[Vật lý 11] Khúc Xạ Ánh Sáng

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 14: Một tia sáng gặp một khối thuỷ tinh (có chiết suất n = ). Biết rằng góc tới của tia sáng tới là i = 60o, sau khi gặp mặt phân cách giữa hai môi trường, một phần ánh sáng phản xạ và một phần ánh sáng khúc xạ. Xác định góc hợp bởi tia phản xạ và tia khúc xạ trong hiện tượng nói trên.
Bài 15: Một tia sáng truyền trong không khí tới gặp mặt thoáng của một chất lỏng có chiết suất n = dưới góc khúc xạ r bằng bao nhiêu để tia phản xạ hợp với tia tới một góc 1200.
Bài 16:Một tia sáng đơn sắc đi từ chất lỏng trong suốt ra không khí với góc tới i = 300 thì cho tia khúc xạ lệch góc 150 so với hướng tia tới. Lấy tốc độ ánh sáng trong chân không là c = 3.108 m/s.
1.Tìm chiết suất của chất lỏng và tốc độ ánh sáng trong chất lỏng.
2.Để tia sáng bắt đầu xảy ra phản xạ toàn phần trên mặt chất lỏng thì góc tới i phải bằng bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

1/ Hình như bạn thiếu cái chiết suất mình thêm vào nhá thường thì chiết suất của thủy tinh là $ n= 1.5$

Do tia sáng vừa bị khúc xạ vừa bị phản xạ ta áp dụng định luật khúc xạ ta có


gif.latex


Từ có ta có góc cần tìm

D= 180- i-r bạn thay số nhá

Bài 15: Một tia sáng truyền trong không khí tới gặp mặt thoáng của một chất lỏng có chiết suất n = dưới góc khúc xạ r bằng bao nhiêu để tia phản xạ hợp với tia tới một góc 120 độ.

Cái đề cậu cho thiếu nên mình chỉ lập hệ cho bạn thôi

theo đề bài ta sẽ có hệ


gif.latex




Bài 16:Một tia sáng đơn sắc đi từ chất lỏng trong suốt ra không khí với góc tới i = 300 thì cho tia khúc xạ lệch góc 150 so với hướng tia tới. Lấy tốc độ ánh sáng trong chân không là c = 3.108 m/s.
1.Tìm chiết suất của chất lỏng và tốc độ ánh sáng trong chất lỏng.
2.Để tia sáng bắt đầu xảy ra phản xạ toàn phần trên mặt chất lỏng thì góc tới i phải bằng bao nhiêu?


Bài này thì tương tự ta áp dụng công thức

1/

gif.latex

gif.latex


2/

Chú ý đến điều kiện sảy ra hiện tượng phản xạ toàn phần



 
Top Bottom