[Vật Lý 11] Lăng kính

J

justint

H

huutrang93

Chiếu 1 tia sáng đơn sắc tới mặt bên AB của 1 lăng kính có tiết diện thẳng là tam giác đều ABC, theo phương song song với đáy BC . Tia ló ra khỏi lăng kính có phương trùng với mặt bên AC. Tính n của lăng kính .
3L0.8356797_1_1.bmp

Tại I
[TEX]\hat{I_1}=\hat{ABC}=60^0 \Rightarrow i=90^0-60^0=30^0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow sin r=\frac{sin 30^0}{n}=\frac{1}{2n}[/TEX]
Tại R
[TEX]sin r'=\frac{1}{n} \Rightarrow cos r'=\frac{\sqrt{n^2-1}}{n}[/TEX]
[TEX]r+r'=60^0 \Rightarrow sin r=sin(60^0-r')=sin 60^0.cos r'-cos 60^0.sin r'[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{2n}=\frac{\sqrt{3}.\sqrt{n^2-1}}{2n}-\frac{1}{2n} \Rightarrow n=\frac{\sqrt{7}}{\sqrt{3}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom