R
roses_123
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bước vào năm học mới được 1 tuần rồi.Chắc chắn các bạn cũng rất bận rộn với đống bài tập trên lớp các thấy cô cho.Mình xin lập box học tập,sẽ theo từng chuyên đề,dạng bài tập của chương trình Lý 12.
Mong mọi người giúp đỡ nhiệt tình :x
Chương I: DAO ĐỘNG CƠ
Chuyên đề 1: Dao động của con lắc lò xo.
Bài toán 1: Chu kì và tần số của con lắc lò xo
Áp dụng các CT về chu kì và tần số:
[TEX]\omega =\frac{k}{m}[/TEX]
[TEX]T= \frac{2\pi}{ \omega}= 2\pi\sqrt{ \frac{m}{k}}[/TEX]
[TEX]f=\frac{1}{T} =\frac{1}{2\pi} \sqrt{ \frac{k}{m}}[/TEX]
Chu kì dao động của con lắc lò xo theo độ dãn ở vị trí cân bẳng của con lắc lò xo thẳng đứng: [TEX]T= 2\pi \sqrt{\frac{m}{k}} = 2\pi\sqrt{ \frac{ \large\Delta l}{g}}[/TEX]
[TEX]\omega = \sqrt{\frac{g}{ \large\Delta l}}[/TEX]
Chú Ý:
*)2 con lắc lò xo mắc nối tiếp : [TEX]\frac{1}{k} =\frac{1}{k1} + \frac{1}{k2}+.....[/TEX]
Chu kì [TEX]T =\sqrt{T1^2 + T2^2}[/TEX]
*)2 con lắc lò xo mắc // : [TEX]K= K1+K2+...[/TEX]
Chu kì:
[TEX]\frac{1}{T^2} = \frac{1}{T1^2} + \frac{1}{T2^2}[/TEX]
Còn vài dạng nữa,nhưng mình ko biết miêu tả
Tới đây cho bài tập thì hơi nhàm chán nên mình sẽ cho luôn sang dạng tiếp
Bài toán 2: Viết phương trình dao động
[TEX]x=A cos ( \omega t+\phi )[/TEX]
[TEX]v=-wA sin (\omega t+ \phi)[/TEX]
[TEX]a=-w^2A cos (\omega t+ \phi)[/TEX]
[TEX]=> \omega ^2 .x^2+ v^2 = \omega ^2 .A^2[/TEX] (CT liên hệ cần nhớ)
Và :
v sớm pha [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX] so với x
a sớm pha [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX] so với v
a và x luôn ngược pha.
Mong mọi người giúp đỡ nhiệt tình :x
Chương I: DAO ĐỘNG CƠ
Chuyên đề 1: Dao động của con lắc lò xo.
Bài toán 1: Chu kì và tần số của con lắc lò xo
Áp dụng các CT về chu kì và tần số:
[TEX]\omega =\frac{k}{m}[/TEX]
[TEX]T= \frac{2\pi}{ \omega}= 2\pi\sqrt{ \frac{m}{k}}[/TEX]
[TEX]f=\frac{1}{T} =\frac{1}{2\pi} \sqrt{ \frac{k}{m}}[/TEX]
Chu kì dao động của con lắc lò xo theo độ dãn ở vị trí cân bẳng của con lắc lò xo thẳng đứng: [TEX]T= 2\pi \sqrt{\frac{m}{k}} = 2\pi\sqrt{ \frac{ \large\Delta l}{g}}[/TEX]
[TEX]\omega = \sqrt{\frac{g}{ \large\Delta l}}[/TEX]
Chú Ý:
*)2 con lắc lò xo mắc nối tiếp : [TEX]\frac{1}{k} =\frac{1}{k1} + \frac{1}{k2}+.....[/TEX]
Chu kì [TEX]T =\sqrt{T1^2 + T2^2}[/TEX]
*)2 con lắc lò xo mắc // : [TEX]K= K1+K2+...[/TEX]
Chu kì:
[TEX]\frac{1}{T^2} = \frac{1}{T1^2} + \frac{1}{T2^2}[/TEX]
Còn vài dạng nữa,nhưng mình ko biết miêu tả
Tới đây cho bài tập thì hơi nhàm chán nên mình sẽ cho luôn sang dạng tiếp
Bài toán 2: Viết phương trình dao động
[TEX]x=A cos ( \omega t+\phi )[/TEX]
[TEX]v=-wA sin (\omega t+ \phi)[/TEX]
[TEX]a=-w^2A cos (\omega t+ \phi)[/TEX]
[TEX]=> \omega ^2 .x^2+ v^2 = \omega ^2 .A^2[/TEX] (CT liên hệ cần nhớ)
Và :
v sớm pha [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX] so với x
a sớm pha [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX] so với v
a và x luôn ngược pha.
Last edited by a moderator: