[Vật lý 11]Thành lập nhóm lý học hè

A

anhsao3200

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chúng ta là những học sinh đam mê, yêu thích hoặc có vướng mác trong môn Lý nâng cao lớp 11!!
Thì hãy đến với forum này

Ở đây chúng ta có thể


Quyền lợi của mem:

-Nói ra những điều mà mình coi là đúng để các mem khác cho ý kiến

-Hỏi đáp những phần mà mình chưa hiểu hoặc còn hổng trong chương trình đã học hoặc nâng cao
-Học tập như những học sinh yêu lý và chuyên lý



Yêu cầu với các mem:


-Không post bài ngoài kiến thức học hoặc đi trước chương trình mà forum đang sinh hoạt

-Học thực sự nghiêm túc và theo từng bài tùng phần của ban quản trị đưa ra
-Học đúng giờ (nên có tai phone để dễ dàng trao đổi), nều nghỉ quá ba bữa thì sẽ bị đuổi khỏi forum
-Chúng ta hãy cùng dìu dắt những bạn khác để mỗi chúng ta đều có thể trở thành một học sinh chuyên lý

Thời gian đăng kí:
cutepig79.gif


Từ ngày 24 / 05 /2011 – 30 / 5 /2010
Độ tuổi sinh năm nao cũng được miễn là yêu vật lý
Các bạn có thể liên hệ với mình theo nick yahoo:hoanglinh_guitar nhé
Mong các bạn ủng hộ mình

Mã:
Mẫu đăng ký[/SIZE][/FONT]      [FONT=Times New Roman][SIZE=4]
  Họ và tên:
  Ngày tháng năm sinh
  Điểm phẩy trung bình lý cả năm 9 ( thật đó đừng ngại )
  Nick yahoo;

Đăng kí tại đây nhé
cutepig9.gif

__________________

 
A

anhtrangcotich

Không phải đâu :)), kick khỏi "diễn đàn" ở đây có nghĩa là kick khỏi nhóm học thêm ấy mà :))

Do anh l94 khuyên nên em cũng có một số thắc mắc với mấy bài Lý 11:
_Về mấy chương ban đầu thì em không gặp khó khăn do kiến thức cũng không phức tạp, tuy nhiên từ bài "điện thế-hiệu điện thế" thì bắt đầu có sự chập chững trong kiến thức do bài tập có sự kết hợp giữa lớp 11 và lớp 10, phần chưa quen thuộc với các công thức mới nên vận dụng còn gặp khó khắn=>giải bài không được. :((. Có mấy cái khái niệm em còn lơ mơ là:
+thế năng tĩnh điện:[TEX]W_t=q.V[/TEX]. Em thắc mắc khi nào thì nó bằng 0, có phải là khi điện thế tại điểm đang xét=o? Em nhận thấy khi xem bài giải có 1 số bài thế năng tĩnh điện ở vô cực được xem như bằng 0 và lại xuất hiện thêm công thức này:[TEX]E_t_2=\frac{ke^2}{r}[/TEX](thế năng tĩnh điện giữa 2 electron), như vậy là sao? :((
+Bài tập này em không hiểu sao lại ra 1 công thức này:V=(căn bậc 3 của[TEX]{n^2}[/TEX])[TEX].V_o[/TEX]. Cụ thể đề như sau: 1 giọt thủy ngân có điện thế bề mặt là [TEX]V_o[/TEX].Người ta nhập n giọt này thành 1 một giọt lớn. Tính điện thế của giọt thủy ngân lớn này. Tính cụ thể với [TEX]V_o[/TEX]=2,88V và n=1000 giọt.
+Bài tập này em cũng không hiểu tại sao trong đáp án lại ra được dòng này: "Để điện tử không thoát khỏi ra ngoài các bản tụ, độ lệch h phải lớn hơn hay bằng phân nửa khoảng cách giữa 2 bản, nghĩa là [TEX]h \ge \ \frac{d}{2}[/TEX]. Bài cụ thể như sau: Sau khi được tăng tốc bởi hiệu điện thế [TEX]U_o=100V[/TEX]. Một điện tử bay vào chính giữa 2 bản tụ phẳng theo phương song song với 2 bản. 2 bản có chiều dài l=10cm, khoảng cách 2 bản d=1cm. Tìm U giữa 2 bản để điện tử không ra được bản tụ.
+Bài tập này em thắc mắc đáp án có vấn đề :|, trích 1 phần đáp án: "Hiệu điện thế giữa 2 bản:[TEX]U=\frac{d.m.v^2_o.tan\alpha}{Q.l}=\frac{2d}{Ql}.\frac{m.v^2_o}{2}.tan\alpha[/TEX]. Với [TEX]\frac{1}{2}m.v^2_o=W_o[/TEX](năng lượng ban đầu của điện tử).
[TEX]\rightarrow \ U=\frac{3000eV.10^-2}{12.5.10^-2}.0,1944=\frac{3.10^3.0,1944}{5}\approx \ 120V[/TEX]
Vậy hiệu điện thế giữa 2 bản tụ là U=120V."
Đề bài cụ thể như sau:Điện tử mang 1 năng lượng [TEX]W_o[/TEX]=1500eV bay vào 1 tụ điện phẳng theo hướng song song với 2 bản. Chiều dài mỗi bản l=5cm, và đặt cách nhau 1 đoạn d=1cm. Tính U giữa 2 bản để điện tử bay khỏi tụ điện theo phương hợp với các bản 1 góc [TEX]\alpha=11^0[/TEX]

Giải thích giúp em các thắc mắc này với.!!!

Giải thích giúp em các thắc mắc này với.!!!

Nói đến thế thì phải có cái chọn làm mốc.
[TEX]E_1 = qV[/TEX] là thế tĩnh điện khi chọn mốc ở vô cực.
Còn công thức [TEX]E_2 = k\frac{|q_1q_2|}{r}[/TEX] là thế tĩnh điện giữa hai điện tích.

[TEX]E_1[/TEX] là công để dịch chuyển điện tích [TEX]q[/TEX] từ điểm đó ra vô cực.
[TEX]E_2[/TEX] là công để dịch chuyển điện tích 1 từ vị trí 1 đến vị trí của điện tích 2.

Cái ý thứ 2.

Điện thế của một vật hình cầu là:
[TEX] v_0 = k\frac{q}{r} \Rightarrow q = \frac{V_0r}{k}[/TEX]
Khi nhập n giọt lại thì điện tích của giọt lớn sẽ là [TEX]Q = nq[/TEX]
Bán kính của giọt lớn là:
Vì thể tích [TEX]V = nv = n\frac{4}{3}\pi r^3 = \frac{4}{3}\pi R^3[/TEX]

Do đó [TEX]R = \sqrt[3]{n}r[/TEX]

Điện thế bề mặt của nó lúc này là:
[TEX]V_0 = k\frac{Q}{R} = ........[/TEX]


Oai, mấy câu hỏi cậu hỏi rõ chút nữa, hỏi thế cũng lơ mơ lắm, không hiểu cậu định hỏi gì.
p/s: mình xóa bạn đk của cậu vì lý do là cậu đăng kí nhưng ko tham gia nhé có gì thắc mắc hãy liên lạc với mình nhé chào bạn cám ơn bạn đã tham gia nhóm lý của mình
 
Last edited by a moderator:
T

trang_tieu_thu

cho tớ đăng kí môt chân.
Họ và tên : Nguyễn Thị Huyền Trang.
Nick yahoo: congchuathoihiendai_1995
Tớ muốn lên lớp 11 học tốt môn lý hơn. Mong mọi ngừơi giúp đỡ tớ.
Bạn anhsao3200 cho tớ hỏi. Bạn lâp pic này là để trao đổi kiến thức mới cuả lớp 11 hay la ôn lại kt cuả lớp 11 vưa qua vậy ?
 
A

anhsao3200

Cám ơn mọi người
Trước hế anhsao xin lỗi vì đã làm sai dự kiến vì mấy ngày anhsao bị sốt, em xin tiếp thu các ý kiến về việc sinh hoạt của nhóm thực ra thì chúng em họp qua yahoo nhưng bài vẫn post ở đây ạ.Thứ hai về thời gian thì em xin thông báo vầy nhé cái này cần được thống nhất ở các mem em sẽ liên lạc với từng bạn trong tuần này ạ và sẽ có thời gian cự thể khi được sắp xếp pic này xin được đóng lại cho tới khi nhóm hoạt động cảm ơn mọi người
 
A

anhsao3200

cutepig84.gif
Hôm nay là buổi ra mắt đầu tiên của nhóm lý nên tớ chỉ post lý thuyết còn bài tập sẽ do một bạn khác post
cutepig84.gif

sss.bmp

p/s: mong các bạn đúng giờ, và nếu ko tham gia học thì đừng có đăng kí mong các bạn hãy thông cảm và nghĩ đến tớ bạn trang chứ chờ đợi các bạn có lẽ là hơi khó xin các bạn thông cảm cho tụi mình mình chỉ nói theo cảm xúc thôi có gì mong các bạn thông cảm cho mình
 
Last edited by a moderator:
T

trang_tieu_thu

bài tâp

Nay buổi đầu mình sẽ posst một số bài tập dễ dễ để tạp dượt thui hjjjj

Bài tập trắc nghiệm

Bài 1
Ba quả cầu kim loại giống nhau A B C đặt trên giá cách điện và tiếp xúc nhau. Đưa thanh nhiễm điện dương đến gần quả cầu A, và thanh nhiễm điện âm đến gần quả cầu C. Giữ nguyên vị trí của các thanh đó rồi di chuyể quả cầu B ra xa 2 quả cầu kia ( bàng cách di chuyển các giá cách điện) Sau đó đưa các thanh ra xa và cho quả cầu B lần lượt chạm vào A rồi chạm vào C. Điện tích sau cùng trên quả cầu B sẽ là :
A Cùng giấu nhưng bằng 1/2 diện tích ban đầu của quả cầu A
B Trái dấu nhưng băng bằng 1/2 điện tích của quả cầu A
C trái dâú nhưng băngf 1/4 địên tích ban đâù của quả câù A
D Trung hòa điên

Bài 2
Có bốn vật A B C D kích thước nhỏ nhiễm điện. bieets rằng vật A hút vật B nhưng đẩy vật C. Vật C hút vật D. Hỏi vật D hút hay đẩy vật B

Bài 3
Trường hợp nào sau đây ta có thể coi các vật là các '' điện tích điểm ''
A hai thanh nhưa đặt gần nhau
B Một thanh nhưa và 1 quả cầu đặt gần nhau
C Hai quả cầu nhỏ đặt xa nhau
D Hai quả cầu lớn đặt gần nhau

Bài tập tự luân
Bài 1
Tính lực tương tác tĩnh điện giữa 1 eletron và 1 proton nếu khoảng cách giữa chúng bằng 5.cm. Coi electron và proton như những điện tích điểm.

Bài 2:
Ba điện tích điểm q_1=4.10^{-8} C; q_2=-4.10^{-8} C; q_3= 5.10^{-8} đặt trong không khí tại ba đỉnh ABC của 1 tam giác đều cạnh a = 2 cm. Xđịnh véctơ lực tác dụng lên q_3

Bài 3
có 4 điện tích
q1 = qo ( qo>0 ) q2 = q3 = - qo , q4 = qo/2
Ba điện tích q1 q2 q3 đặt tại đỉnh của 1 tam giác đều ABC cạnh a trong không khí , còn điện tích q4 thì đặt tại tâm O của tam giác. Hay xác định lực điện tổng hợp tác dụng các điện tích q1 và q4
 
A

anhsao3200


cutepig83.gif
Chào các bạn tớ xin mở lại thông báo đăng kí vào nhóm lý của chúng tớ nhưng lưu ý buổi học đầu tiên mong các bạn đúng giờ các buổi học sau các bạn có thể nghỉ nhưng xin hãy cho tụi tớ biết lý do chúng tớ học qua cả yahoo và diễn đàn với cách học thì như bài đầu tiên chúng tớ đã post nhưng buổi đầu tiên đã bị thất bại, chính vì thế mà tớ mong các bạn đừng để chúng tớ thất bại lần hai nếu các bạn có nhu cầu thì hãy đăng kí nha chào mừng các bạn đến với nhóm lý của chúng tớ
cutepig83.gif
 
T

trang_tieu_thu

Nhóm vật lí này còn tuyển thành viên không cho tớ tham gia với nha.

nhóm lý vâñ tuyển thành viên bạn a. Nhưng mỗi bạn đăng kí hãy có trách nhiệm về việc mình đăng kí một chút thì nhóm sẽ hoạt động tốt hơn. Bọn tớ rất hoan nghênh các bạn tham gia. Hãy tuân thủ đúng nội quy của pic bạn nhé. :D
 
T

trang_tieu_thu

làm giúp

Bài 1 Electron quay quanh hạt nhân nguyên tưr hidro theo quỹ đạo tròn bán kính [TEX]R= 5. 10^11[/TEX]
a, Tính độ lớn lực hướng tâm đặt lên electron
b, Tính vận tốc và tần số chuyển động của electron

Bài 2 Cho hai quả cầu nhỏ trung hoà về điện đặt trong không khí cách nhau 40cm .giar sử có [TEX]4. 10^12[/TEX] elcetron từ quả cầu này di chuyển sang quả cầu kia. hoir khi đó 2 quả cầu hút nhau hay đẩy nhau. Tính đọ lớn lực đó . Cho biết điện tích của electron là [TEX ]-1,6. 10^19 C[/TEX]

Bài 3 hai quả cầu nhỏ giống hệt nhau bằng kim loại có khối lượng 5g , được treo vào cùng 1 điểm O bằng 2 sợi dậy không dãn dài 10cm. Hai quả cầu tiếp xúc nhau. Tích điện cho 1 quả cầu thì thấy 2 quả đẩy nhau cho đến khi 2 dây treo hợp với nhau 1 góc = 60*. tính địn tích mà ta đã truyên cho các quả câù. Lâý [TEX]g = 10m/s^2[/TEX]

Bài 4
Hai quả câù nhỏ gíông nhau có cùng khôí lượng m , bán kính R, tích địên q, đưọc treo vào 2 sơị dây mảnh có chiêù dài bằng nhau trong không khí . Do lưcj đâỷ tĩnh địn các sơị dây lệch theo phương thẳng đứng 1 góc [TEX]\alpha[/TEX] . Nhúng 2 quả câù vào trong dâù có hàng sô địên môi [TEX]e =2 [/TEX] ngươì ta thâý góc lêchj của môĩ sơj dây vânx là [TEX]\alpha[/TEX]. Tìm khôí lươngj riêng D của quả câù. Bít khôí lươngj riêng của dâù là [TEX]d = 0,8. 10^3 kg/m^3[/TEX]
 
A

anhsao3200

Bài 1 Electron quay quanh hạt nhân nguyên tưr hidro theo quỹ đạo tròn bán kính
latex.php

a, Tính độ lớn lực hướng tâm đặt lên electron
b, Tính vận tốc và tần số chuyển động của electron
Chém bài dễ nào, theo bài này thì lực hướng tâm chính bằng lực hút tĩnh điện nên ta tính được [TEX]F_{tĩnh điện}[/TEX]

gif.latex

Mặt khác

gif.latex

Thay số vào bà nhé:)>-
Bài 2 Cho hai quả cầu nhỏ trung hoà về điện đặt trong không khí cách nhau 40cm .giar sử có
latex.php
elcetron từ quả cầu này di chuyển sang quả cầu kia. hoir khi đó 2 quả cầu hút nhau hay đẩy nhau. Tính đọ lớn lực đó . Cho biết điện tích của electron là [TEX ]-1,6. 10^19 C[/TEX]

2/ lực giữa hai quả cầu này là lực hút vì số e di chuyển từ quả cầu 1 sang quảng cầu 2 chính là điện tích quy 2 như vậy q2 âm vì quả cầu 1 mất e nên q1 dương rồi bà thay vào nhé

Bài 3 hai quả cầu nhỏ giống hệt nhau bằng kim loại có khối lượng 5g , được treo vào cùng 1 điểm O bằng 2 sợi dậy không dãn dài 10cm. Hai quả cầu tiếp xúc nhau. Tích điện cho 1 quả cầu thì thấy 2 quả đẩy nhau cho đến khi 2 dây treo hợp với nhau 1 góc = 60*. tính địn tích mà ta đã truyên cho các quả câù. Lâý g = 10m/s^2

Bài 4
Hai quả câù nhỏ gíông nhau có cùng khôí lượng m , bán kính R, tích địên q, đưọc treo vào 2 sơị dây mảnh có chiêù dài bằng nhau trong không khí . Do lưcj đâỷ tĩnh địn các sơị dây lệch theo phương thẳng đứng 1 góc \alpha . Nhúng 2 quả câù vào trong dâù có hàng sô địên môi e =2 ngươì ta thâý góc lêchj của môĩ sơj dây vânx là \alpha. Tìm khôí lươngj riêng D của quả câù. Bít khôí lươngj riêng của dâù là d = 0,8. 10^3 kg/m^3
hai bài này hình như liên quan đến điẹn trường
 
Last edited by a moderator:
X

xukapetixiu

Cho mình tham gia với được ko? Năm lớp 10, môn lý của mình điểm thấp quá nên mình đang cố gắng lớp 11 này kết quả được tốt hơn
Họ và tên: Phạm Thị Hằng
D.O.B: 18/9/1995
Điểm phẩy trung bình lý cả năm: 7.7
Nick yahoo: congchuacodai_kut3_95
 
N

nama3dlk

Mình cũng muốn đăng kí nhưng lại không muốn chờ đợi người khác lên cho đúng giờ
 
J

jbnga_95bn

Cho mình tham gia với nhé! Mình mong muốn HỌC LÝ tốt hơn.
Họ và tên: Nguyễn Thị Nga
D.O.B : 3/3/1995
Điểm phẩy TB: 8,9
nick yahoo: jbnga_95bn
 
S

shin1995

Cho mình đk nha tuy hơi muộn nhưng mình yêu vật lí :D
Họ và tên: Huỳnh Anh Kiệt
D.O.B: 29/09/1995
Điểm phẩy trung bình lý cả năm: 7.7
Nick yahoo: cammauthuty
 
M

metla2011

cho mình đăng kí vs nhé, mình rất muốn giải lí cùng mấy u
Tên: trần thành
ngày sinh: 1/12/95
điểm phẩy lí cả năm: 9.4
nick yahoo: thelovethief_1296
 
N

nba9565

mình tham gia vs nhé:
tên : xuân bình
ngày sinh: 06/ 5/1995
điểm phẩy cả năm: 8,6
nick yahoo: nba9565
 
M

marmalade

Tớ tham gia nữa :)
Họ tên : Trần Thảo
Ngày sinh: 27/12/1995
Điểm fẩy cả năm: 7,9
Nick yahoo: marmalade_girl_95

Mình mới vào chưa gõ latex thành thạo, mong các bạn giúp đỡ.Cảm ơn! :D
 
O

olympuslord

Bài 3 hai quả cầu nhỏ giống hệt nhau bằng kim loại có khối lượng 5g , được treo vào cùng 1 điểm O bằng 2 sợi dậy không dãn dài 10cm. Hai quả cầu tiếp xúc nhau. Tích điện cho 1 quả cầu thì thấy 2 quả đẩy nhau cho đến khi 2 dây treo hợp với nhau 1 góc = 60*. tính địn tích mà ta đã truyên cho các quả câù. Lâý [TEX]g = 10m/s^2[/TEX]

Họ tên : Nguyễn Trọng Nhân
Ngày sinh: 20/10/1995
Điểm fẩy cả năm: 7,9
Nick yahoo: theimmortant_blackdragon

cho làm với! đại khái cái hình thế này:
13097727311652274860_574_0.jpg

P = 0,05 (N)
góc Q1 = góc D1 = 30 độ ( tam giác đó đều và 2 góc đó đồng vị)
<=>[TEX]\frac{P}{Ftd} = Cos30 [/TEX]
<=> Ftđ = 0,05/Cos30 = 0.058
từ đó áp dụng định luật Culông với khoảng cách giữa 2 quả cầu là 10 cm (0,1 m). điện tích 2 quả giống nhau! :D
đúng ko nhỉ?:-SS
 
Top Bottom