[Vật Lý 12] Tính năng lượng toả ra hoặc thu vào

J

juliet_danhmat_romeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Urani phân hạch theo phản ứng
U(235) +n(1)-->Ce(140) +Nb(93)+xn(1) +ye(0)
Biết năng lượng liên kết riêng của Ụ là 7.7MeV, của Ce140 là 8.43MeV và của Nb93 là 8.7Mev. Năng lượng toả ra hoặc thu vào của phân hạch là
A toả 179.8 MeV
B thu 9.43MeV
C toả 9.43MeV
D Thu 179.8MeV
2)MỘT máy đếm xung người ta có được thông tin sau về một chất phóng xạ X. Ban đầu trong thời gian 2mn có 3200 nguyên tử của chất X phóng xạ, nhưng 4h sau, kể từ thời điểm ban đâu, thì trong 2mn chỉ có 200 nguyên tử phóng xạ. tìm chu kì bán rã của chất phóng xạ này
A 2g
B1g
C1.5g
D3g
 
Last edited by a moderator:
D

dxh94

trước hết bạn phải tính năng lượng liên kết

WU=7,7.235=1809,5

WCe=140.8,43=1180,2

WNb=8,7.93=809,1

Q=Wsau-Wtrước

Q>0\Rightarrowtoa

Q<0\Rightarrowthu

\RightarrowA

eq.latex
(1)

sau h, số hạt còn lại [TEX]No'=No.2^{-4/T}[/TEX]

[TEX]N2=No'.2^{-t/T}[/TEX]\Rightarrow[TEX]N2=No.2^{-4/T}.2^{-t/T}[/TEX]=200 (2)

(1)/ (2)\RightarrowT
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom