[ vật lý 11] tụ điện !

H

hatcat_sad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: hai bản của tụ điện phẳng cps dạng hình tròn bán kính R=60 cm, khoảng cách giữa hai bản là 2mm. giữa 2 bản là không khí
a) tính điện dung của tụ điện
b) có thể tích cho tụ điện đó một thể tích lớn nhất là bao nhiêu để tụ điện không bị đánh thủng. biết cường độ dòng điện lớn nhất mà không khí chịu được là 3.10^6 V/m. hiệu điện thế lớn nhất giữa hai bản là bao nhiêu?

câu 2: Hai bản của 1 tụ điện phẳng không khí có dạng hình chữ nhật kích thước 10cm x 5cm. tụ điện được tích điện bằng 1 nguồn điện sao cho CĐĐT giữa 2 bản tụ là 8.10^5 V/m. tính điện tích của tụ trên. có thể tính được hiệu điện thế giữa hai bản không?
 
N

ngungutruong

áp dụng công thức

[TEX]C = \frac{\epsilon .S}{9.10^9.4\pi .d} [/TEX]

trong đó

[TEX]\epsilon = 1[/TEX] vì trong không khí

S - diện tích hình tròn của 1 bản tụ

b
biết cường độ dòng điện lớn nhất mà không khí chịu được là 3.10^6 V/m
như vậy quá giới hạn đó thì điện môi bị đánh thủng

[TEX]U_{gh} = E_{max}. d = 3.10^6 .d[/TEX]

điện tích lớn nhất

[TEX]Q_{max} =C. U_{gh}[/TEX]

 
Top Bottom