[Vật Lý 11] Hỏi về tụ điện ?

C

chopinn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bản của một tụ điện phẳng được nối với hai cực của một acquy. Nếu dịch chuyển để các bản lại gần nhau thì trong khi dịch chuyển có dòng điện đi qua acquy theo chiều từ cực âm sang cực dương. --> Sách giải như vậy nhưng mình không hiểu cho lắm ? Mn giải thích giùm mình nha, cảm ơn mn :)
 
T

thienxung759

Hai bản của một tụ điện phẳng được nối với hai cực của một acquy. Nếu dịch chuyển để các bản lại gần nhau thì trong khi dịch chuyển có dòng điện đi qua acquy theo chiều từ cực âm sang cực dương. --> Sách giải như vậy nhưng mình không hiểu cho lắm ? Mn giải thích giùm mình nha, cảm ơn mn :)

Gọi e là suất điện động của acquy. Khi nối hai cực của acquy với tụ điện, hiệu điện thế hai đầu tụ điện sẽ là [TEX]U = e[/TEX] và tụ được tích một điện lượng [TEX]Q = CU[/TEX]

Khi đưa hại bản tụ đến gần nhau một khoảng [TEX]\Delta d[/TEX], lúc này [TEX]C' = \frac{C.d}{d - \Delta d}[/TEX]

Hiệu đện thế giữa hai bản tụ sẽ là [TEX]U' = \frac{Q}{C} = \frac{Q(d-\Delta d)}{C.d} < e[/TEX]

Do đó sẽ có nguồn điện sẽ phải cung cấp thêm điện tích cho tụ (để thế điện trên nguồn và tụ bằng nhau).

Đó chính là lí do tại sao có dòng điện từ cực âm sang cực dương của nguồn.


Nếu trường hợp tách hai bản tụ ra xa nhau thì [TEX]U' > e[/TEX], tụ điện sẽ trả bớt điện tích cho nguồn. Dòng điện trong nguồn sẽ chạy từ cực dương sang cực âm.
 
Top Bottom