Vật lí Vật lý 10

Tuấn Nguyễn Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tư 2017
449
256
96
22
Hà Nam
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Trên đường thẳng A, B một người đi bộ từ A với vận tốc 4 km/h. Hai giờ sau, một người đi xe đạp từ A đuổi theo người đi bộ với vận tốc 20 km/h. Viết phương trình tọa độ của mỗi người. Sau bao lâu thì người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ, nơi gặp nhau cách A bao nhiêu km. Chọn trục tọa độ trùng với quãng đường AB, gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A đến B. Giải bài toán trong hai trường hợp sau:
a) Chọn gốc thời gian lúc người đi bộ bắt đầu đi
b) Chọn gốc thời gian lúc người đi xe đạp bắt đầu đi
Bài 2:
Hai vật cùng bắt đầu chuyển động từ 2 địa điểm A, B cách nhau 60m trên một đường thẳng theo 2 hướng ngược nhau để gặp nhau.Vận tốc của vật đi từ A gấp đôi vận tốc của vật đi từ B và sau 4s thì chúng gặp nhau.
a) Viết phương trình chuyển động của 2 vật, chọn trục tọa độ trùng với đường thẳng AB, gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A đến B
b) Tìm biểu thức thể hiện sự phụ thuộc của khoảng cách giữa 2 vật theo thời gian, từ đó tính khoảng cách giữa 2 vật tại thời điểm t =12s.
Bài 3:
Trên một đường thẳng một người đi bộ đã đi đưỡ quãng đường 24 km với vận tốc 4 km/h. Lúc 9 h một người đi xe đạp đuổi theo với vận tốc 10 km/h.
a) Viết phương trình chuyển động của mỗi người
b) Khi đuổi kịp người đi bộ thì người đi xe đạp đi được quãng đường bao nhiêu
c) Vẽ đồ thị tọa độ- thời gian của mỗi người trên cùng một hệ tọa độ
 

Tuấn Nguyễn Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tư 2017
449
256
96
22
Hà Nam
THPT
Bài 1:
Trên đường thẳng A, B một người đi bộ từ A với vận tốc 4 km/h. Hai giờ sau, một người đi xe đạp từ A đuổi theo người đi bộ với vận tốc 20 km/h. Viết phương trình tọa độ của mỗi người. Sau bao lâu thì người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ, nơi gặp nhau cách A bao nhiêu km. Chọn trục tọa độ trùng với quãng đường AB, gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A đến B. Giải bài toán trong hai trường hợp sau:
a) Chọn gốc thời gian lúc người đi bộ bắt đầu đi
b) Chọn gốc thời gian lúc người đi xe đạp bắt đầu đi
Bài 2:
Hai vật cùng bắt đầu chuyển động từ 2 địa điểm A, B cách nhau 60m trên một đường thẳng theo 2 hướng ngược nhau để gặp nhau.Vận tốc của vật đi từ A gấp đôi vận tốc của vật đi từ B và sau 4s thì chúng gặp nhau.
a) Viết phương trình chuyển động của 2 vật, chọn trục tọa độ trùng với đường thẳng AB, gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A đến B
b) Tìm biểu thức thể hiện sự phụ thuộc của khoảng cách giữa 2 vật theo thời gian, từ đó tính khoảng cách giữa 2 vật tại thời điểm t =12s.
Bài 3:
Trên một đường thẳng một người đi bộ đã đi đưỡ quãng đường 24 km với vận tốc 4 km/h. Lúc 9 h một người đi xe đạp đuổi theo với vận tốc 10 km/h.
a) Viết phương trình chuyển động của mỗi người
b) Khi đuổi kịp người đi bộ thì người đi xe đạp đi được quãng đường bao nhiêu
c) Vẽ đồ thị tọa độ- thời gian của mỗi người trên cùng một hệ tọa độ
@Dương Minh Nhựt giúp e với
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bài 2:
Hai vật cùng bắt đầu chuyển động từ 2 địa điểm A, B cách nhau 60m trên một đường thẳng theo 2 hướng ngược nhau để gặp nhau.Vận tốc của vật đi từ A gấp đôi vận tốc của vật đi từ B và sau 4s thì chúng gặp nhau.
a) Viết phương trình chuyển động của 2 vật, chọn trục tọa độ trùng với đường thẳng AB, gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A đến B
b) Tìm biểu thức thể hiện sự phụ thuộc của khoảng cách giữa 2 vật theo thời gian, từ đó tính khoảng cách giữa 2 vật tại thời điểm t =12s.
bài này nha
a) gọi vận tốc từ B là vo
=> từ A là 2vo
pt A [tex]xa=xo+vot=0+2vot[/tex]
pt B [tex]xb=xo'+vot=60-vot[/tex]
liên hệ
[tex]\left | xa-xb \right |[/tex] thay số
thay t nx là ok
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài 3:
Trên một đường thẳng một người đi bộ đã đi đưỡ quãng đường 24 km với vận tốc 4 km/h. Lúc 9 h một người đi xe đạp đuổi theo với vận tốc 10 km/h.
a) Viết phương trình chuyển động của mỗi người
b) Khi đuổi kịp người đi bộ thì người đi xe đạp đi được quãng đường bao nhiêu
c) Vẽ đồ thị tọa độ- thời gian của mỗi người trên cùng một hệ tọa độ
a, *Chọn trục tọa độ trùng với quãng đường đi, gốc tọa độ tại vị trí xe đạp bắt đầu đuổi theo người đi bộ, gốc thời gian lúc xe đạp bắt đầu đuổi theo người đi bộ.
a, Ta có lần lượt PT chuyển động của mỗi người.
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1=24+4t\\ x_2=10t \end{matrix}\right.[/tex]
b, Xe đạp đuổi kịp người đi bộ [tex]\Leftrightarrow x_1=x_2\Rightarrow t[/tex]
Thay t vào PT chuyển động ta đc quãng đường đi đc cho đến khi đuổi kịp
c, Đồ thị tự vẽ nha.

Bài 1:
Trên đường thẳng A, B một người đi bộ từ A với vận tốc 4 km/h. Hai giờ sau, một người đi xe đạp từ A đuổi theo người đi bộ với vận tốc 20 km/h. Viết phương trình tọa độ của mỗi người. Sau bao lâu thì người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ, nơi gặp nhau cách A bao nhiêu km. Chọn trục tọa độ trùng với quãng đường AB, gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A đến B. Giải bài toán trong hai trường hợp sau:
a) Chọn gốc thời gian lúc người đi bộ bắt đầu đi
b) Chọn gốc thời gian lúc người đi xe đạp bắt đầu đi
a,
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1=4t\\ x_2=20(t-2) \end{matrix}\right.[/tex]
b,
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1=8+4t\\ x_2=20t \end{matrix}\right.[/tex]
#Phương pháp làm chung cho [tex]x_1=x_2\Rightarrow t[/tex] rồi thay lại vào PT
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Bài 1:
Trên đường thẳng A, B một người đi bộ từ A với vận tốc 4 km/h. Hai giờ sau, một người đi xe đạp từ A đuổi theo người đi bộ với vận tốc 20 km/h. Viết phương trình tọa độ của mỗi người. Sau bao lâu thì người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ, nơi gặp nhau cách A bao nhiêu km. Chọn trục tọa độ trùng với quãng đường AB, gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A đến B. Giải bài toán trong hai trường hợp sau:
a) Chọn gốc thời gian lúc người đi bộ bắt đầu đi
b) Chọn gốc thời gian lúc người đi xe đạp bắt đầu đi
a) pt chuyển động
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}=v _{1}t=4t& & \\ x_{2}=v_{2}(t-2)=20(t-2) & & \end{matrix}\right.[/tex]
khi 2 người gặp nhau
[tex]x_{1}=x_{2}\Rightarrow t[/tex]
b)
pt chuyển động
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}=v _{1}(t+2)=4(t+2)& & \\ x_{2}=v_{2}t=20t & & \end{matrix}\right.[/tex]
khi 2 người gặp nhau
[tex]x_{1}=x_{2}\Rightarrow t[/tex]
 
Top Bottom