[Vật lý 12] Giúp mình bài sóng ánh sáng

K

kenhaui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giao thoa khe Iang với ánh sáng đơn sắc có bước sóng[TEX]\lambda [/TEX]. Khoảng cách giữa hai khe là 2mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là 1,5m. Trên trường dao thoa rộng MN=L=5,4mm đối xứng qua O có 13 vân sáng mà tạ N là 1 vân sáng. Hỏi nếu tăng khoảng cách từ hai khe đến màn thêm 1m thì số cực trị giao thoa quan sát được trên MN là :
Các đáp án là : 7 15 8 13

:D
 
T

thehung08064

bạn tính được i roi.i=5.4:12.mà ta có i/i'=D/D'.ta có D'=D+1.mà D=1.5=>D'=2.5.sau đó bạn tính được i'.rồi bạn lấy MN/i' la ra số khoảng vân trên màn giao thoa.từ đó =>đáp án.
 
L

lunglinh999

Giao thoa khe Iang với ánh sáng đơn sắc có bước sóng[TEX]\lambda [/TEX]. Khoảng cách giữa hai khe là 2mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là 1,5m. Trên trường dao thoa rộng MN=L=5,4mm đối xứng qua O có 13 vân sáng mà tạ N là 1 vân sáng. Hỏi nếu tăng khoảng cách từ hai khe đến màn thêm 1m thì số cực trị giao thoa quan sát được trên MN là :
Các đáp án là : 7 15 8 13

:D
nếu không lập tỉ số như Thehung thì cũng có thể tính trực tiếp bằng cách tìm ra bước sóng[TEX]\lambda [/TEX] là xong
theo đề ta có : [TEX] MN = 12 i \Rightarrow i = 0.45mm \Rightarrow \lambda = \frac{ai}{D} = 0.6 \mu m [/TEX]
nên khi tăng D thêm 1 m thì khoảng vân là :
[TEX] i_1= \frac{\lambda D_1}{ a} = 0.75 mm [/TEX]
[TEX] \frac{MN}{2i_1} = 3.6[/TEX]
số vân sáng trên nửa miền giao thoa là 3
Vậy số vân sáng trên miền giao thoa là 7
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

nếu không lập tỉ số như Thehung thì cũng có thể tính trực tiếp bằng cách tìm ra bước sóng[TEX]\lambda [/TEX] là xong
theo đề ta có : [TEX] MN = 12 i \Rightarrow i = 0.45mm \Rightarrow \lambda = \frac{ai}{D} = 0.6 \mu m [/TEX]
nên khi tăng D thêm 1 m thì khoảng vân là :
[TEX] i_1= \frac{\lambda D_1}{ a} = 0.75 mm [/TEX]
[TEX] \frac{MN}{2i_1} = 7.2[/TEX]
số vân sáng trên nửa miền giao thoa là 7
Vậy số vân sáng trên miền giao thoa là 15

Bài của em nhầm một chút.
[TEX]MN=5,4 mm[/TEX]
[TEX]i_1=0,75 mm[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{MN}{i_1}=7,2[/TEX] vậy cả trường giao thoa mới có 7 vân sáng :)
 
R

rocky1208

hihi chắc là hôm ấy em bấm máy nhầm hihi . không chia cho con 2 nên nó ra sai
:D:D:D:D

Cách làm của em là đúng, ban đầu a cũng ko quan tâm đến số liệu nhưng tự nhiên thấy nó hơi lạ là khi đưa màn ra xa thì vân sáng phải "nở ra" (phình khoảng vân) mà khi trường giao thoa vẫn thế thì số vân sáng phải ít đi, nhưng kết quả của e lại nhiều lên. Xem cách làm thì ko sai, nên a mới bấm máy :)

Một mẹo nhỏ là đôi khi trực trực quan vật lý cũng rất có ích. Thấy lạ là phải nghi vấn ngay :)
 
Top Bottom