[Vật lý 12] Bài tập Dao động cơ- viết phương trình dao động

T

thanhha_113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 1 vật dao động điều hòa với phương trình x=Acos(2[TEX]\pi[/TEX]/T+[TEX]\pi[/TEX]/3. Sau thời gian [TEX]\frac{7T}{12}[/TEX] kể từ thời điểm ban đầu vật đi được quãng đường 10 cm. Biên độ dao động là:
A. [TEX]\frac{30}{7}[/TEX] cm
B. 6 cm
C. 4 cm
D. Đáp án khác
Bài 2: 1 vật nhỏ khối lượng m = 400g được treo vào 1 lò xo khối lượng không đáng kể, độ cứng k=40 N/m. Đưa vật lên đến vị trí lò xo không biến dạng rồi thả ra nhẹ nhàng để vật dao động. Cho g = 10 m/[TEX]s^2[/TEX]. Chọn gốc tọa độ tại vị trí cân bằng, chiều dương hướng xuống dưới và gốc thời gian khi vật ở vị trí lò xo bị giãn 1 đoạn 5 cm và vật đang đi lên. Bỏ qua mọi lực cản. Ptdđ của vật sẽ là:
A. x=5sin(10t+5[TEX]pi[/TEX]/6) cm
B. x=5cos(10t+[TEX]pi[/TEX]/3) cm
C. x=10cos(10t+[TEX]pi[/TEX]/3) cm
D. x=10sin(10t+[TEX]pi[/TEX]/3) cm
Bài 3: 1 lò xo có độ cứng k =10 N/m mang vật nặng có khối lượng m = 1 kg. Kéo vật m ra khỏi vị trí cân bằng một đoạn [TEX]x_o [/TEX]rồi buông nhẹ, khi qua vị trí cân bằng vật có vận tốc là 15,7 cm/s. Chọn gốc thời gian là lúc vật có tọa độ [TEX]\frac{x_o}{2}[/TEX] theo chiều dương. Pt dao động là:
A. x= 5cos([TEX]\pi[/TEX]t - [TEX]pi[/TEX]/3) cm
B. x= 5cos([TEX]\pi[/TEX]t - [TEX]pi[/TEX]/6) cm
C. x= 5cos([TEX]\pi[/TEX]t +7[TEX]pi[/TEX]/6) cm
D. x= 5cos([TEX]\pi[/TEX]t - 5[TEX]pi[/TEX]/6) cm
 
Last edited by a moderator:
B

babyjun95

bài 1 chọn C

tại t=0: x=A/2 (chiều -)

[tex]t=\frac{7T}{12}=\frac{T}{12}+\frac{T}{2}[/tex]

quãng đường đi dc S=A/2+2A=10\Rightarrow A=4cm

bài 2

[tex]\Delta l=\frac{mg}{k}=0,1m=10 cm[/tex]

VT lx không biến dạng x=-10 cm, buông nhẹ v=0 \Rightarrow

[tex]A=\sqrt{x^2+\frac{v^2}{\omega^2}}=10cm[/tex]

tại t=0

x giãn 5cm \Leftrightarrow x=-5 cm =-A/2 (theo chiều -)

nếu[tex]x=Acos(\varphi)=-A/2 [/tex] và [tex]v<0 \Rightarrow \varphi=2\pi /3[/tex]

nếu[tex]x=Asin(\varphi)=-A/2 [/tex] và [tex]v<0 \Rightarrow \varphi=-5\pi /6[/tex]

mình không thấy có đáp án , bạn xem giùm và sửa hộ mình nha!

bài 3 chọn A

[tex]\omega=\sqrt{\frac{k}{m}}=\sqrt{10}=\pi[/tex]

[tex]v_{max}=\omega A\Rightarrow A=5cm[/tex]

tại[tex]t=0 :x=\frac{ x_{0}}{2}=\frac{A}{2}[/tex]

[tex]v>0 \Rightarrow \varphi=-\pi/3[/tex]

pt[tex] x=5cos(\pi t-\pi/3)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
A

adamthanh68

bài 1 : Quãng đường vật đi trong 7T/12 : 2,5A = 10 => A = 4._______________________________________
 
A

adamthanh68

bài 1 chọn C

tại t=0: x=A/2 (chiều -)

[tex]t=\frac{7T}{12}=\frac{T}{12}+\frac{T}{2}[/tex]

quãng đường đi dc S=A/2+2A=10\Rightarrow A=4cm

bài 2

[tex]\Delta l=\frac{mg}{k}=0,1m=10 cm[/tex]

VT lx không biến dạng x=-10 cm, buông nhẹ v=0 \Rightarrow

[tex]A=\sqrt{x^2+\frac{v^2}{\omega^2}}=10cm[/tex]

tại t=0

x giãn 5cm \Leftrightarrow x=-5 cm =-A/2 (theo chiều -)

nếu[tex]x=Acos(\varphi)=-A/2 [/tex] và [tex]v<0 \Rightarrow \varphi=2\pi /3[/tex]

nếu[tex]x=Asin(\varphi)=-A/2 [/tex] và [tex]v<0 \Rightarrow \varphi=-5\pi /6[/tex]

mình không thấy có đáp án , bạn xem giùm và sửa hộ mình nha!

bài 3 chọn A

[tex]\omega=\sqrt{\frac{k}{m}}=\sqrt{10}=\pi[/tex]

[tex]v_{max}=\omega A\Rightarrow A=5cm[/tex]

tại[tex]t=0 :x=\frac{ x_{0}}{2}=\frac{A}{2}[/tex]

[tex]v>0 \Rightarrow \varphi=-\pi/3[/tex]

pt[tex] x=5cos(\pi t-\pi/3)[/tex]
Bạn làm nhanh thế !...........................................
 
O

olympuslord

Bài 2: 1 vật nhỏ khối lượng m = 400g được treo vào 1 lò xo khối lượng không đáng kể, độ cứng k=40 N/m. Đưa vật lên đến vị trí lò xo không biến dạng rồi thả ra nhẹ nhàng để vật dao động. Cho g = 10 m/[TEX]s^2[/TEX]. Chọn gốc tọa độ tại vị trí cân bằng, chiều dương hướng xuống dưới và gốc thời gian khi vật ở vị trí lò xo bị giãn 1 đoạn 5 cm và vật đang đi lên. Bỏ qua mọi lực cản. Ptdđ của vật sẽ là:
A. x=5sin(10t+5[TEX]pi[/TEX]/6) cm
B. x=5cos(10t+[TEX]pi[/TEX]/3) cm
C. x=10cos(10t+[TEX]pi[/TEX]/3) cm
D. x=10sin(10t+[TEX]pi[/TEX]/6) cm

cái này dùng vecto quay nhanh gọn lắm
 
T

thanhha_113

mình đã xem lại đề và đề không sai ^^
chắc là bạn nhầm chỗ nào đó
 
T

thanhha_113

bài 2

[tex]\Delta l=\frac{mg}{k}=0,1m=10 cm[/tex]

VT lx không biến dạng x=-10 cm, buông nhẹ v=0 \Rightarrow

[tex]A=\sqrt{x^2+\frac{v^2}{\omega^2}}=10cm[/tex]

tại t=0

x giãn 5cm \Leftrightarrow x=-5 cm =-A/2 (theo chiều -)

nếu[tex]x=Acos(\varphi)=-A/2 [/tex] và [tex]v<0 \Rightarrow \varphi=2\pi /3[/tex]

nếu[tex]x=Asin(\varphi)=-A/2 [/tex] và [tex]v<0 \Rightarrow \varphi=-5\pi /6[/tex]

mình không thấy có đáp án , bạn xem giùm và sửa hộ mình nha!
đáp án là
x= 10cos(10t+[TEX]\frac{2\pi}{3}[/TEX])
do thầy mình đánh thiếu đề ^^
tks b. nhiều
 
T

ts2hlove4ever

theo mình: bài 2 đề đúng rồi. dáp án c. cos=1/2 va sin>0. ko phai có=-1/2 đâu. các ban xem lại đi. có gì sai mong lượng thứ.
 
T

tung0921

bài 2:
[TEX]\delta l=10cm[/TEX]
gốc thời gian lúc lò xo giãn 5 cm và đang đi lên + chiều dương hướng xuống
=> vật đi ngược chiều dương, và [TEX]x=A/2[/TEX]
=> [tex]\varphi = \pi/3[/tex]
=> pt: [TEX]10cos(10t + \pi/3)[/TEX]
mình ngĩ z. không pít đúng không nữa?
 
Top Bottom