[Vật lý 11] bài tập về điện tích. cùng giải nhé.

K

kinga2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 2 quả cầu A và B được treo bằng 2 sợi dây mảnh, không dãn, không dẫn điện, cùng chiều dài l=20cm, đặt cùng 1 điểm, khối lượng mỗi quả cầu là 0,1g. ban đầu 2 quả cầu tiêp xúc nhau, sau đó tích điện cho quả cầu A đến điện tích q thấy chúng đẩy nhau cho đến khi 2 dây hợp với nhau 1 góc 90 độ.
a, Tìm giá trị của q? CMR: không có một đường sức nào của điện trường đi qua O là trung điểm của AB
b, Truyền thêm điện tích q' cho quả cầu A, khi 2 quả cầu cân bằng, 2 dây treo hợp với nhau 1 góc 60 độ. Tìm q',EA, EB
Bài 2: Cho 2 điện tích điểm q1, q2 đặt cách nhau 1 khoảng R trong môi trường có
e(epxilon). Hãy xác định 1 điểm gần q1 hoặc q2 để cường độ điện trường do chúng gây ra =0 trong các trường hợp sau:
a, 2 điện tích cùng dấu
b, 2 điện tích trái dấu
Cảm on các bạn nhiều nhé!
 
Last edited by a moderator:
M

metro_last_light

1]
a) Khi 2 quả cầu đang ở VTCB ta có :
+ cả 2 đều có điện tích q
+ chúng đang cách nhau khoảng r =căn2/5
+ áp dụng 2 niuton cho một quả cầu ở VTCB có tg( pi/4) = P / F ( F là lực đẩy và P là lực trọng trường )
\Rightarrow F= P= mg= 1(N)
lại có F = ( k*q*q)/r2 = 1N \Leftrightarrow q = ... ( ko có máy tính :D )

b) Đề bài ko nêu E với O là gì nên chịu nha tính q' thì làm tương tự câu a tìm dc F' xong thế vào công thức y như trên ( lưu ý ta chưa biết dấu của q nên phải chia 2 trường hợp )
thân

2]
gọi A và B là điểm đặt 2 điện tích điểm q1 , q2
a) ta có q1 ,q2 cùng dấu => cg độ điện trường tại điểm M = 0 \Leftrightarrow M là trung điểm AB
b)ta có q1 , q2 trái dấu => M là một điểm nằm trên đường thẳng AB nhưng nằm ngoài đoạn AB
gọi r1 , r2 là khoảng cách từ M đến q1 ,q2 hay từ M đên A,B ( r1,r2 phụ thuộc vào q1 ,q2 )
* với r1 > r2 => M cách B một khoảng r = MA - MB
* với r2 > r1 => M cách A một khoảng r = MB - MA
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom