[Vật lý 12] Giúp mình bài sóng dừng

K

kenhaui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sóng dừng trên dây AB, hai đầu cố định,[TEX]\lambda [/TEX]=16(cm). Điểm M nằm trên sợi dây cách A 18 cm. Xác dinh khoảng cách từ N đến A, Biết N gần M nhất

a. N dd cùng pha với M
b. N dd ngược pha với M


Giúp mình nhé:D
 
N

nhoc_maruko9x

Gần nhất dao động cùng pha thì cách nhau [tex]\lambda.[/tex]

Gần nhất dao động ngược pha thì cách nhau [tex]\frac{\lambda}{2}.[/tex]

Từ đó bạn tính nhé. Mỗi câu có 2 đáp án.
 
R

rocky1208

Một sóng dừng trên dây AB, hai đầu cố định,[TEX]\lambda [/TEX]=16(cm). Điểm M nằm trên sợi dây cách A 18 cm. Xác dinh khoảng cách từ N đến A, Biết N gần M nhất

a. N dd cùng pha với M
b. N dd ngược pha với M


Giúp mình nhé:D


Gần nhất dao động cùng pha thì cách nhau [tex]\lambda.[/tex]

Gần nhất dao động ngược pha thì cách nhau [tex]\frac{\lambda}{2}.[/tex]

Từ đó bạn tính nhé. Mỗi câu có 2 đáp án.

Anh không nghĩ câu hỏi này đúng :)
picture.php

Giả sử sóng tới tại B có pt: [TEX]x=A\cos(\omega t)[/TEX] thì tại M cách B 1 khoảng d, sóng dừng có pt.

[TEX]x=2A\sin(\frac{2\pi d}{\lambda})\cos(\omega t - \frac{\pi}{2})[/TEX]

Do [TEX]\sin(\frac{2\pi d}{\lambda})[/TEX] có thể âm hoặc dương, nên trên dây tồn tại đúng hai dao dộng có hai pt tương ứng:

[TEX]x=2A\mid \sin(\frac{2\pi d}{\lambda})\mid\cos(\omega t - \frac{\pi}{2})[/TEX]

[TEX]x=2A\mid\sin(\frac{2\pi d}{\lambda})\mid\cos(\omega t + \frac{\pi}{2})[/TEX]

Tất cả những điểm trên cùng một bó sóng sẽ luôn dao động cùng pha, và chúng sẽ ngược pha với những điểm khác trên bó liền kề bên cạnh.
picture.php


Chỉ có thể hỏi là khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất dao động với biên độ cực đại, cực tiểu chứ không ai hỏi là khoảng cách gần nhau nhất giữa hai điểm cùng ph, ngược pha.

em thử xem lại đề xem :)

 
Top Bottom