[Vật lý 11] bài tập khó

J

jeetkunedo_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu nhỏ cùng trọng lượng m=0,6kg đc treo trong không khí bằng 2 sợi dây nhẹ cùng chiều dài l=50cm vào cùng 1 điểm. khi 2 quả cầu nhiễm điện giống nhau chúng đẩy nhau và cách nhau 1 khoảng R=6cm
a. Tính điện tích mỗi quả cầu, lấy g=10m/[TEX]s^2[/TEX]
b. nhúng hệ thống vào rượu etylic(ô mê ga= 27), tính khoảng cách R giữa 2 quả cầu bỏ qua lực đẩy acsimec cho biết khi góc anphanhor thì sin anpha bằng tg anpha


Chú ý: Lỗi tiêu đề
[Vật lý 11] + [Tên ...]
Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

Hai quả cầu nhỏ cùng trọng lượng m=0,6kg đc treo trong không khí bằng 2 sợi dây nhẹ cùng chiều dài l=50cm vào cùng 1 điểm. khi 2 quả cầu nhiễm điện giống nhau chúng đẩy nhau và cách nhau 1 khoảng R=6cm
a. Tính điện tích mỗi quả cầu, lấy g=10m/[TEX]s^2[/TEX]
b. nhúng hệ thống vào rượu etylic(ô mê ga= 27), tính khoảng cách R giữa 2 quả cầu bỏ qua lực đẩy acsimec cho biết khi góc anphanhor thì sin anpha bằng tg anpha
bài làm :
bạn có thể vẽ hình chứ ;)
a . dựa vào hình vẽ ta có :
[TEX]\frac{F}{P}=tan\alpha=> \frac{k.q^2}{r^2}=m.g.tan\alpha[/TEX]
[TEX]=>\frac{9.10^{9}.q^2}{0,06^2}=10.0,6.(\frac{3}{50})=?[/TEX]
b.
ô mê ga là gì đó bạn :D
ý bạn là hằng số điện môi đó hả
có q rồi e rồi tính được r nhé
cách trình bày khác nè :
mình có thể bổ sung thêm
a,vì r rất nhỏ so với l => [TEX]\alpha<< =>tq\alpha\approx sin\alpha=\frac{r}{2l}(1)[/TEX]
dựa vào hình vẽ ta có :
[TEX]tan\alpha=\frac{F}{P}=\frac{k.q^2}{m.g.r^2}[/TEX]
từ (1) ==>[TEX]\frac{R}{2l}=\frac{k.q^2}{mg.r^2}=>q^2=\frac{r^3.m.g}{2l}[/TEX]
b,gọi klhoảng cách lúc này giữa 2 quả cầu là r''
+theo câu a ta có :
[TEX]r^3=\frac{k.q^2.2l}{m.g}[/TEX]
+tương tự phần b phân tích ta được :
[TEX]r''^3=\frac{k.q^2.2l}{\varepsilon.m.g}[/TEX]
bạn lập tỉ số ==> r''
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom