[Vật Lý 12] tìm số vân trùng

J

juliet_danhmat_romeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Thí nghiệm giao thoa ánh sáng khe Young với hai bức xạ lamda1=0.4 micromet, lamda2 = 0.6 micromet. Trong khoảng giửa vân sáng bậc 5 của bức xạ lamda1 và vân sáng bậc 7 của bức xạ lamda2 ở hai bên vân sáng trung tâmcos bao nhiêu vân sáng trùng nhau của hai hệ vân
A 3
B 4
C 2
D 5
2) Hiệu khoảng cách từ hai khe đến điểm M trên màn quan sát là denta d= 1.44 micromet. Ban đầu thí nghiềm giao thoa thực hiện với bức xạ lamda1, sau đó đổ sang lamda2= (5/4) lamda1. Nếu quan sát điểm M ta sẽ thấy ban đầu là vân tối sau đó chuyển thành vân sáng. Xác định lâm1 và lamda2.
(DS: lamda1= 0.576 micromet, lamda2 = 0.72 micromet)
3) Giao thoa khe Young với ánh sáng đơn sắc có bước sóng lamda. hai khe sáng cách nhau 2mm, nếu ta dịch chuyển màn ra xa thêm 0.4m theo phương vuông góc với mặt phẳng chứa hai khe sáng thì khoảng vân tăng thêm 0.15mm, bước sóng lamda=?
(DS: 0.75 micromet)
 
N

newstarinsky

1) Thí nghiệm giao thoa ánh sáng khe Young với hai bức xạ lamda1=0.4 micromet, lamda2 = 0.6 micromet. Trong khoảng giửa vân sáng bậc 5 của bức xạ lamda1 và vân sáng bậc 7 của bức xạ lamda2 ở hai bên vân sáng trung tâmcos bao nhiêu vân sáng trùng nhau của hai hệ vân
A 3
B 4
C 2
D 5
[TEX]ON=5\lambda_1=2[/TEX]

[TEX]OM=7\lambda_2=4,2[/TEX]

Vị trí trùng [TEX]k_1.\lambda_1=k_2.\lambda_2\Rightarrow \frac{k_1}{k_2}=\frac{3}{2}[/TEX]

Vậy [TEX]k_1=3t; k_2=2t[/TEX]

Vị trí trùng [TEX]x=k_1.\lambda_1=1,2t[/TEX]

Số vân trùng trên khoáng MN là

[TEX] -4,2<1,2t<2[/TEX] (vì M,N nằm ở hai phía so với O)

nên [TEX] -3,5< t<1,667 [/TEX]

Vậy có 5 vân trùng

3) Giao thoa khe Young với ánh sáng đơn sắc có bước sóng lamda. hai khe sáng cách nhau 2mm, nếu ta dịch chuyển màn ra xa thêm 0.4m theo phương vuông góc với mặt phẳng chứa hai khe sáng thì khoảng vân tăng thêm 0.15mm, bước sóng lamda=?
(DS: 0.75 micromet)
Tính nhanh

[TEX]\lambda=\frac{i.a}{D}=\frac{\triangle i.a}{\triangle D}=0,75(\mu m)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom