[Vật lý 12] Ôn tập ?

P

phamduongdk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Sóng dọc truyền trong môi trường đàn hồi có bước sóng lamda=0,2(m). A và B là 2 phần tử của môi trường nằm trên cùng 1 phương truyền sóng, khi chưa có sóng truyền khoảng cách AB=0,1(m). Biết biên độ sóng a=2(cm). Khoảng cách gần nhất giữa 2 phần tử A và B trong quá trình dao động là ?
Câu 2: Một con lắc đơn dao động tắt chậm dần. Cứ sau mỗi chu kỳ biên độ A giảm 3%. Phần năng lượng của con lắc bị mất đi trong 1 dao động toàn phần là ?
 
H

hocmai.vatli

picture.php
 
P

phamduongdk

Em đánh nguyên văn đề bài mà. Bài đấy ý họ muốn hỏi là khi chưa có sóng truyền thì khoảng cách giữa 2 phần tử A và B là 0,1 m vậy thì khi có dao động sóng thì kc A và B là bao nhiêu.
 
H

hocmai.vatli

Bài này anh hiểu rồi, vì sóng cơ học có tính chất, khi sóng truyền qua một điểm trên mặt môi trường thì dao động ở điểm đó là không đổi, chỉ có pha dao động là thay đổi do đó khoảng cách vẫn là 0,1 m.
 
P

phamduongdk

Còn một câu nữa giúp em với.
Câu 3: Một sợi dây đàn hồi được treo vào một điểm cố định. Người ta tạo ra sóng dừng trên dây với tần số bé nhất là f1. Để lại có sóng dừng phải tăng tần số đến giá trị tối thiểu là f2. Tỷ số f2/f1 =?
 
T

tlbb0305

cấu 3 bằng 2 bạn ạ. Xét 1 TH tổng quát là 2 đầu dây cố định
f1 nhỏ nhất ứng với l = lamda/2
f2 tằng gần nhất tức ứng với lamda.
 
Top Bottom