau pi/2
2. tìm hệ số công suất của mạch khi Uo=220can2 (v). UAM=110 (v)
TH1:
[TEX]U_{AM}=U_{MN} \Rightarrow R=Z_L [/TEX]
[TEX]U_{AB}=U_{NB} \Rightarrow R^2+(Z_L-Z_C)^2=Z_C^2 \Rightarrow 2Z_L^2-2Z_L.Z_C=0 \Rightarrow Z_L=Z_C (loai) [/TEX]
TH2:
[TEX]U_{AM}=U_{MN} \Rightarrow R^2=r^2+Z_L^2 [/TEX]
[TEX]U_{AB}=U_{NB} \Rightarrow (R+r)^2+(Z_L-Z_C)^2=Z_C^2 \Leftrightarrow 2r^2+2Rr+2Z_L^2-2Z_L.Z_C=0 \Leftrightarrow r^2+Rr=Z_L.Z_C-Z_L^2 \Leftrightarrow \frac{Z_L}{R+r}=\frac{r}{Z_C-Z_L}[/TEX]
Vậy UAN vuông pha UMB
[TEX]cos \varphi =\frac{R+r}{\sqrt{(R+r)^2+(Z_L-Z_C)^2} =\frac{Z_L}{R} [/TEX]

Từ 2 pt U_C và U_R, ta tính được U_L, thế vào pt trên thì ra đáp số
 
Last edited by a moderator:
B

black_chick

bạn giúp mình bài này nữa. thanks
R=210can3
UAB=Uocos.wt, w thay đổi
khi w=w1=40pi (rad/s)
hoặc w=w2=250pi (rad/s)
thì ampe kế chỉ cùng 1 giá trị và dòng điện tức thời lệch pha nhau 60 độ, r=0
1, tính L, C
2, w=wo xảy ra cộng hưởng tìm w=?
 
M

muathu1111

hoành tráng thật, điện cực bạch kim :p
theo mình biết trong điện phân chỉ dòng dùng dòng điện 1 chiều, người ta k dùng dòng điện xc trong bình điện phân.
Nên chẳng có khí nào thoát ra ở đây cả. :D
Làm ơn suy luận này đừng gặp phải 1 nhà bác học nào phản bác ý kiến của em :((
Đó là theo cậu biết trong hoá học đúng ko ;););)
Nhưng tui đưa bài này vào box vật lí cơ mà :D Dòng điện nào chả điện phân đc ... chẳng qua khi dùng dòng điện xoay chiều thì tiêu tốn điện năng hơn thôi...thấy cô bảo thế.:)>-
C1: Dùng phương pháp hoá học :
Trong nửa chu kì : [TEX]q = \frac{I.\sqrt{2}}{\pi . f}[/TEX]
+ Trong nửa chu kì đầu:
Cực (1) là cực (--) : [TEX]V_{H_2} = \frac{n_e}{2} . 22,4 = V_1[/TEX]
+ Trong nửa chu kì sau:
Cực (1) là cực (+) : [TEX]V_{O_2} = \frac{n_e}{4} . 22,4 = V_2[/TEX]
=> Trong 1 chu kì : [TEX]V_0 = V_1 + V_2[/TEX]
5 phút = 5.60.50 chu kì thì tổng số khí thu đc là = [TEX]V_0 . 5 . 60 . 50 = 23,51 (cm^3)[/TEX]
C2: Dùng phương pháp vật lí : Nhường cho mấy bác làm nha :D:D:D
 
V

vipbosspro

bạn giúp mình bài này nữa. thanks
R=210can3
UAB=Uocos.wt, w thay đổi
khi w=w1=40pi (rad/s)
hoặc w=w2=250pi (rad/s)
thì ampe kế chỉ cùng 1 giá trị và dòng điện tức thời lệch pha nhau 60 độ, r=0
1, tính L, C
2, w=wo xảy ra cộng hưởng tìm w=?
[TEX]\omega_{CH}^2=\omega_1.\omega_2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\omega_{CH}=100[/TEX]
 
H

huutrang1993

bạn giúp mình bài này nữa. thanks
R=210can3
UAB=Uocos.wt, w thay đổi
khi w=w1=40pi (rad/s)
hoặc w=w2=250pi (rad/s)
thì ampe kế chỉ cùng 1 giá trị và dòng điện tức thời lệch pha nhau 60 độ, r=0
1, tính L, C
2, w=wo xảy ra cộng hưởng tìm w=?
1) ampe kế chỉ cùng giá trị và dòng điện tức thời lệch pha 60 độ nên trong mỗi th, dòng điện tức thời lệch pha 30 độ, ta có hệ sau
[TEX]\frac{Z_{L1}-Z_{C1}}{R}=\frac{1}{\sqrt{3}}[/TEX]
[TEX]\frac{Z_{C2}-Z_{L2}}{R}=\frac{1}{\sqrt{3}}[/TEX]
Hệ này ra nghiệm âm nên hệ đúng phải là
[TEX]\frac{Z_{C1}-Z_{L1}}{R}=\frac{1}{\sqrt{3}}[/TEX]
[TEX]\frac{Z_{L2}-Z_{C2}}{R}=\frac{1}{\sqrt{3}}[/TEX]
Giải hệ này, ta được [TEX]C=3,6.10^{-5};L=0,0878 [/TEX]
Ta có
[TEX]Z_{C1}-Z_{L1}=Z_{L2}-Z_{C2} \Leftrightarrow L(\omega _1+\omega _2)=\frac{1}{C}(\frac{1}{\omega _1}+\frac{1}{\omega _2}) \Rightarrow \frac{1}{L.C}=\omega ^2=\omega _1.\omega _2 \Rightarrow \omega =100\pi [/TEX]
 
V

vipbosspro

oài.thi hk xong roài kết qủ tồi tệ so vs mục tiêu.hjx:D.có vài câu hay post lên cho cả nhà tham khảo.ai chưa thi thì lấy tài liệu ôn.keke:p.tiện thể sưu tầm đc một số câu hay hay post lên cho pic đc sôi nổi:))
trong đề thi học kì
câu 1:
con lắc lò xo treo thẳng đứng có chiều dài tự nhiên 20cm,độ cứng K=1N/cm.treo vật khối lượng m=100g.Nâng vật lên theo phương thẳng đứng sao cho lò xo có chiều dài là 19cm rồi truyền cho nó vận tốc [TEX]20\pi\sqrt{3}[/TEX] cm/shướng thẳng đứng lên trên.Chọn trục Ox hướng xuống,gốc O là vtcb.Lấy [TEX]g=10m/s^2=\pi^2[/TEX] và gốc thời gian là lúc vật đi qua vtcb có chiều hướng lên.viết pt dao động
câu 2:
điện năng ở một trạm phát điện được truyền đi dưới hiệu điện thế 2kV và công suất 200kW.Hiệu số chỉ của các công tơ điện ở trạm phát và ở nơi thu sau mỗi ngày đêm chênh lệch nhau thêm 240kWh.Côgn suất điện hao phí trên đường dây tải điện là bao nhiêu
hi:D.đề bọn tớ chỉ có 2 câu này hơi hay thôi.keke:p.nói chung đề dễ nhưg làm sai be bét=))
ttrong đề thi thử
câu 1:
Một lò xo nhẹ treo thẳng đứng có chiều dài tự nhiên là 30cm.Treo vào đầu dưới lò xo một vật nhỏ thì thấy hệ cân bằng khi lò xon dãn10cm.Kéo vật theo phương thẳng đứng cho tới khi lò xo có chiều dài 42 cm,rồi truyền cho vật vận tốc 20cm/s hướng lên trên(vật dddh).Chọn gốc thời gian khi vật truyền vận tốc,chiều dương hướng lên.lấy [TEX]g=10m/s^2[/TEX].tìm ptdđ của vật
câu 2:
Một con lắc lò xo gồm mọt quả cầu nhỏ bằng kim loại có khố lượng 10g,điện tích [TEX]q=2.10^7 C[/TEX]treo vào sơi dây mảnh cách điện không dãn có khối lượng không đáng kể.(gia tốc trọng trường [TEX]g=10m/s^2[/TEX]).khi không có điện trường chu kì dao động nhỏ của con lắc là 2s.đặt con lắc vào trong đều [TEX]E=10^4V/m[/TEX] có phương thẳng đứng hướng xuống.chu kì dao động nhỏ của con lắc trong điện trường là bao nhiêu.
câu 3:
tại một điểm trên phương truyền của 1 sóng âm,với biên độ bằng 0,2mm.có cường độ âm bằng [TEX]2 W/m^2[/TEX].cường độ âm tại điểm đó sẽ bằng bao nhiêu mếu biên độ âm bằng0,3mm
hì đánh mãi mới được nấy bài.thôi cứ tạm thế nhé.buồn ngủ quá.hihi:)
 
Last edited by a moderator:
K

keosuabeo_93

1.cho mạch RLC nt gồm cuộn dây(L,r) và tụ C.Đặt vào 2 đầu một HDT [TEX]u=60\sqrt{2}cos 100\pi t[/TEX].điều chỉnh C để [TEX]U_c=U_Cmax=100V[/TEX].hiệu điện thế hiệu dụng giữa 2 đầu cuộn dây khi đó bằng bao nhiêu?
 
T

takitori_c1

T góp 1 bài nazz:

Trong hiện tượng giao thoa sóng giữa 2 nguồn kết hợp có pt :[TEX] u= 4 cos (10 \pi t)[/TEX] (mm) Vận tốc truyền sóng v= 20cm/s.Xét các điểm nằm trên đọc thẳng nối 2 nguồn sóng, M là trung điểm của đoạn thẳng nối 2 nguồn , I cách M 1 đoạn 6cm có thể dao động vs tốc độ lớn nhất bằng bao nhiêu ????
 
Top Bottom