[Vật lý 12] Điện xoay chiều

K

kenhaui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mạch xoay chiều gồm cuộn dây có L=[TEX]\frac{0,4}{\pi}(H)[/TEX], mắc nối tiếp với tụ điện C. Đặt vào hai đầu đoạn mạch điện áp [TEX]u=U\sqrt{2}.cos\omega t[/TEX] (V). Khi C=[TEX]C_1= \frac{2.10^-4}{\pi}(F)[/TEX] thì[TEX]U_Cmax=100\sqrt{5}[/TEX]. Khi C=2,5C1 thì cường đọ dòng đện trễ pha [TEX]\pi/4[/TEX] so với điện áp hai đầu mạch. Giá trị U là?

Bài này mình trích trong đề thi thử lần 3 THPT Quỳnh Lưu 1 Nghệ An

Giúp mình cái nha
 
T

thehung08064

làm ra giấy,chụp ảnh gửi lên cho mình xem đi.mà cái đề này bạn post lên cho mình làm luôn đi
 
N

nhoc_maruko9x

Mạch xoay chiều gồm cuộn dây có L=[TEX]\frac{0,4}{\pi}(H)[/TEX], mắc nối tiếp với tụ điện C. Đặt vào hai đầu đoạn mạch điện áp [TEX]u=U\sqrt{2}.cos\omega t[/TEX] (V). Khi C=[TEX]C_1= \frac{2.10^-4}{\pi}(F)[/TEX] thì[TEX]U_Cmax=100\sqrt{5}[/TEX]. Khi C=2,5C1 thì cường đọ dòng đện trễ pha [TEX]\pi/4[/TEX] so với điện áp hai đầu mạch. Giá trị U là?
[tex]U_C[/tex] max khi mạch cộng hưởng, tức là [tex]\omega = \frac{1}{\sqr{LC}}=50\sqr{5}\pi[/tex]

[tex]\Rightarrow Z_L = Z_C = 20\sqr{5} \Rightarrow U_C = \fr{U.Z_C}{R} = 100\sqr{5} \Rightarrow \fr{U}{R} = 5[/tex]

[tex]\left\{Z_C'=0.4Z_C\\Z_L-Z_C'=R[/tex]

[tex]\Rightarrow R = 12\sqr{5} \Rightarrow U = 60\sqr{5}[/tex]

Đúng ko nhỷ? :|
 
T

thehung08064

[tex]U_C[/tex] max khi mạch cộng hưởng, tức là [tex]\omega = \frac{1}{\sqr{LC}}=50\sqr{5}\pi[/tex]

[tex]\Rightarrow Z_L = Z_C = 20\sqr{5} \Rightarrow U_C = \fr{U.Z_C}{R} = 100\sqr{5} \Rightarrow \fr{U}{R} = 5[/tex]

[tex]\left\{Z_C'=0.4Z_C\\Z_L-Z_C'=R[/tex]

[tex]\Rightarrow R = 12\sqr{5} \Rightarrow U = 60\sqr{5}[/tex]

Đúng ko nhỷ? :|

lấy đâu ra mà Uc max thì cộng hưởng thường thế.thế thì bài này dễ sơi quá.thay đổi C để Uc max,suy nghĩ lại 1 tí sẽ thấy sai
 
K

kenhaui

Mình làm thế này nhưng dài

Ta có Ucmax thì U vuông pha với URL\Rightarrow [TEX]R^2= Zl( Zc-Zl)[/TEX] ( Biểu diễn theo w hết nhé)

lại có khi C=2.5C1 thì i trễ pha hơn u [TEX]\pi/4[/TEX]\Rightarrow ZL- ZC' =R

Gải hai pt trên ta tìm được w ( Giải được cái này cũng vất vả lắm đấy )

Tìm đươc w coi như là Ok
 
T

thehung08064

ặc,sax sụa chết mất.làm thử đi.mình cũng đã đi hướng như bạn,nghĩ lại mệt
 
J

jerry.bui

Mình giải cái hệ đó rồi. Vật vã mãi mà không ra. Đi thi ĐH mà có bài như này 100% bỏ, không ham, lấy 9.8 thôi =))

À, cho mình hỏi cái này : khi mắc vào 2 đầu của cuộn cảm 1 ampe kế nhiệt (có điện trở không đáng kể) thì nó có ảnh hưởng gì đến mạch không các bạn?
 
Last edited by a moderator:
H

huubinh17

Mạch xoay chiều gồm cuộn dây có L=[TEX]\frac{0,4}{\pi}(H)[/TEX], mắc nối tiếp với tụ điện C. Đặt vào hai đầu đoạn mạch điện áp [TEX]u=U\sqrt{2}.cos\omega t[/TEX] (V). Khi C=[TEX]C_1= \frac{2.10^-4}{\pi}(F)[/TEX] thì[TEX]U_Cmax=100\sqrt{5}[/TEX]. Khi C=2,5C1 thì cường đọ dòng đện trễ pha [TEX]\pi/4[/TEX] so với điện áp hai đầu mạch. Giá trị U là?

Bài này mình trích trong đề thi thử lần 3 THPT Quỳnh Lưu 1 Nghệ An

Giúp mình cái nha
Bài này là đề thi thử dhSP HN năm 2008-2009, cho làm đi làm lại hoài
_______________________
Bài này rút ra [tex]R^2=Z_C_1.Z_L-Z_L^2[/tex]
Rồi từ cái mà [tex]Z_L-Z_C_1/2.5=R[/tex] - bình phương cái thằng [tex]R[/tex] này lên, cho nó bằng cái kia, dc cái pt bậc 2 là [tex]2Z_L^2 - 9/5Z_L.Z_C_1 + Z_C_1^{2}/2.5^2 =0[/tex] từ đó giải ra [tex]Z_L=4/5Z_C_1[/tex] và [tex]Z_L=1/10Z_C_1[/tex]
Suy ra 2 cái omega luôn, rồi thế lần lượt, sẽ có một cái ko có đáp án trong đề
 
K

kenhaui

uhm` nhỉ. Tại sao mình lại ko nghĩ ra là tính ZL theo ZC nhỉ. Cứ đè cổ thằng w ra. Haizzzz....... Kinh nghiệm học toán bao nhiêu năm.......................:(:(:(:(:(:(
 
V

van_toan

mình thử chép mang lên lớp làm xong cung tưởng nó thiếu w chứ. chứ không đành phải giải hệ như bạn nói thôi. ai có cáh khác post lên mình tham khảo với. còn bạn nhoc_maruko9x giải vậy thì sai chắc rồi đó, thay đổi C để Ucmax thì làm gì xảy ra cộng hưởng thương đươc, lúc này Zc=(r^2+Zl^2)/Zl chứ không phải Zl=Zc
 
M

m4_vu0ng_001

mình thử chép mang lên lớp làm xong cung tưởng nó thiếu w chứ. chứ không đành phải giải hệ như bạn nói thôi. ai có cáh khác post lên mình tham khảo với. còn bạn nhoc_maruko9x giải vậy thì sai chắc rồi đó, thay đổi C để Ucmax thì làm gì xảy ra cộng hưởng thương đươc, lúc này Zc=(r^2+Zl^2)/Zl chứ không phải Zl=Zc
uh,công nhận
_______________________________________
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom