[Vật lý 11] Bài tập về điện trường

L

love.rain36

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình giải bài này nha:

Bài 1:Một mặt đồng hồ có các điện tích ẩm:-q,-2q,-3q,...,-12q,được đặt cố định ở vị trí các số tương ứng.Các kim đồng hồ không làm nhiễu loạn điện trường tổng hợp của các diện tích điểm.Hỏi giờ nào thì kim chỉ giờ cùng chiều với vectơ cường độ điện trường ở tâm mặt đồng hồ.

tks;)
 
Last edited by a moderator:
M

mystory

Xét điện tích trên đường thẳng nối số 1 và 7
$E_{17} = E_7 - E_1 = k.\frac{6q}{r^2}$
Tương tự trên các đường thẳng khác ta cũng có
$E_{28} = E_{39} = E_{4,10} = E_{5,11} = E_{6,12} = k.\frac{6q}{r^2}$
Hợp của 6 E trên là E
Kẻ d là phân giác giữa kim số 9 và số 10
Ta thấy rằng
Hợp của $E_{17}$ và $E_{6,12}$ nằm trên d
$E_{28}$ và $E_{5,11}$ nằm trên d
$E_{39}$ và $E_{4,10}$ cũng nằm trên d
Vậy E sẽ nằm trên d, chiều hướng về khoảng giữa số 9 và 10
Lúc đó cỡ 9h30 hoặc 21h30
 
Top Bottom