[Vật lý 11] Bài tập cảm ứng từ

1

160795

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Dùng loại dây đồng đường kính 0,5mm , bên ngoài có phủ một lớp cách điện mỏng quấn quanh một hình trụ để tạo thành một ống dây vòng dây được sít nhau. Hỏi nếu cho dòng điện cường độ 0,1A qua các vòng dây, thì cảm ứng từ bên trong ống dây bằng bao nhiêu?
Bài 2:Hai dây thẳng, dài, song song cách nhau một khoảng cố định 42cm. Trong dây thứ nhất có dòng điện cường độ I1=3A, dây thứ hai có dòng điện cường độ I2=1,5A. Hãy tìm những điểm mà tại đó cảm ứng từ bằng không/Xét hai trường hợp:
a) Hai dòng điện cùng chiều
b) Hai dòng điện ngược chiều.
Bài 3: Một dòng điện có cường độ I=5A chạy trong một dây thẳng, dài.Xác định cảm ứng từ tại hai điểm M,N và dòng điện nằm trên mặt phẳng và M,N cách dòng điện một đoạn d=4cm.( hình vẽ: hai điểm M N nằm trên một đường thẳng vuông góc với dòng điện I có chiều từ trái sang phải)
Bài 4: Cho ba dòng điện song song, vuông góc với mặt phẳng hình vẽ, đi qua 3 đỉnh A,B,C của một tam giác đều.hãy xác định cảm ứng từ tại tâm O của tam giác trong hai trường hợp:
a) Cả ba dòng diện đều hướng ra phía trước mặt phẳng hình vẽ.
b)I1 hướng ra phía sau, I2 và I3 hướng ra phía trước mặt phẳng hình vẽ, cho biết cạnh tam giác bằng 10cm và I1=I2=I3=5A
 
1

160795

Bài 5: Dùng loại dây đồng đường kính 0,5mm có phủ lớp sơn cách điện mỏng quân thành một ống dây dài. Ống dây có năm lớp nối tiếp với nhau sao cho dòng diên trong tất cả các vòng dây của các lớp đều cùng chiều. Các dây của mỗi lớp được quấn sít nhau. Hỏi khi cho dòng điện cường độ I=0,15A vào ống dây thì cảm ứng từ bên trong ống dây bằng bao nhiêu:
Bài 6:Dùng một loại dây đồng được phủ lớp sơn cách điện mỏng, quân quanh một ống trụ dài 50cm đường kính 4cm để làm một ống dây. Hỏi nếu cho dog điện cường độ I=0,1A vào ống dây, thì cảm ứng từ bên trong ống bằng bao nhiêu? Cho biết sợi dây để làm ống dây l=63m và các sơi dây quấn sát nhau.
Bài 7: Dùng một ống dây đồng đường kính 0,8mm có phủ lớp sơn cách mỏng, quân quanh một hình trụ có đường kính D=4cm để làm một dây.Khi nối hai đầu ống dây với nguồn điện có hiệu điện thế U=3,3V cảm ứng từ bên trong ống đây bằng 15,7.10^-4T. Tính chiều dài của dây và cường độ dòng điện trong ống.Cho biết điện trở suất của đồng p=1,76.10^-8ôm/mét.Các vòng dây được quấn sát nhau.
 
1

160795

Bài 8: Cho dòng điện thẳng I naemg trong mặt phẳng hình vẽ có chiều từ trái sang phải.yy' là đường thẳng vuông góc với dòng điện và cùng nằm trong mặt phẳng hình vẽ.Xét hai điểm M,N trên yy'.cảm ứng từ tại M=2,8.10^-5T,tại N là 4,2.10^-5T
a) bằng cách vẽ hãy chỉ ra chiều của các vecto BM và BN
b) Gọi O là trung điểm của MN.Xác định vecto tại cam ung tại O
 
O

olympuslord

Bài 8: Cho dòng điện thẳng I naemg trong mặt phẳng hình vẽ có chiều từ trái sang phải.yy' là đường thẳng vuông góc với dòng điện và cùng nằm trong mặt phẳng hình vẽ.Xét hai điểm M,N trên yy'.cảm ứng từ tại M=2,8.10^-5T,tại N là 4,2.10^-5T
a) bằng cách vẽ hãy chỉ ra chiều của các vecto BM và BN
b) Gọi O là trung điểm của MN.Xác định vecto tại cam ung tại O

album.php


áp dụng đl nắm tay phải thấy B đi ra.....

áp dụng ct [TEX]B = 2.10^{-7}.\frac{I}{r}[/TEX]
để tìm lần lượt khoảng cách từ dây đến M và N. sau đó tìm tọa độ của O sau đó lại thay vào ct trên ! :D
bài ko cho I chắc I tổng quát
 
O

olympuslord

Bài 6:Dùng một loại dây đồng được phủ lớp sơn cách điện mỏng, quân quanh một ống trụ dài 50cm đường kính 4cm để làm một ống dây. Hỏi nếu cho dog điện cường độ I=0,1A vào ống dây, thì cảm ứng từ bên trong ống bằng bao nhiêu? Cho biết sợi dây để làm ống dây l=63m và các sơi dây quấn sát nhau.
1 vòng dây dài 0,04.3,14 =0,1256 (m)
sợi dây dài 63m => có 63/0,1256 = 501,5 vòng ( trong 50cm ống)
=> 1m ống có 501,5.2 = 1003 vòng
áp dụng ct B = 4.3,14.10^-7.n.I = 2,5.10^-4 (T)

Bài 5: Dùng loại dây đồng đường kính 0,5mm có phủ lớp sơn cách điện mỏng quân thành một ống dây dài. Ống dây có năm lớp nối tiếp với nhau sao cho dòng diên trong tất cả các vòng dây của các lớp đều cùng chiều. Các dây của mỗi lớp được quấn sít nhau. Hỏi khi cho dòng điện cường độ I=0,15A vào ống dây thì cảm ứng từ bên trong ống dây bằng bao nhiêu:
.
tương tự bài trong bài tập về từ trường
n = 1/d.
thay vào công thức tính B trong ống dây là dc
Bài 7: Dùng một ống dây đồng đường kính 0,8mm có phủ lớp sơn cách mỏng, quân quanh một hình trụ có đường kính D=4cm để làm một dây.Khi nối hai đầu ống dây với nguồn điện có hiệu điện thế U=3,3V cảm ứng từ bên trong ống đây bằng 15,7.10^-4T. Tính chiều dài của dây và cường độ dòng điện trong ống.Cho biết điện trở suất của đồng p=1,76.10^-8ôm/mét.Các vòng dây được quấn sát nhau.
.
quấn quanh thành ống dây có d = 4,8. giải tương tự bài 3 trang 154 SGK vật lý 11 nâng cao
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom