Vật lí [Vật Lý 12] Dao động điều hòa

Jin_Mory2677

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng hai 2014
200
284
161
Hà Tĩnh
THPT AMS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc lò xo treo vào một thời điểm cố định, dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Tại thời điểm lò xo dãn 2 cm, tốc độ của vật là $4 \sqrt{5} v\ (cm/s)$. Tại thời điểm lò xo dãn 4 cm, tốc độ của vật là $6\sqrt{2} v\ (cm/s)$, tại thời điểm lò xo dãn 6 cm, tốc độ của vật là $3\sqrt{6} v\ (cm/s)$. Lấy $g = 9,8 m/s^2$. Trong một chu kì, tốc độ trung bình của vật trong khoảng thời gian lò xo bị giãn có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây??
A.1,52 m/s B.1,26 m/s C.a,21 m/s D.1,43 m/s
 
Last edited by a moderator:

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Gọi li độ của CLLX tại vị trí lò xo dãn 2 cm là $x\ (0 \leq x < 2)$
Theo giả thiết, ta có:$\left\{\begin{matrix} x^2 + \frac{(4 \sqrt{5} v)^2}{v_{max}^2} = (x + 2)^2 + \frac{(6\sqrt{2} v)^2}{v_{max}^2}\ (1) \\ x^2 + \frac{(4 \sqrt{5} v)^2}{v_{max}^2} = (x + 4)^2 + \frac{(3\sqrt{6} v)^2}{v_{max}^2}\ (2) \end{matrix}\right.$
Từ (1), ta có: $2x + 1 = \frac{8v^2}{v_{max}^2}$ (I)
Từ (2), ta có: $8x + 16 = \frac{26v^2}{v_{max}^2}$ (II)
Giải hệ (I) và (II), ta sẽ có các giá trị của $x$ và $\frac{v}{v_{max}}$. Thay $\frac{v}{v_{max}}$ trực tiếp vào giả thiết "tốc độ của vật là $4 \sqrt{5} v\ (cm/s)$" để tìm mối quan hệ giữa tốc độ và giá trị cực đại của tốc độ => tìm được mối quan hệ giữa x và A => Tìm được giá trị A.

Ta tìm được giá trị của x => tìm được độ dãn của lò xo => tìm được tỉ lệ $\frac{m}{k}$ => Tìm được tần số góc của CLLX: $\omega = \sqrt{\frac{k}{m}}$ => Tính được chu kì T
Biết A, T ta sẽ có được đáp án cần tìm
 
  • Like
Reactions: Cuprum
Top Bottom