[Vật lý 12] Bài tập giao thoa 3 ánh sáng đơn sắc

A

ankakalc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Những bài cho giao thoa 3 ánh sáng trở lên ví dụ
lamda1= 0,4 micromet
lamda2= 0,5 micromet
lamda3= 0,6 micromet
a=2
D=1
Xác định số vân sáng quan sát được biết vùng gjao thoa rộng 3cm

thì làm thế nào cho nhanh ạk.
thank mọi người!
 
N

nguyenhabac94

Bài này thì có giải ra cũng chưa chắc chính xác.

1. Tìm số VS của ánh sáng thứ 1, 2, 3 rồi cộng 3 cái lại
2. Sau đó tính vân trùng của 1.2 - 2,3 - 3,1
3. Lấy tổng trên trừ đi số vân trùng là ra.

Nhưng mà vấn đề ở đây là chỗ mấy cái trùng nhau, lỡ cái tối đè lên cái sáng thì thành 1 vân sáng => sai
Tìm được quy luật thì rất khó nên bài này tạm để đó đã. Thi ĐH người ta chưa chắc đã ra vì chưa thống nhất :)
 
T

trytouniversity

Đề ĐH 2011 có câu này bạn ạ.

Đối với dạng bài này, việc đầu tiên :

Lập tỉ số :

[TEX]\frac{k_1}{k_2} = ...[/TEX]

[TEX]\frac{k_1}{k_3} =...[/TEX]

[TEX]\frac{k_2}{k_3} =...[/TEX]

Từ đó, tìm giá trị [TEX]k_1[/TEX] đầu tiên nào mà ở đó vừa trùng [TEX]k_2[/TEX] , vừa trùng [TEX]k_3[/TEX] . Tại đó là vân trùng thứ 1 có màu giống màu vân sáng trung tâm.

Việc tiếp theo, tính N = tổng số vân sáng của 1,2,3 trên bề rộng đề cho.

rồi lần lượt trừ số vân của k1 , k2 , k3 đã bị trùng ( trùng do 2 bức xạ và trùng do 3 bức xạ).

Cộng lại số vân trùng ( trùng do 2 bức xạ và trùng do 3 bức xạ) .
 
Top Bottom