[Vật lý 11] Bài tập thấu kính mỏng

N

ngomaithuy93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Cho thấu kính f=20cm. Vật sáng AB cho ảnh bằng 1/4 vật. Xđ vị trí vật, ảnh.
  2. TKHT f=42cm. Điểm A cách TK 21cm. Xđ vị trí, t/c ảnh. Điểm sáng B cách A 100cm, phải đặt TK ở đâu để ảnh A và B trùng nhau?
  3. xy là trục chính của 1 TK, A nằm giữa B và C, AB=16cm, AC=32cm. Điểm sáng ở A cho ảnh ở B, điểm sáng ở B cho ảnh ở C. Tính f.
 
P

phanthihuong_pth

neu la thau kinh hoi tu vat cach thau kinh 100cm va anh cavh thau kinh 25 cm
neu la thau kinh phan ki vat cach thau kinh 60cm va anh cach thau kịnh 15cm
 
T

thuthachlon

có thể cho mình hỏi thêm 1 chút ko?
mình có vài bài tập quang hình khó ko đỡ nổi
 
T

thanh.hot

bạn cứ viét lên cho mọi nguềoi cùng làm đi nha mình đang không có bài làm đây nè
 
T

thanh.hot

bạn cứ viết lên cho mọi người cùng làm đi mình cũng dang tìm bài để làm nè
 
C

chuot196

bài 1. áp dụng công thức độ phóng đại: giá trị tuyệt đối của k= A'B'/AB
có: trị tuyệt đối của k= 1/4
mà f=20cm>0 nên đây là thấu kính hội tụ có ảnh nhỏ hơn vật \Rightarrow là ảnh thật \Rightarrow
k<0 \Rightarrowk= -1/4
áp dụng công thức k=(f-d')/f, thay số: -1/4= (20-d')/20\Leftrightarrowd'=25cm
k=f/(f-d)\Leftrightarrow -1/4=20/(20-d)\Leftrightarrowd= 100cm
pạn tự kết luận nhé.
bài 2. TKHT có d=21cm<f=42cm \Rightarrowảnh được tạo là ảnh ảo ở trước thấu kính, lớn hơn vật, cùng chiều vật
áp dụng công thức 1/d +1/d' = 1/f,thay số\Rightarrowd' =-42
 
Top Bottom