[Vật lý 12] Tổng ôn tập.Các dạng bài tập .

R

roses_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Pic này mình lập để cho tất cả các dạng bài tập. Trên trời xuống đất hay ôn thi đại học, tất cả sẽ nằm trong đây nha.
Cứ tranh luận thỏa mái, Tranh luận xong thấy có tội lỗi gì gần gần Spam thì bảo mình. Del đi sẽ không còn tội lỗi gì nữa ;))
Chúc pic mình sẽ sôi nổi và có nhiều bài tập hay phục vụ cho các kì thi nhé.
Pháo hoa cho may mắn :khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4):
Sắp tới Giáng Sinh rồi, nhân thể chúc cả nhà Vui vẻ nha
.:khi (175)::khi (175)::khi (175)::khi (175)::khi (175)::khi (175)::khi (175)::khi (175)::khi (175):

Ai vào nhà đầu tiên đây ;;)
 
M

mai_s2a3_93

me..................ha ha......t là..ng` t1 này..............:))=))

Hứ hứ, k tính đâu, đề đóm của tớ đâu, không mang theo là k được vào nhà đâu :))
Nhanh còn kịp =))
 
Last edited by a moderator:
H

haruka18

cho minh hoi ngoai le ti, hieu ung dople co thi dai hoc ko,go = scr keyboard, k co dau,sorry
có bạn ạ. Nó nằm trong phần dành riêng ban nâng cao

câu này trong đề thi hk hnay của bọn tớ. Mọi ng làm thử nhé

Một tụ xoay có tất cả 3 bản kim loại hình bán nguyệt có bán kính 6 cm. Khoảng cách giữa một bản cố định và một bản di động kế tiếp là 1 mm. Tụ có [TEX]Co = 20 pF[/TEX] ứng với [TEX]\alpha = 0^o[/TEX] và có giá trị [TEX]C_{max}[/TEX] với góc [TEX]\alpha =180^o[/TEX]. Giữa các bản là không khí. Mắc tụ xoay với cuộn dây có [TEX]L=4.10^{-4} H[/TEX], điện trở thuần không đáng kể. Tính giá trị [TEX]C_{max}[/TEX] của tụ và bước sóng cộng hưởng khi [TEX]\alpha=120^o[/TEX] là:
A. 200 pF và 356 m
B. 200 pF và 400 m
C. 100 pF và 212,9m
D. 100 pF và 332,9 m
Ai mà ra đáp án khác cũng post lên nhé, khả năng bài này đáp án sai mà :D
 
H

huutrang1993

có bạn ạ. Nó nằm trong phần dành riêng ban nâng cao

câu này trong đề thi hk hnay của bọn tớ. Mọi ng làm thử nhé

Một tụ xoay có tất cả 3 bản kim loại hình bán nguyệt có bán kính 6 cm. Khoảng cách giữa một bản cố định và một bản di động kế tiếp là 1 mm. Tụ có [TEX]Co = 20 pF[/TEX] ứng với [TEX]\alpha = 0^o[/TEX] và có giá trị [TEX]C_{max}[/TEX] với góc [TEX]\alpha =180^o[/TEX]. Giữa các bản là không khí. Mắc tụ xoay với cuộn dây có [TEX]L=4.10^{-4} H[/TEX], điện trở thuần không đáng kể. Tính giá trị [TEX]C_{max}[/TEX] của tụ và bước sóng cộng hưởng khi [TEX]\alpha=120^o[/TEX] là:
A. 200 pF và 356 m
B. 200 pF và 400 m
C. 100 pF và 212,9m
D. 100 pF và 332,9 m
Ai mà ra đáp án khác cũng post lên nhé, khả năng bài này đáp án sai mà :D

[TEX]C=\frac{\epsilon}{4\pi k}.\frac{S}{d}[/TEX]
[TEX]\alpha =0^0 \Rightarrow C_1=\frac{\epsilon}{4\pi k}.\frac{0,5\pi r^2}{2d} [/TEX]
[TEX]\alpha =180^0 \Rightarrow \frac{1}{C_2}=\frac{4\pi k}{\epsilon}.\frac{d}{0,5\pi r^2} + \frac{4\pi k}{\epsilon}.\frac{d}{0,5\pi r^2} = \frac{4\pi k}{\epsilon}.\frac{2d}{0,5\pi r^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow C_1=C_2[/TEX]

 
R

roses_123

1 vật dao động tắt dần biên độ dao động của vật giảm 3% sau mỗi chu kì. Sau 10 chu kì cơ năng của vật sẽ giảm còn bao nhiêu % ?
 
H

huutrang1993

1 vật dao động tắt dần biên độ dao động của vật giảm 3% sau mỗi chu kì. Sau 10 chu kì cơ năng của vật sẽ giảm còn bao nhiêu % ?
Độ giảm thế năng sau mỗi chu kì
[TEX]E_1=0,5kA_1^2 // E_2=0,5kA_2^2 \Rightarrow \Delta E=kA_1.\Delta A =\frac{2E_1}{A_1}.\Delta A =0,06E[/TEX]
Độ giảm thế năng sau 10 chu kì
[TEX]E'=10\Delta E=60% [/TEX]
Lâu rồi mình không làm lại dạng bài này, không biết nhớ đúng không :D
 
T

toi_yeu_viet_nam

biên độ giảm 3%==>biên độ còn lại sẽlaf A'/A=97/100
lại có:[TEX]W'/W=(A'/A)^2=(97/100)^2=0,9409=94,09%[/TEX]=======>giảm 100%-94,09%=5,91%và còn 94,09%
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

1 vật dao động tắt dần biên độ dao động của vật giảm 3% sau mỗi chu kì. Sau 10 chu kì cơ năng của vật sẽ giảm còn bao nhiêu % ?
Sau n chu kì, biên độ dao động của vật còn là:
[TEX] A[1-\frac{3}{100}+(\frac{3}{100})^2+...+(\frac{3}{100})^{n-1}+(\frac{3}{100})^n]=(\frac{4709}{4850}-\frac{3^{n+1}}{97.100^n}).A[/TEX]
Cơ năng giảm: Với bài này thì đâu như 5,73%, tức là còn 94,27%.
Thủ công! :|
 
C

conech123

1 vật dao động tắt dần biên độ dao động của vật giảm 3% sau mỗi chu kì. Sau 10 chu kì cơ năng của vật sẽ giảm còn bao nhiêu % ?
tớ ra kết quả là 54,38% lâu rồi ko làm , ko biết sai ko nữa :-/

Biên độ giảm theo cấp số nhân , q = 0,97
[TEX]A_1[/TEX]
[TEX]E_1 = 0,5k{A_1}^2[/TEX]

[TEX]A_{10}=A_1.0,97^{10}[/TEX]
[TEX]E_{10}=0,5.k{A_{10}}^2[/TEX]

[TEX]\frac{E_{10}}{E_1}=0,97^{20}=0,5438[/TEX]

[TEX]\blue{54,38%}[/TEX]
 
H

harry18

Sau n chu kì, biên độ dao động của vật còn là:
[TEX] A[1-\frac{3}{100}+(\frac{3}{100})^2+...+(\frac{3}{100})^{n-1}+(\frac{3}{100})^n]=(\frac{4709}{4850}-\frac{3^{n+1}}{97.100^n}).A[/TEX]
Cơ năng giảm: Với bài này thì đâu như 5,73%, tức là còn 94,27%.
Thủ công! :|

Em không cần phải phức tạp hoá như vậy!
Có cách đơn giản hơn như thế này!

Gọi A là biên độ!
Sau chu kì đầu tiên: [TEX]A_1 = 0,97A[/TEX]
Sau chu kì thứ hai: [TEX]A_2 = 0,97A_1 = 0,97^2.A[/TEX]
......
Vậy, sau 10 chu kì: [TEX]A_10 = 0,97^10.A \approx 0,7374A[/TEX]

Tức là còn khoảng 73,74 %
 
C

conech123

Em không cần phải phức tạp hoá như vậy!
Có cách đơn giản hơn như thế này!

Gọi A là biên độ!
Sau chu kì đầu tiên: [TEX]A_1 = 0,97A[/TEX]
Sau chu kì thứ hai: [TEX]A_2 = 0,97A_1 = 0,97^2.A[/TEX]
......
Vậy, sau 10 chu kì: [TEX]A_10 = 0,97^10.A \approx 0,7374A[/TEX]

Tức là còn khoảng 73,74 %

anh làm giống em mà
nhưng anh ko để ý ng ta hỏi cơ năng tức là [TEX]A^2[/TEX] mà :|
 
R

roses_123

ukm, Ếch làm đúng rồi.Từ bài trên, nên có CT tổng quát cho bài toán rồi chứ nhỉ?

M hỏi các cậu chút, những bài làm Sai, m del được k :D
Nhưng k ghi lí do gì hết. Vậy cho tiện các bạn theo dõi.
AI có ý kiến gì đưa ra nhé. Nhưng trong tin nhắn của mình.
 
G

gacon.linh93

Mọi người làm hộ mình bài này nha
Một đĩa tròn có khối lượng m= 5(kg) và đường kính D=10(cm). Đĩa có thể quay quanh trục nằm ngang vuông góc với mặt phẳng đĩa tại điểm A cách tâm O là 2,5(cm). Ban đầu đĩa được giữ đứng yên theo mặt phẳng thẳng đứng sao cho O và A cùng nằm trên phương ngang. Đặt vào mép đĩa, phía gần A hơn 1 lực F=100(N) theo phương tiếp tuyến thẳng đứng hướng lên trên. Gia tốc góc ban đầu của đĩa khi F bắt đầu tác dụng là?
A.400, B.136, C.569, D.22
 
C

cold_person

Bài này em tính momen quán tính của đĩa tại A theo công thức : I_A=I_G+m.d^2 với I_A là momen quán tính đối với trục quay tại A, I_G là momen quán tính đối với trọng tâm đĩa, d là khoảng cách từ tâm đến trục quay.
sau đó dùng F.d=I.w là đc
 
V

vipbosspro

ukm, Ếch làm đúng rồi.Từ bài trên, nên có CT tổng quát cho bài toán rồi chứ nhỉ?

M hỏi các cậu chút, những bài làm Sai, m del được k :D
Nhưng k ghi lí do gì hết. Vậy cho tiện các bạn theo dõi.
AI có ý kiến gì đưa ra nhé. Nhưng trong tin nhắn của mình.
nhưg mình có ý kiến khác
kết quả trên tớ làm sai nhưg giờ đính chính lại thế này
ta có biên độ của vật giảm sau 1 chu kì là 3% vậy sau 10 chu kì biên độ của vật là:[TEX]A_{10}=A-10.\large\delta A[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{A_{10}}{A}=1-\frac{10. \large\delta A}{A}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{A_{10}}{A}=1-10.3%=0,7[/TEX]
vậy [TEX]\frac{\large\delta W_{10}}{W}=1-(\frac{A_{10}}{A})^2[/TEX]
vậy đáp số phải là:51% chứ
các công thức trên thầy giáo mình cho mà
đó là ý kiến của tớ
 
S

serry1410

Mình vừa mới thi học kì xong. Có cái câu này đang bị tranh cãi các bạn xem giúp mình với.
Nếu tăng biên độ dao động của con lắc lò xo 3 lần đồng thời giảm khối lượng của vật đi 2 lần thì cơ năng của con lắc sẽ.
A. giảm 2/3 lần.
B. tăng 9 lần.
C. tăng 3 lần.
D. tăng 9/2 lần.
Mình làm ra câu D nhưng tụi bạn nói đáp án là câu B, nhưng mình thấy mình làm đâu có gì sai. Các bạn xem giúp mình nhé.
 
Top Bottom