[Vật lý 12] Bài tập cơ bản-Chuẩn theo đề thi ĐH-CĐ 2012

P

peto_cn94

-CHƯƠNG IV: GIAO THOA SÓNG ÁNH SÁNG

1. Thực hiện thí nghiệm Young về giao thoa a/s. Khoảng cách giữa 2 khe 1mm, màn hình quan sát đặt song song với mặt phẳng chứa 2 khe và cách 2 khe 2m, Chiếu sáng 2 khe bằng a/s trắng có bước sóng 0.4um\leqlamda\leq0.75um. Bước sóng lớn nhất của các bức xại cho vân tối tại điểm N trên màn cách vân trung tâm 1.2mm là?
Đ/S: 0.705um

2. Trong TN giao thoa a/s, khoảng cách giữa 2 khe là 2mm, khoảng cách từ 2 khe đến màn q/sát là 2m. Khe hẹp S phát ra đồng thời 3 bức xạ đơn sắc có bước sóng lamda1=0.4um, lamda2=0.5um, và lamda3=0.6um. Xem rằng chỗ trùng nhau của 3 vân là 1 vân trắng. Khoảng cách từ vân trắng thứ 3 đến vân trung tâm là?
Đ/S 18mm

3. Trong TN Young về giao thoa a/s, khoảng cách giữa 2 khe là 0.3 mm. KHoảng cách giữa mặt phẳng chứa 2 khe và màn quan sát là 1.5m. Hai khe S1, S2 được chiêsangsng đồng thời bởi 3 bức xạ đơn sắc có bước sóng lần lượt là lamda1=0.4um, lamda2=0.5um, và lamda3=0.6um. Khoảng cách ngắn nhất giữa 2 vân sáng cùng màu đo được trên màn là?
Đ/S. 0.2 mm

-------> cái loại bt này mình ngu vãi ra, đọc cái đoạn cuối chóng cả mặt:D

4. Ngoài lề bài tập xoay tụ:
- Mạch chọn sóng của một máy thu vô tuyến gồm 1 cuộn cảm thuần và 1 tụ điện là tụ xoay Cx. Điện dung của tụ Cx là hàm số bậc nhất của góc xoay. Khi chưa xoay tụ thì mạch thu đc bước sóng = 10m. Khi xoay tụ góc 120 độ thì mạch thu đc sóng có bước sóng 30 m. Để bắt đc sóng có bc sóng 20 m thì phải xoay tụ tới góc xoay bằng?
Đ/S 45 độ

câu 1:
Ta có : Vị trí vân tối tại điểm N:
[TEX]x=\frac{(k+1/2)lamda.D}{a}--->lamda=\frac{6}{k+1/2}[/TEX]
0.4um\leqlamda\leq0,75
giải ra ta đk k=8,9,10.....14
lamda lớn nhất khi k=8
\Rightarrowlamda=0,705
cau 2: ta co
[TEX]\frac{k1}{k2}=\frac{5}{4} ; \frac{k2}{k3}=\frac{6}{5} ; \frac{k3}{k1}=\frac{2}{3.}[/TEX]
k1:k2:k3=15:12:10
\Rightarrowkhoảng cách cần tìm=3.15i1=18mm
 
Last edited by a moderator:
A

anhbe58

-CHƯƠNG IV: GIAO THOA SÓNG ÁNH SÁNG

1. Thực hiện thí nghiệm Young về giao thoa a/s. Khoảng cách giữa 2 khe 1mm, màn hình quan sát đặt song song với mặt phẳng chứa 2 khe và cách 2 khe 2m, Chiếu sáng 2 khe bằng a/s trắng có bước sóng 0.4um\leqlamda\leq0.75um. Bước sóng lớn nhất của các bức xại cho vân tối tại điểm N trên màn cách vân trung tâm 1.2mm là?
Đ/S: 0.705um

2. Trong TN giao thoa a/s, khoảng cách giữa 2 khe là 2mm, khoảng cách từ 2 khe đến màn q/sát là 2m. Khe hẹp S phát ra đồng thời 3 bức xạ đơn sắc có bước sóng lamda1=0.4um, lamda2=0.5um, và lamda3=0.6um. Xem rằng chỗ trùng nhau của 3 vân là 1 vân trắng. Khoảng cách từ vân trắng thứ 3 đến vân trung tâm là?
Đ/S 18mm

3. Trong TN Young về giao thoa a/s, khoảng cách giữa 2 khe là 0.3 mm. KHoảng cách giữa mặt phẳng chứa 2 khe và màn quan sát là 1.5m. Hai khe S1, S2 được chiêsangsng đồng thời bởi 3 bức xạ đơn sắc có bước sóng lần lượt là lamda1=0.4um, lamda2=0.5um, và lamda3=0.6um. Khoảng cách ngắn nhất giữa 2 vân sáng cùng màu đo được trên màn là?
Đ/S. 0.2 mm

-------> cái loại bt này mình ngu vãi ra, đọc cái đoạn cuối chóng cả mặt:D

4. Ngoài lề bài tập xoay tụ:
- Mạch chọn sóng của một máy thu vô tuyến gồm 1 cuộn cảm thuần và 1 tụ điện là tụ xoay Cx. Điện dung của tụ Cx là hàm số bậc nhất của góc xoay. Khi chưa xoay tụ thì mạch thu đc bước sóng = 10m. Khi xoay tụ góc 120 độ thì mạch thu đc sóng có bước sóng 30 m. Để bắt đc sóng có bc sóng 20 m thì phải xoay tụ tới góc xoay bằng?
Đ/S 45 độ
hic bạn làm như là cứ đưa bài lên là có ng làm cho, mấy bài này cũng ko khó lắm mà, suy nghĩ tí là ra à.
câu 1 thì lập công thức khoảng cách vân tối với ẩn k rồi rút lamdđa theo k, ra các giá trị k phù hợp rồi thế vào xem cái nào lớn nhất.
câu 2 bạn tìm bội chung nhỏ nhất của ba lầmda rồi nhân 3 lên,
bài tụ mình đang suy nghĩ
 
Top Bottom