[vật lý 11] điện thế hiệu điện thế

H

hka_12_14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

quả cầu tích điện có khối lượng m=1,5 g được treo bằng một sợi dây nhẹ cách điện trong một điện trường đều nằm ngang , dây treo nghiêng góc alpha= 30 độ . sau đó hướng của điện trường được đổi ngược một cách tức thời . tìm lực căng của dây tại thời điểm dây treo nghiêng góc lớn nhất sau khi điện trường đổi chiều . đáp án: T=mgcos 2alpha/ cos alpha
( đây là bài 8.18 sách giải toán vật lý)
các bạn click vào hình--->
view.php
dể xem ảnh nhé. vì mình không biết bỏ hình vào bài kiểu gì
 
Last edited by a moderator:
M

minhchi96

tại vị trí [TEX]\alpha[/TEX]: [TEX]F = mgtan \alpha[/TEX]
tại vị trí [TEX]\beta[/TEX] : lấy mốc thế năng hấp dẫn tại 0
[TEX]mgl(1- cos\alpha) + A_{MN} = mgl(1- cos \beta)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] A_{MN}= F (d_1 + d_2) = mgtan \alpha(lsin \alpha + lsin\beta)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]mgl(1-cos\alpha)+mgl\frac{sin\alpha}{cos\beta}(sin\alpha+sin\beta)=mg(1-cos\beta)-cos\alpha+\frac{sin^2\alpha+sin \alpha sin \beta}{cos \alpha}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos( \beta- \alpha)=cos2 \alpha[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] \beta= 3\alpha[/TEX]
lực căng dây tại [TEX]\beta[/TEX] là hình chiếu vecto F,P lên phương dây
[TEX]T=F_d sin\beta+Pcos\beta[/TEX]
[TEX]=mgtan \alpha sin\beta+ mgcos \beta[/TEX]
[TEX]=mg\frac{cos ( \beta - \alpha )}{cos\alpha[/TEX]
[TEX]=mg\frac{cos2\alpha}{cos\alpha}[/TEX]
M,N là vị trí của quả cầu ở vị trí alpha và beta
 
Last edited by a moderator:
T

thanh123nh

đáon tinh T sao phải giải thích loằng ngoăng thế bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom