[vật lý 12] sóng ánh sáng

T

teddycry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm I-âng cho a=2mm, D=1m. Nếu dùng bức xạ đơn sắc có bước sóng lamda1 thì khoảng vân giao thoa trên màn là i1=0,2mm. Thay lamda1 bằng lamda2 > lamda1 thì tại vị trí vân sáng bậc 3 của bức xạ lamda1 ta quan sát thấy 1 vân sáng của bức xạ lamda2. Xác định lamda2 và bậc của vân sáng đó
 
N

ngaynanglen1184

vân sáng trùng nhau, vậy ta có:
[TEX]3.i_{1}=k.i_{2}=k.\frac{\lambda _{2}D}{a}[/TEX]
sử dụng điều kiện:
[TEX]0,38.10^{-6}\leq \lambda _{2}\leq 0,76.10^{-6}[/TEX]
ta sẽ có:
[TEX]1,5\leq k\leq 3,15[/TEX]
vậy bậc của vân sáng là k=2
bước sóng là : [TEX]\lambda _{2}=0,6.10^{-6}m[/TEX]
 
Top Bottom