Vật lí [Vật lý 12] Dao động cơ

thylovegi@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2015
8
6
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vật dao động điều hòa với phương trình x=10cos(4[tex]\prod[/tex]t + [tex]\frac{\prod }{6}[/tex] ) cm
a) tại thời điểm t vật có li độ -5 cm và đang giảm, xác định li độ của vật đó sau 7/24 s
p/s: mọi người giải thích rõ cách làm giúp em ạ, với cả "li độ -5 cm và ĐANG GIẢM" là như thế nào ạ?
 

aviaiva

Banned
Banned
Thành viên
17 Tháng ba 2008
70
31
111
33
An Giang
https://vatlypt.com
vật dao động điều hòa với phương trình x=10cos(4[tex]\prod[/tex]t + [tex]\frac{\prod }{6}[/tex] ) cm
a) tại thời điểm t vật có li độ -5 cm và đang giảm, xác định li độ của vật đó sau 7/24 s
p/s: mọi người giải thích rõ cách làm giúp em ạ, với cả "li độ -5 cm và ĐANG GIẢM" là như thế nào ạ?
li độ -5cm và đang giảm có nghĩa là vật đang chuyển động về phía vị trí cân bằng hay nói cách khác là nó đang chuyển động theo chiều dương.
 
  • Like
Reactions: thylovegi@gmail.com

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
vật dao động điều hòa với phương trình x=10cos(4[tex]\prod[/tex]t + [tex]\frac{\prod }{6}[/tex] ) cm
a) tại thời điểm t vật có li độ -5 cm và đang giảm, xác định li độ của vật đó sau 7/24 s
p/s: mọi người giải thích rõ cách làm giúp em ạ, với cả "li độ -5 cm và ĐANG GIẢM" là như thế nào ạ?
"Đang giảm" ở đây có nghĩa là vật đang đi về vị trí biên âm.

Chu kì dao động của vật là: $T = \frac{2 \pi}{\omega} = \frac{2 \pi}{4 \pi} = 0,5\ (s)$
Ta có: 7/24 s = $\frac{7}{12}T$
Theo giả thiết, vật đang ở vị trí -A/2, đang hướng ra xa vị trí cân bằng.
+) Dùng trục thời gian
Ta có: $\frac{7}{12}T = \frac{T}{6} + \frac{T}{4} + \frac{T}{6}$
=> Sau 7/24 s thì vật đang ở vị trí có li độ $\frac{A \sqrt{3}}{2}$ hay $5 \sqrt{3}\ (cm)$
 
Top Bottom