[Vật Lý 12] theo từng chuyên đề.

R

roses_123

uh,vật có gia tốc nhỏ hơn g/3 ( g là gia tốc tự do đó bạn )
Gợi ý là dùng đường tròn.Có j khó hiểu đâu nhỉ ??????
 
H

huutrang1993

k hiểu câu này lém:confused:!@!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Giả sử [TEX]x=A.cos(\omega t)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=-\omega ^2.A.cos(\omega t) [/TEX]
nên độ lớn gia tốc tăng khi đi từ gốc tọa độ ra biên
vẽ dtlg, ta thấy thời gian vật đi từ VTCB đến vị trí a=g/3 là (T/3):4=T:12
nên [TEX]\frac{g}{3}=\omega ^2.0,06.0,5 \Rightarrow \omega=\frac{10\pi}{3} \Rightarrow f=\frac{5}{3}[/TEX]
 
R

roses_123

ukm,bạn làm chuẩn rồi.Nhưng gt cụ thể thì T/12 ứng vói góc quay đc là 30 độ nên có
[TEX]sin \alpha =\frac{\frac{g}{3}}{w^2A}=sin(30^o)=\frac{1}{2}[/TEX]ok.Tiếp các bài khác đi mọi người.Còn phần dao động tắt dần cũng hay chứ nhỉ.
 
T

truyen223

uh,vật có gia tốc nhỏ hơn g/3 ( g là gia tốc tự do đó bạn )
Gợi ý là dùng đường tròn.Có j khó hiểu đâu nhỉ ??????

mình chỉ bắt bẻ tí thôi :p Hình như trong đề vất có độ lớn nhỏ hơn g/3 :)>-
Lại hình như bài này giống bài trong đề ĐH 10 thì phải :)| K biết có nhớ nhầm hay k nữa
 
H

huutrang93

mình chỉ bắt bẻ tí thôi :p Hình như trong đề vất có độ lớn nhỏ hơn g/3 :)>-
Lại hình như bài này giống bài trong đề ĐH 10 thì phải :)| K biết có nhớ nhầm hay k nữa

ừ, dạng tương tự
Tại VTCB, gia tốc =0 nên càng đi ra xa thì gia tốc càng lớn, do đó gia tốc nhỏ hơn g/3 thì phải tính từ VTCB
 
R

roses_123

bài tập thường gặp.
1)Tại một nơi có hai con lắc đơn đang dao động với các biên độ nhỏ. Trong cùng một khoảng thời gian, người ta thấy con lắc thứ nhất thực hiện được 4 dao động, con lắc thứ hai thực hiện được 5 dao động. Tổng chiều dài của hai con lắc là 164cm. Chiều dài của mỗi con lắc lần lượt là:
A - l1= 100m, l2 = 6,4m.
B - l1= 64cm, l2 = 100cm.
C - l1= 1,00m, l2 = 64cm.
D - l1= 6,4cm, l2 = 100cm
2)Một con lắc lò xo dao động theo phương thẳng đứng. Từ vị trí cân bằng kéo vật hướng xuống theo phương thẳng đứng một đoạn 3cm, thả nhẹ, chu kì dao động của vật là T = 0,5s. Nếu từ vị trí cân bằng ta kéo vật hướng thẳng xuống một đoạn bằng 6cm, thì chu kì dao động của vật là:
A - 1s.
B - 0,25s.
C - 0,3s.
D - 0,5s.
3)Một thước mét, có thể quay quanh trục nằm ngang đi qua một đầu thước tại nơi có g = 9,8m/s2. Mômen quán tính của thước đối với trục quay đã cho là . Bỏ qua ma sát ở trục quay và lực cản của không khí. Tìm chu kì dao động nhỏ của thước:
A - 1,2s
B - 1,46s
C - 1,64s
D - 0,8s
4)Một Ôtô khởi hành trên đường nằm ngang với vận tốc 72km/h sau khi chạy nhanh dần đều vượt quãng đường 100m. trần ôtô treo con lắc đơn dài 1m. Cho g = 10m/s2 . Chu kì dao động nhỏ của con lắc đơn là:
A - 0,62s
B - 1,62s
C - 1,97s
D - 1,02s
Hehe,Cảm ơn anh Dương đã copy cho e mấy này trong moon nhé ! ;))
 
X

xuka_forever_nobita

1)Tại một nơi có hai con lắc đơn đang dao động với các biên độ nhỏ. Trong cùng một khoảng thời gian, người ta thấy con lắc thứ nhất thực hiện được 4 dao động, con lắc thứ hai thực hiện được 5 dao động. Tổng chiều dài của hai con lắc là 164cm. Chiều dài của mỗi con lắc lần lượt là:
A - l1= 100m, l2 = 6,4m.
B - l1= 64cm, l2 = 100cm.
C - l1= 1,00m, l2 = 64cm
D - l1= 6,4cm, l2 = 100cm
2)Một con lắc lò xo dao động theo phương thẳng đứng. Từ vị trí cân bằng kéo vật hướng xuống theo phương thẳng đứng một đoạn 3cm, thả nhẹ, chu kì dao động của vật là T = 0,5s. Nếu từ vị trí cân bằng ta kéo vật hướng thẳng xuống một đoạn bằng 6cm, thì chu kì dao động của vật là:
A - 1s.
B - 0,25s.
C - 0,3s.
D - 0,5s.
 
Last edited by a moderator:
X

xuka_forever_nobita

3)Một thước mét, có thể quay quanh trục nằm ngang đi qua một đầu thước tại nơi có g = 9,8m/s2. Mômen quán tính của thước đối với trục quay đã cho là . Bỏ qua ma sát ở trục quay và lực cản của không khí. Tìm chu kì dao động nhỏ của thước:
A - 1,2s
B - 1,46s
C - 1,64s
D - 0,8s
bạn ơi bài này momen quán tính bằng bao nhiêu vậy?
 
T

truyen223

Làm hộ mình mấy bài sóng , không cùng biên độ chẳng biết làm thế nào cả ##
1.Tại 2 điểm A , B trên mặt chất lỏng có 2 nguồn phát sóng dao động theo phương thẳng đứng với pt lần lượt u1= a1cos( 50 pi t + pi/2 ) và u2 = a2 có ( 50 pi t + pi ) . v= 1m/s . Một điểm M trên mặt chất lỏng cách nguồn lần lượt d1 và d2 . XĐ đk để M nằm trên CĐ

2. S1 , S2 dao động theo pt u1=a1cos(90pi t) , u2 = a2 cos ( 90pi t + pi/4 ) trên mặt nước . Xét về 1 phía đưởng trung trực S1S2 ta thấy vân bậc k đi qua điểm M có MS1 - MS2 = 13,5 cm và vân bậc K+2 cùng loại với vân k đi qua M' có M'S1 - M'S2=21,5 cm. Tính v truyền sóng , các vân là vân CĐ hay CT

3 Trên mặt chất lỏng có 2 nguồn kết hợp A và B cách nhau 8 cm dao động theo pt lần lượt là u1 = acos(8 pi t ) và u2 = b cos ( 8pi t )v= 4 cm/s . C, D là 2 điểm trên mặt chất lỏng sao cho ABCD là HCN có cạnh BC = 6 cm. Tính số điểm dao động với A max trên CD

4. K/c giữa 2 ngọn sóng liên tiếp là 5 m . Một thuyền máy đi ngược chiều sóng thì tần số va chạm của sóng vào thuyền là 4 Hz . Xuôi chiều thì tần số là 2 Hz . Tính v truyền sóng viết v ts > v thuyền

5. Sóng tại M u=2 sin * pi t + phi )
tại t1 li độ của M là căn 3 và đang tăng thì li độ tại diểm M sau thời điểm t1 1/6 s chỉ có thể là giá trị nào ???

6 . Một sợi dây OM đàn hồi dài 90 cm có 2 đầu cố định . Khi đc kích thích trên dây hình thành 3 bụng sóng ( O , M là nút ) biên độ tại bụng sóng là 3 cm . Tại N gần O nhất có biên độ dao động là 1,5 cm . ON nhận giá trị nào ???????????

Cảm ơn trước nha
 
R

roses_123

@ xuka: t gõ thiếu đó :D.I=(ml^2)/3
@ : truyen: vân cực đại và cực tiểu k có phụ thuộc vào biên độ giống hay khác nhau đâu c ạ:) Cái đó chị ảnh hưởng tới biên độ max và min của biên độ TH thôi.
Tìm như bình thường của cùng biên độ.
 
Last edited by a moderator:
T

truyen223

@ : truyen: vân cực đại và cực tiểu k có phụ thuộc vào biên độ giống hay khác nhau đâu c ạ Cái đó chị ảnh hưởng tới biên độ max và min của biên độ TH thôi.
Tìm như bình thường của cùng biên độ.

nhưng làm sao thành lập dc công thức tính
nếu cùng biên độ thì cộng lại rồi cho cos=1 ra cđ . = -1 ra ct còn khác biên độ thì ....................
Bạn giải ra cho mình luôn dc không
 
T

truyen223

@ : truyen: vân cực đại và cực tiểu k có phụ thuộc vào biên độ giống hay khác nhau đâu c ạ Cái đó chị ảnh hưởng tới biên độ max và min của biên độ TH thôi.
Tìm như bình thường của cùng biên độ.

nhưng làm sao thành lập dc công thức tính
nếu cùng biên độ thì cộng lại rồi cho cos=1 ra cđ . = -1 ra ct còn khác biên độ thì ....................
Bạn giải ra cho mình luôn dc không
 
C

cold_person

1/ Bài này phải cho a1=a2 thì mới giải đúng ý người ra đề.
[tex]u_1=a_1cos(50\pi.t + \frac{\pi}{2})[/tex]
->Sóng từ u1 đến M là : [tex]u_{M1}=a_1cos(50\pi.t + \frac{\pi}{2}-\frac{2\pi.d1}{\lambda})[/tex]
[tex]u_2=a_2cos(50\pi.t + \pi)[/tex]
->Sóng từ u2 đến M là : [tex]u_{M2}=a_2cos(50\pi.t + \pi-\frac{2\pi.d2}{\lambda})[/tex]
Sóng tổng hợp là:
[tex]u=u_1+u_2[/tex]
Dao động cực đại thì [tex]|\cos(\frac{\pi}{4}+4(d1-d2)|=1->\frac{\pi}{4}+4(d1-d2)=k\pi ->d1-d2=4k-1 [/tex]

2/
Bước sóng : (21,5-13,5)/2=4cm
Biên độ dao động của M : [tex]\cos(\frac{\pi}{8}+\frac{\pi}{\lambda}.(d1-d2))=0[/tex] ->cực tiểu

3/ Độ dài AC=10cm.
Dao động cùng pha -> số cực đại là : -[tex]\frac{AC-BC}{\lambda} < k < \frac{AC-BC}{\lambda}[/tex] -> có 7 cực đại.
Số cực tiểu: -[tex]\frac{AC-BC}{\lambda}-0,5 <k< \frac{AC-BC}{\lambda}-0,5 [/tex] -> có 8 cực tiểu.

4/ Khi đi ngược chiều, tần số va chạm là 4Hz -> 1 lần va chạm sau 0,25s.
Ta có : [tex]v_{thuyen}+v_{song}=\frac{5}{0,25}=20[/tex]
Khi đi cùng chiều, tần số va chạm là 2Hz -> 1 lần va chạm sau 0,5s
Ta có: [tex]v_{song}-v_{thuyen}=\frac{5}{0,5}=10[/tex]
Vậy [tex]v_{song}=15m/s, v_{thuyen}=5m/s[/tex]

5/ Câu này thì dùng vòng tròn lượng giác. x=A=2

6/ Bước sóng : [tex]\lambda=60cm[/tex]
Độ lệch pha của sóng tại nút và N là : [tex]\frac{\pi}{3}[/tex]
Khoảng cách từ nút đến N là : [tex]\frac{2\pi.d}{\lambda}=\frac{\pi}{3} =>d=10cm[/tex]
->Khoảng cách ON=15-10=5cm.
 
Last edited by a moderator:
T

truyen223

6/ Bước sóng : \lambda=60cm
Độ lệch pha của sóng tại nút và N là : \frac{\pi}{3}
Khoảng cách từ nút đến N là : \frac{2\pi.d}{\lambda}=\frac{\pi}{3} =>d=10cm
->Khoảng cách ON=15-10=5cm.

giải thik giúp mình rõ câu này hơn dc k !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
R

roses_123

em chưa nhìn hết cách của anh đâu anh.Nhưng bài 6 e làm thế này.Anh chịu khó đọc rồi nhắn tin lại trong nhà hay yh e nhé.:D.Bài e làm chắc dễ hiểu hơn :D
[TEX]\lambda =\frac{2l}{k}=60 cm[/TEX]
[TEX]A_N =2a.cos (\frac{2 \pi d}{ \lambda})[/TEX]
[TEX]A max=2a=3 =>a=1,5 cm[/TEX]
[TEX]=> sin ( \frac{2 \pi.d}{ \lambda}) =\frac{1}{2} [/TEX]
[TEX]<=> \frac{2\pi.d}{ \lambda} =\frac{\pi}{6}[/TEX] (Do khoảng cáh min)
[TEX]<=> d= \frac{\lambda}{12} =5 cm.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
R

roses_123

Vâng,cái đó là sóng dừng.Biết còn hỏi =)) .Nhưng xem lại chắc cách anh nhanh hơn quá :)
Bài tập tiếp nha.
1.Tại một thời điểm O trên mặt thoáng của một chất lỏng yên lặng, ta tạo một dao động điều hòa vuông góc mặt thoáng có chu kỳ 0,5 s, biên độ 2 cm. Từ O có các vòng sóng tròn loang ra ngoài, khoảng cách hai vòng liên tiếp là 0,5 m. Xem biên độ sóng không giảm. Gốc thời gian là lúc O bắt đầu dao động từ vị trí cân bằng theo chiều dương. Phương trình dao động ở điểm M cách O một khoảng 1,25 m là:
a.UM = 2sin(4πt - π/2)
b.UM = 2sin(4πt + π/2)
c.UM = 2sin4πt
d.UM = -2sin4πt
e.UM = 2sin(πt - π/2)
2.Tại một thời điểm O trên mặt thoáng của một chất lỏng yên lặng, ta tạo một dao động điều hòa vuông góc mặt thoáng có chu kỳ 0,5 s, biên độ 2 cm. Từ O có các vòng sóng tròn loang ra ngoài, khoảng cách hai vòng liên tiếp là 0,5 m. Xem biên độ sóng không giảm. Vận tốc truyền sóng có giá trị:
a.1 m/s
b.0,25 m/s
c.0,5 m/s
d.1,25 m/s
e.0,75 m/s

3.Một viên đạn được bắn đi với vận tốc v_0 → hợp với mặt phẳng ngang một góc α = 300 và có được vận tốc 10 m/s ở độ cao 5m. Nếu độ lớn của vận tốc v_0 → như cũ nhưng góc bắn có giá trị α = 600 thì vận tốc của viên đạn ở độ cao 5m là bao nhiêu?
a.10 m/s
b.20 m/s
c.10 3 3 m/s
d.10 3 m/s
e.Một giá trị khác
 
H

huutrang1993

Vâng,cái đó là sóng dừng.Biết còn hỏi =)) .Nhưng xem lại chắc cách anh nhanh hơn quá :)
Bài tập tiếp nha.
1.Tại một thời điểm O trên mặt thoáng của một chất lỏng yên lặng, ta tạo một dao động điều hòa vuông góc mặt thoáng có chu kỳ 0,5 s, biên độ 2 cm. Từ O có các vòng sóng tròn loang ra ngoài, khoảng cách hai vòng liên tiếp là 0,5 m. Xem biên độ sóng không giảm. Gốc thời gian là lúc O bắt đầu dao động từ vị trí cân bằng theo chiều dương. Phương trình dao động ở điểm M cách O một khoảng 1,25 m là:
a.UM = 2sin(4πt - π/2)
b.UM = 2sin(4πt + π/2)
c.UM = 2sin4πt
d.UM = -2sin4πt
e.UM = 2sin(πt - π/2)
2.Tại một thời điểm O trên mặt thoáng của một chất lỏng yên lặng, ta tạo một dao động điều hòa vuông góc mặt thoáng có chu kỳ 0,5 s, biên độ 2 cm. Từ O có các vòng sóng tròn loang ra ngoài, khoảng cách hai vòng liên tiếp là 0,5 m. Xem biên độ sóng không giảm. Vận tốc truyền sóng có giá trị:
a.1 m/s
b.0,25 m/s
c.0,5 m/s
d.1,25 m/s
e.0,75 m/s

3.Một viên đạn được bắn đi với vận tốc v_0 → hợp với mặt phẳng ngang một góc α = 300 và có được vận tốc 10 m/s ở độ cao 5m. Nếu độ lớn của vận tốc v_0 → như cũ nhưng góc bắn có giá trị α = 600 thì vận tốc của viên đạn ở độ cao 5m là bao nhiêu?
a.10 m/s
b.20 m/s
c.10 3 3 m/s
d.10 3 m/s
e.Một giá trị khác
Câu 1+2:
[TEX]\lambda =0,5 (m); \omega =\frac{2\pi}{T}=4\pi; v=\frac{\lambda}{T}=1 (m/s)[/TEX]
Phương trình dao động tại M
[TEX]u_M=A.cos(\omega .(t-\frac{s}{v}))=2.cos(4\pi .t-0.5\pi )[/TEX]
Câu 3:
Bảo toàn năng lượng
[TEX]v=10 (m/s) [/TEX]
 
Top Bottom