[Vật lý 12] Bài tập lượng tử ánh sáng

  • Thread starter hetientieu_nguoiyeucungban
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,577

H

hetientieu_nguoiyeucungban

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một tế bào quang điện với catot bằng cesi A=3.10^ -19 J ta chiếu vào tế bào 1 chùm tia đơn sắc có bước sóng =0,434um .
a. tính vận tốc ban đầu cực đại các quang e bứt ra khỏi catot
b . tách chùm tia hẹp e nói trên và cho cào điện trường đều với E=100V/m cho vận tốc đầu vuông góc với đường sức của điện trường .
- Lập phương trình quỹ đạo của e trong điện trường
- Tính độ dịch ngang (theo phương của điện trường ) của hạt e khi nó đi đc l=5 cm so với vị trí ban đầu
 
T

trytouniversity



a)

[TEX]\frac{hc}{\lambda} = A + \frac{1}{2}.m.v_o^2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{1}{2}.m.v_o^2 = 1,579. 10^-^1^9 (J)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]v_o = 589187 m/s[/TEX]

b)
Sau khi chiếu bức xạ [TEX]\lambda[/TEX] , chùm electron quang điện bay ra với vận tốc đầu [TEX]v_o[/TEX] , và electron tiếp tục đi vào trong điện trường của tụ điện .

Phân tích chuyển động thành [TEX]2[/TEX] thành phần :

+ Theo phương [TEX]Ox[/TEX] : chuyển động quán tính với vận tốc [TEX]v_o[/TEX]

+ Theo phương [TEX]Oy[/TEX]: chuyển động biến đổi đều với vận tốc ban đầu bằng không và gia tốc có độ lớn :

[TEX]a = \frac{e.E}{m}[/TEX] = [TEX] \frac{1,6.10^-^1^9 . 100}{9,1 . 10^-^3^1}[/TEX] =[TEX] 1,758.10^1^3 (m/s^2)[/TEX]

\Rightarrow Vì vậy, phương trình chuyển động của electron trong điện trường là:

[TEX]x = v_o . t[/TEX] và [TEX]y = \frac{1}{2}.a .t^2[/TEX]

\Rightarrow Phương trình quỹ đạo : [TEX]y = \frac{1}{2}.a . \frac{x^2}{v_o^2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x^2 = \frac{2. v_o^2}{a} . y[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x^2 = 0,039 . y[/TEX]

b)
Ta có: Nhìn vào hình vẽ :

- Electron đi được đoạn [TEX]l = 5cm[/TEX] so với vị trí đầu là đoạn [TEX]OD = 5 cm.[/TEX]

- Độ dich ngang so với phương của điện trường chính là đoạn [TEX]DD' = x[/TEX] cần tìm .

Ta có hệ pt :

[TEX]x^2 = 0,039 . y[/TEX] và [TEX]x^2 + y^2 = 5^2[/TEX]

\Rightarrow [TEX] y^2 + 0,039.y - 25 = 0[/TEX] \Rightarrow [TEX]y = 4,98 cm.[/TEX]

\Rightarrow x = 0,44 cm

Vậy độ dịch ngang là : [TEX]0,44 cm .[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom