[vật lý 12] sóng cơ

A

alexandertuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biết sóng lan truyền dọc theo 1 đường thẳng . Một điểm cách xa tâm giao động bằng 1/3 bước sóng ở thời điểm bằng 1/2 chu kì thì có độ dịch chuyển bằng 5cm. Xác định biên độ của giao động.
Đáp án=5,77
P/S: Em đã search google rồi, trên diễn đàn cũng có bài này nhưng tất cả các bài làm đều sai đáp án. Mong mọi người giúp đỡ. Thanks nhiều
 
N

ngaynanglen1184

Thực ra như thế này bạn à. đề bài này ko chặt chẽ cho điều kiện của nguồn sóng ban đầu
ở đây chắc là peto chọn phương trình nguồn sóng là: [TEX]u=u_{0}.cos(\omega t)[/TEX]
nếu chọn phương trình nguồn sóng là:
[TEX]u=u_{0}.sin(\omega t)[/TEX] thì bạn sẽ có sóng tại M là:
[TEX]5=u_{0}.sin(\frac{2\pi }{3})[/TEX]
ra luôn biên độ là 5,77
NHƯNG NÓI CHUNG ĐỐI VỚI MÌNH, BÀI TOÁN LÀ KO CHẶT CHẼ.
 
A

alexandertuan

Thực ra như thế này bạn à. đề bài này ko chặt chẽ cho điều kiện của nguồn sóng ban đầu
ở đây chắc là peto chọn phương trình nguồn sóng là: [TEX]u=u_{0}.cos(\omega t)[/TEX]
nếu chọn phương trình nguồn sóng là:
[TEX]u=u_{0}.sin(\omega t)[/TEX] thì bạn sẽ có sóng tại M là:
[TEX]5=u_{0}.sin(\frac{2\pi }{3})[/TEX]
ra luôn biên độ là 5,77
NHƯNG NÓI CHUNG ĐỐI VỚI MÌNH, BÀI TOÁN LÀ KO CHẶT CHẼ.
Uả tại sao đang hàm cos lại chuyển sang hàm sin. Giải thích chút xíu đi bạn
Mình có tham khảo cách giải thấy mọi người làm cũng chặt chẽ lắm nhưng cái đáp số lại sai.
 
P

peto_cn94

Thực ra như thế này bạn à. đề bài này ko chặt chẽ cho điều kiện của nguồn sóng ban đầu
ở đây chắc là peto chọn phương trình nguồn sóng là: [TEX]u=u_{0}.cos(\omega t)[/TEX]
nếu chọn phương trình nguồn sóng là:
[TEX]u=u_{0}.sin(\omega t)[/TEX] thì bạn sẽ có sóng tại M là:
[TEX]5=u_{0}.sin(\frac{2\pi }{3})[/TEX]
ra luôn biên độ là 5,77
NHƯNG NÓI CHUNG ĐỐI VỚI MÌNH, BÀI TOÁN LÀ KO CHẶT CHẼ.
đúng là m cũng nghĩ như b nói là bài ko chặt chẽ ở phương trình nguồn í:(
 
N

ngaynanglen1184

Sóng là dao động lan truyền, vì sóng là dao động nên có thể biểu diễn sóng theo hàm sin hay hàm cos đều được cả, đều tương đương thôi, nếu có thêm điều kiện nguồn thì chẳng quan trọng hàm sin hay cos.
 
Top Bottom