Vật Lý 12 - ĐIện xoay chiều - mạch RLC

X

xichlo_rangho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện AB không phân nhánh gồm cuộn cảm thuần, tụ điện có điện dung thay đổi được, một điện trở hoạt động 100 ôm. Giữa A, B có điện áp xoay chiều ổn định u=110 cos (120\prod_{i=1}^{n}t + \prod_{i=1}^{n}/2) (V). Cho C thay đổi. Khi C= 125/(3\prod_{i=1}^{n}) micrô F thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn có giá trị lớn nhất. Biểu thức điện áo giữa hai đầu cuộn cảm là:
(DA : UL=110\sqrt[2]{2}cos(120\prod_{i=1}^{n}t + \prod_{i=1}^{n}/6) (V)

Các bạn giải hộ mình nha. Giải thích hộ mình ở chỗ điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn có giá trị lớn nhất có ý nghĩa gì? Vì sao luôn nhé?
Cảm ơn nhiều :D
 
N

naynguyenngocha

Ta có R ko đổi, C thay đổi để UL max => xảy ra cộng hưởng
=> ZL=ZC
(Nhưng mà sao mình tính ZL ra nhỏ xíu vậy lè)
Còn nữa, theo như mình nhớ thì khi xảy ra cộng hưởng pha của U và I trùng nhau, trong khi U luôn ổn định tức ở \prod_{i=1}^{n}/2 thì pha I cũng ở \prod_{i=1}^{n}/2, vậy pha UL phải ở \prod_{i=1}^{n} chứ nhỉ?

Mình có hiểu sai chỗ nào ko ta? Bạn nào vô giải mình xem vs
 
X

xichlo_rangho

Ta có R ko đổi, C thay đổi để UL max => xảy ra cộng hưởng
=> ZL=ZC
(Nhưng mà sao mình tính ZL ra nhỏ xíu vậy lè)
Còn nữa, theo như mình nhớ thì khi xảy ra cộng hưởng pha của U và I trùng nhau, trong khi U luôn ổn định tức ở \prod_{i=1}^{n}/2 thì pha I cũng ở \prod_{i=1}^{n}/2, vậy pha UL phải ở \prod_{i=1}^{n} chứ nhỉ?

Mình có hiểu sai chỗ nào ko ta? Bạn nào vô giải mình xem vs


ZL=ZC = 200 Ôm (C tính theo đơn vị micrô F)


:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom