[Vật lý 11] xác định cảm ứng từ tổng hợp

D

dacthoi_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 dây dẫn thẳng dài D1 , D2 đặt song song trong không khí cách nhau khoảng d = 20cm có dòng điện cùng chiều I1 = I2 = I = 2,4 A . tính cảm ứng từ tại :
a) M cách nhau D1 và D2 khoảng r= 5cm .
b) N cách nhau D1 r1 = 20cm cách D2 r2 = 10cm .
c) P cách nhau D1 r1 = 8cm cách D2 r2 = 6cm .
các anh chị giải chi tiết và sẳn chỉ em cách nhận biết cái nào song song , ngược chiều , vuông góc nhe!
các anh giải gấp dùm em nhe!!! em xin cảm ơn các anh trước.
 
Y

your_ever

2 dây dẫn thẳng dài D1 , D2 đặt song song trong không khí cách nhau khoảng d = 20cm có dòng điện cùng chiều I1 = I2 = I = 2,4 A . tính cảm ứng từ tại :
a) M cách nhau D1 và D2 khoảng r= 5cm .
b) N cách nhau D1 r1 = 20cm cách D2 r2 = 10cm .
c) P cách nhau D1 r1 = 8cm cách D2 r2 = 6cm .

Đề bài này lạ quá chẳng thấy có điểm M, N, P nào thoả mãn yêu cầu đề bài cả :(
 
Q

quanghuy_neu

Đề bài bạn đăng sai rồi, phải là d=10cm
a,Hình bạn tự vẽ nhé D1 nằm phía bên tay trái, D2 nằm phía bên tay phải
M cách D1 khoảng r1=5cm,cách D2 khoảng r2=5cm
Vậy M là trung điểm đoạn nối 2 dây dẫn
Gọi vecto B1 là cảm ứng từ do D1 tác dụng lên điểm M
-Phương vuông góc với mặt phẳng chứa 2 dây D1 và D2 vuông góc với mặt phẳng hình vẽ
-Chiều đi từ ngoài vào
-Độ lớn B1= 2.10^-7.I/r1
Gọi vecto B2 là cảm ứng từ do D2 tác dụng lên điểm M
-Phương vuông góc với mặt phẳng chứa 2 dây D1 và D2 vuông góc với mặt phẳng hình vẽ
-Chiều đi từ trong ra
-Độ lớn B1= 2.10^-7.I/r2
Vậy cảm ứng từ tổng hợp tại M là
BM = B1+B2
Do B1 ngược chiều với B2
BM = 2.10^-7.I/r1 - 2.10^-.I/r2
= 2.106-7.2,4/0,05 +2.10^-7.2,4/0,05
= 0 T
b,phần trên bạn làm tương tự câu a
Do N cách D1là r1 = 20cm cách D2 là r2 = 10cm
Vậy N nằm ngoài D1D2 và bên phía D2
Vậy cảm ứng từ tổng hợp tại N là
BM = B1+B2
B1cùng chiều với B2 (vuông góc mặt phẳng hình vẽ, hướng vào trong )
BM = 2.10^-7.I/r1 +2.10^-7.I/r2
= 2.10^-7.2.4/0,2 - 2.10^-7. 2.4/0,1
= 7,2.10-6 T
c, Xét măt phẳng (a) qua P vuông góc với mặt phẳng chưa 2 dây D1D2 cắt D1 tại A cắt D2 tại B
Do P cách D1là r1 = 8cm cách D2 là r2 = 6cm
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Tam giác ABP vuông tại P
[TEX]\Rightarrow[/TEX]cảm ứng từ B1có phương vuông góc với cảm ứng từ B2
[TEX]\Rightarrow[/TEX] cảm ứng từ tổng hợp tài P là
Bp = [TEX]\sqrt[]{B1+B2}[/TEX]
=[TEX]\sqrt[]{2.10^-7.\frac{2,4}{0,08} +2.10^-7.\frac{2,4}{0,08}}[/TEX]
=[TEX]\sqrt[]{1,4.10^-5}[/TEX]
=3.74.10^-3 T :D
 
Last edited by a moderator:
J

jiyeon14298@gmail.com

bạn ơi,giải giúp mình 1 ý của bài này nữa với,
d) điểm Q,r1=r2=10cm
 
Top Bottom