[Vật lý 12] Con lắc lò xo

K

kenhaui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo ,khối lượng m=2kg. dao độngtheo phương trình [TEX]x=A.(cos\omega t+\varphi )[/TEX].Con lắc dao động với cơ năng E = 0,125 (J). Tại thời điểm ban đầu[TEX]v_o=0,25 (m/s)[/TEX], gia tốc a= [TEX] - 6,25.\sqrt{3}[/TEX](m/s^2). Tìm độ cứng K của là xo

Tình hinh là bài này mình ko làm được. mong mọi người giúp đỡ:(:(:(
 
N

nhoc_maruko9x

Một con lắc lò xo ,khối lượng m=2kg. dao độngtheo phương trình [TEX]x=A.(cos\omega t+\varphi )[/TEX].Con lắc dao động với cơ năng E = 0,125 (J). Tại thời điểm ban đầu[TEX]v_o=0,25 (m/s)[/TEX], gia tốc a= [TEX] - 6,25.\sqrt{3}[/TEX](m/s^2). Tìm độ cứng K của là xo

Tình hinh là bài này mình ko làm được. mong mọi người giúp đỡ:(:(:(
[tex]\left\{-6.25\sqr{3} = -\omega^2Acos\varphi\\0.25 = -\omega Asin\varphi\\0.125 = \omega^2A^2[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{sin\varphi = -\fr{0.25}{\omega A}\\cos\varphi = \fr{6.25\sqr{3}}{\omega^2A}\\0.125 = \omega^2A^2[/tex]

Biểu diễn [tex]cos\varphi[/tex] theo [tex]sin\varphi[/tex] sẽ ra 1 biểu thức giữa [tex]\omega[/tex] và A, thay vào [tex]0.125 = \omega^2A^2[/tex] sẽ tìm dc [tex]\omeg[/tex] :D
 
L

lunglinh999

Một con lắc lò xo ,khối lượng m=2kg. dao độngtheo phương trình [TEX]x=A.(cos\omega t+\varphi )[/TEX].Con lắc dao động với cơ năng E = 0,125 (J). Tại thời điểm ban đầu[TEX]v_o=0,25 (m/s)[/TEX], gia tốc a= [TEX] - 6,25.\sqrt{3}[/TEX](m/s^2). Tìm độ cứng K của là xo

Tình hinh là bài này mình ko làm được. mong mọi người giúp đỡ:(:(:(
ta có :
[TEX]E= \frac{1}{2}mv_{max}^2 \Rightarrow v_{max} = \frac{sqrt 2}{4}[/TEX] (m/s)
suy ra :
[TEX] \frac{v_{max}^2 }{\omega^2 } = A^2 [/TEX] (1)

mặt khác tại thời điểm ban đầu ta có :
[TEX]\frac{v^2}{\omega ^2} + \frac{a^2}{\omega^4} = A^2[/TEX] (2)

từ (1) và (2) :
[TEX] \frac{v^2}{\omega ^2} + \frac{a^2}{\omega^4} = \frac{v_{max}^2 }{\omega^2 } \Leftrightarrow \frac{1}{\omega^2} = \frac{v^2_{max} - v^2}{a^2} \Rightarrow \omega^2 = 1875 [/TEX] (rad/s)
mà [TEX]\omega ^2 = \frac{k}{m} \Rightarrow k = 3750 [/TEX] (N/m)
mình không biết là đúng hay sai nữa mà số nó ra lớn quá . Nghi ngờ quá
 
P

phuongpdl

k=625,ta có.[tex]\omega^2A^2=0,25[/tex],mặt khác[tex]\ A^2=\frac{v^2}{\omega^2}+\frac{a^2}{\omega^4}[/tex]
suy ra [tex]\omega^2A^2=v^2+ \frac{a^2}{\omega^2}[/text],nên [tex]\omega=25[/text],A=0,02,và k=0,125*2/a^2[/COLOR][/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

phuongpdl

sr mọi người nhìu nhìu,mình mới học nên ko biết,sửa mãi mà không dc,khi khác mình lên sửa lại nha
 
Top Bottom