[Vật lý 12] Bài tập dao động điều hoà

F

flowerstar

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình bài này nhé!
một con lắ lò xo treo thẳng đứng gồm một quả cầu khối lượng m=0,4 kg gắn vào một lò xo với độ cứng k. Đầu còn lại của lò xo gắn vào một điểm cố định. Khi vật đứng yên lò xo dãn 10 cm. Tại vị trí cân bằng người ta tryền cho quả cầu một vận tốc v=60 cm/s hướng xuống. Lấy g=10m/s^2. tim toạ đọ của quả cầu khi động năng bằng thế năngo-+

Chiến thêm một chú nưã hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)=((=((=((
một con lắc lò xo gồm một vật khối lượng m=200 treo vào lò xo có k=40 N/m. Vật dao động theo phương thẳng đứng trên quĩ đạo dài 10 cm, chọn chiều dương hướng xuống . Cho biết chiều dài tự nhiên của lò xo( LÚC CHƯA TREO VẬT NẶNG) là 40 cm. Khi vật dao động thì chiều dài lò xo biến thiên trong khoảng nào? lấy g=10 m/s^2@};-@};-@};-@};-@};-
 
M

minhme01993

Tớ thấy cũng không khó lắm đâu.
Đầu tiên chúng ta tính k của lò xo bằng công thức: k.x=m.g ( với x = 10cm ) => k = 40 N/m
=> Ta tính được w= căn bậc 2 của k/m = 10 rad/s
Đồng thời ta lại có khi x=0 thì v= 60 cm => tính được A=6cm=> PTDD: x = 6.cos(10t - pi/2)
Tại vị trí có Wt=Wd => 1/2.k.x^2=1/2.m.v^2
=> x^2 = v^2 : w^2
=> 36.(cos(10t- pi/2))^2=0,01 . 100 . 36 . (sin(10t- pi/2))^2
=>( tan(10t- pi/2) )^2 = 1
=> tan( 10t - pi/2 ) = 1
=> 10t - pi/2 = pi/4
=> x = 6 x cos(pi/4) = 6 : căn bậc 2 của 2!
ĐÓ tớ làm bài này thui bài kia bạn thử tự làm xem!
 
C

congskill

giúp mình bài này nhé!
một con lắ lò xo treo thẳng đứng gồm một quả cầu khối lượng m=0,4 kg gắn vào một lò xo với độ cứng k. Đầu còn lại của lò xo gắn vào một điểm cố định. Khi vật đứng yên lò xo dãn 10 cm. Tại vị trí cân bằng người ta tryền cho quả cầu một vận tốc v=60 cm/s hướng xuống. Lấy g=10m/s^2. tim toạ đọ của quả cầu khi động năng bằng thế năngo-+

Chiến thêm một chú nưã hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)=((=((=((
một con lắc lò xo gồm một vật khối lượng m=200 treo vào lò xo có k=40 N/m. Vật dao động theo phương thẳng đứng trên quĩ đạo dài 10 cm, chọn chiều dương hướng xuống . Cho biết chiều dài tự nhiên của lò xo( LÚC CHƯA TREO VẬT NẶNG) là 40 cm. Khi vật dao động thì chiều dài lò xo biến thiên trong khoảng nào? lấy g=10 m/s^2@};-@};-@};-@};-@};-
bài 2 bt mà bạn
thế này nhé
nó chuyển động trên quỹ đạo dài 10cm nghĩa là A=2.5 cm
chiều dài của lò xo khi nó o vị trí cân bằng(đã treo vật nặng) là L=Lo+ [TEX]\Delta L[/TEX] =40+ [TEX]\frac{mg}{k}[/TEX] =40+5=45(cm)
và có biên đọ bằng 2,5 => ở vị trí biên dương vật có chiều dài là 47,5
và ở biên âm có chiều dài là 42,5(cm)
vậy dao động từ 42,5 -> 47,5
thế thôi bạn ak!:D
 
C

congskill

giúp mình bài này nhé!
một con lắ lò xo treo thẳng đứng gồm một quả cầu khối lượng m=0,4 kg gắn vào một lò xo với độ cứng k. Đầu còn lại của lò xo gắn vào một điểm cố định. Khi vật đứng yên lò xo dãn 10 cm. Tại vị trí cân bằng người ta tryền cho quả cầu một vận tốc v=60 cm/s hướng xuống. Lấy g=10m/s^2. tim toạ đọ của quả cầu khi động năng bằng thế năngo-+

Chiến thêm một chú nưã hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)=((=((=((
một con lắc lò xo gồm một vật khối lượng m=200 treo vào lò xo có k=40 N/m. Vật dao động theo phương thẳng đứng trên quĩ đạo dài 10 cm, chọn chiều dương hướng xuống . Cho biết chiều dài tự nhiên của lò xo( LÚC CHƯA TREO VẬT NẶNG) là 40 cm. Khi vật dao động thì chiều dài lò xo biến thiên trong khoảng nào? lấy g=10 m/s^2@};-@};-@};-@};-@};-
bài 1 nè bạn!
có khi vật đứng yên nó dãn 10cm => k= [TEX]\frac{mg}{\Delta L}[/TEX] =40 (N/m)
=> W= [TEX]\sqrt{\frac{K}{m}}[/TEX] = 10 (m/s2)
tiếp theo ta dùng hệ thức độc lập
[TEX]W^{2}[/TEX].[TEX]V[/TEX] + [TEX]v^{2}[/TEX] =[TEX]W^{2}[/TEX].[TEX]A^{2}[/TEX]
từ đó bạn suy ra đc A
mà có khi động băng bằng thế năg <=> cơ năng = 2 lần thế năng
<=> K .[TEX]A^{2}[/TEX] = 2.K[TEX]x^{2}[/TEX]
=> x=...
thế thui bạn ak
:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom