Vật lí [Vật lý 11] Hiện tượng cảm ứng điện từ

natsuki00

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
53
11
81
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Giải thích hộ mình bài một cái, mình dốt lý mong các bạn giúp đỡ
18009877_680568285448947_668253905_n.jpg
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
Trong thời gian mình vẽ hình, nhờ bạn ghi cho mình công thức tính cảm ứng từ tạo bởi dòng điện.
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
7765.jpg

Mình ví dụ về 2 điểm M và P. Các điểm khác bạn có thể tự tính nhé.

Dùng quy tắc nắm tay phải xác định được vecto cảm ừng từ do dòng điện tại A gây ra tại M và P (vecto màu đỏ). và cảm ừng từ do dòng tại B gây ra tại M và P (vecto màu xanh).

Vecto cảm ứng từ tại M: vecto (BM) = vecto (BMA) + vecto (BMB)

Hay BM = BMA + BMB (vì hai vecto này cùng phương)

Vecto cảm ứng từ tại P: vecto (BM) = vecto (BMA) + vecto (BMB)

Cái này bạn phải tổng hợp hai vecto trên thôi. Độ lớn của B MA hoặc B MB bạn dùng công thức trong SGK tính.

4. Quỹ tích của những điểm có vecto cảm ừng từ bằng 0.

Gọi 1 điểm có cảm ứng từ bằng 0 là G. Khi đó ta phải có vecto B (GA) + vecto B (GB) = vecto (0)

=> Hai vecto trên cùng phương ngược chiều. Nghĩa là G nằm trên đường thẳng nối hai dòng diện.

=> Độ lớn hai vecto này như nhau. B GA = B GB.

Bạn thay công thức vào. Lưu ý: r GA = r GB + 0,1 (0,1 ở đây là 10 cm đổi ra m). Giải ra r.

Vậy quỹ tích của những điểm có cảm ứng từ = 0 là 1 đường thẳng chạy song song với dòng điệncách B một đoạn r, cách A một đoạn r + 10 cm.

Lưu ý khi kết luận không được bỏ sót 3 yếu tố mình in đậm.
 
Top Bottom