[Vật lý 11] Bài tập tụ điện

Thảo luận trong 'Điện tích, điện trường' bắt đầu bởi nguyenhungman, 6 Tháng sáu 2015.

Lượt xem: 7,520

 1. [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Mọi người giải thích giùm em bài tập này:
  Có 3 tụ điện C1=3nF, C2=2nF, C3=20nF, C3nt(C1//C2), nối bộ tụ điện với 2 cực của một nguồn điện có HĐT 30V. Hỏi khi tụ điện C1 bị đánh thủng, tìm điện tích và hiệu điện thế của 2 tụ còn lại.
  Em nghĩ là khị C1 bị đánh thủng thì C2ntC3, bài này trong SBT Vật lý 11 nc, sách giải là U2 = 0, em không hiểu gì hết, mong mọi người giải thích cho em, em cảm ơn nhiều :)
   
 2. galaxy98adt

  galaxy98adt Guest

  Ý nghĩ của bạn là sai rồi. Ta mắc tụ theo cấu trúc C3nt(C1//C2) thì khi tụ 1 bị đánh thủng, tức là dòng điện có thể đi qua lớp điện môi của tụ này. Lúc đó, tụ 1 có điện trở coi như bằng 0. Vì thế tụ 2 bị nối tắt => không có dòng điện đi qua tụ 2. Mạch điện chỉ còn tụ 3 thôi bạn nhé!!
   
 3. điện trở của C1 = 0 liên quan gì đến tụ 2 bị tắt vậy bạn, khó hiểu quá!!!!!!
   
 4. galaxy98adt

  galaxy98adt Guest

  Thế này bạn nhé!! Giữa 2 bản tụ điện là một lớp điện môi đúng không? Lớp điện môi này có tác dụng ngăn cản dòng điện. Dòng điện chỉ có tác dụng nạp điện cho tụ thôi. Khi tụ bị đánh thủng, thì tức là lớp điện môi không còn cách điện được nữa, dòng điện có thể đi qua được tụ điện này. Vì thế, tụ điện C1 lúc này sẽ coi như 1 dây dẫn, còn tụ C2 không bị đánh thủng thì ta cứ coi nó là một điện trở đi (mặc dù nó không cho dòng điện đi qua. =)) ). Khi đó, một dây dẫn có điện trở rất nhỏ, coi bằng 0 với 1 điện trở có R rất lớn thì bạn nghĩ dòng điện nó sẽ đi như thế nào? Nói vui vậy thôi chứ điện thế 2 đầu của tụ điện bị đánh thủng là bằng nhau nên ta mới có U2 = 0 bạn nhé!!
   
 5. Vậy nếu mạch song song 1 dây dẫn một tụ điện thì HĐT tụ điện bằng 0 luôn hả bạn
   
 6. galaxy98adt

  galaxy98adt Guest

  Nếu mạch gồm n tụ điện mắc song song mà có 1 tụ bị đánh thủng thì hiệu điện thế của đoạn mạch đó bằng 0. Giải thích thì như giải thích của mình bên trên. :D
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY