Vật lí Vật lý 10

Tuấn Nguyễn Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tư 2017
449
256
96
22
Hà Nam
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp e với
Bài 1
Lúc 7 giờ có 2 xe cùng xuất phát từ 2 địa điểm A, B cách nhau 24 km chuyển động thẳng đều và cùng chiều từ A đến B. Xe 1 khởi hành từ A với vận tốc 42 km/h, xe 2 khởi hành từ B với vận tốc 36 km/h.
a) Tìm khoảng cách giữa 2 xe sau 45 phút kể từ lúc xuất phát?
b) Hai xe có gặp nhau không? Nếu có chúng gặp nhau lúc mấy giờ? ở đâu?
Bài 2
Hai xe chuyển động thẳng đều từ 2 địa điểm A, B cách nhau 160 km. Xe 1 đi liên tục không nghỉ với vận tốc 24 km/h. Xe 2 đi sớm hơn xe thứ nhất 1 giờ nhưng dọc đường phải nghỉ 1.5 giờ. Để xe 2 đến B cùng một lúc với xe 1 thì vận tốc của xe 2 phải là bao nhiêu?
Bài 3
Hai vật chuyển động đều trên cùng một đường thẳng AB. Vật thứ nhất đi từ A đến B trong 8 giây. Vật thứ hai cũng xuất phát cùng lúc từ A với vật thứ nhất nhưng đến B chậm hơn 2 giây. Biết AB= 32m
a) Tính vận tốc của các vật?
b) Khi vật thứ nhất đến B thì vật thứ 2 đi được quãng đường là bao nhiêu?
Bài 4
Hai vật chuyển động thẳng đều trên cùng một đường thẳng . Nếu đi ngược chiều để gặp nhau thì sau 10 giây khoảng cách giữa 2 vật giảm 12m. Nếu đi cùng chiều thì sau 10 giây khoảng cách giữa 2 vật giảm 5m.
Tìm vận tốc của mỗi vật và tính quãng đường mà mỗi vật đi được trong thời gian 30 giây

@trunghieuak53 giúp e với
 
Last edited by a moderator:

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Giúp e với
Bài 1
Lúc 7 giờ có 2 xe cùng xuất phát từ 2 địa điểm A, B cách nhau 24 km chuyển động thẳng đều và cùng chiều từ A đến B. Xe 1 khởi hành từ A với vận tốc 42 km/h, xe 2 khởi hành từ B với vận tốc 36 km/h.
a) Tìm khoảng cách giữa 2 xe sau 45 phút kể từ lúc xuất phát?
b) Hai xe có gặp nhau không? Nếu có chúng gặp nhau lúc mấy giờ? ở đâu?
a) chọn chiều dương chuyển động từ A đến B gốc thời gian tại lúc 2 xe xp
pt xe 1
[tex]x=xo+vot[/tex]
đổi vo=[tex]\frac{35}{3}[/tex] m/s
xo=0 t= 2700s
thay vào
pt xe 2
[tex]x'=xo'+vo't[/tex]
thay xo'=24000m
t'=2700s vo=10m/s
=> x'
ta có kc là [tex]\left | x-x' \right |[/tex]
b) giả sử 2 xe gặp nhau ( do cái v1>v2)
cho x=x'
=> t => s
Bài 2
Hai xe chuyển động thẳng đều từ 2 địa điểm A, B cách nhau 160 km. Xe 1 đi liên tục không nghỉ với vận tốc 24 km/h. Xe 2 đi sớm hơn xe thứ nhất 1 giờ nhưng dọc đường phải nghỉ 1.5 giờ. Để xe 2 đến B cùng một lúc với xe 1 thì vận tốc của xe 2 phải là bao nhiêu?
cách lớp 8
thời gian xe 1 đi là t1= [tex]\frac{20}{3}h[/tex]
=> thời gian xe 2 đi để đến kịp lúc với xe 1 là t1-1,5-1=[tex]\frac{25}{6}[/tex]
=> v2
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
Bài 1
Lúc 7 giờ có 2 xe cùng xuất phát từ 2 địa điểm A, B cách nhau 24 km chuyển động thẳng đều và cùng chiều từ A đến B. Xe 1 khởi hành từ A với vận tốc 42 km/h, xe 2 khởi hành từ B với vận tốc 36 km/h.
a) Tìm khoảng cách giữa 2 xe sau 45 phút kể từ lúc xuất phát?
b) Hai xe có gặp nhau không? Nếu có chúng gặp nhau lúc mấy giờ? ở đâu?
a) Chọn trục toạ độ Ox có gốc toạ độ tại A chiều dương từ A đến B
Gốc thời gian là lúc 2 xe bắt đầu chuyển động
Phương trình chuyển động của 2 xe:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1=42t\\ x_2=24+36t \end{matrix}\right.[/tex]
Khoảng cách giữa 2 xe là
[tex]\Delta x=\left | x_1-x_2 \right |=\left | 6t-24 \right |[/tex]
Thay [tex]t=45ph=0,75h\Rightarrow \Delta x=19,5(km)[/tex]
b) Khi hai xe gặp nhau
[tex]\Delta x=0\Rightarrow t=4(h)[/tex]
Thời điểm gặp nhau: [tex]7+4=11(h)[/tex]
Vị trí gặp nhau cách A: [tex]x=x_1=x_2=42.4=168(km)[/tex]

@Trai Họ Nguyễn để nguyên đv :) đổi làm gì cho rối
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

Tuấn Nguyễn Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tư 2017
449
256
96
22
Hà Nam
THPT
=> thời gian xe 2 đi để đến kịp lúc với xe 1 là t1-1,5-1=
png.latex

png.latex
ở đâu thế ạ
a) Chọn trục toạ độ Ox có gốc toạ độ tại A chiều dương từ A đến B
Gốc thời gian là lúc 2 xe bắt đầu chuyển động
Phương trình chuyển động của 2 xe:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1=42t\\ x_2=24+36t \end{matrix}\right.[/tex]
Khoảng cách giữa 2 xe là
[tex]\Delta x=\left | x_1-x_2 \right |=\left | 6t-24 \right |[/tex]
Thay [tex]t=45ph=0,75h\Rightarrow \Delta x=19,5(km)[/tex]
b) Khi hai xe gặp nhau
[tex]\Delta x=0\Rightarrow t=4(h)[/tex]
Thời điểm gặp nhau: [tex]7+4=11(h)[/tex]
Vị trí gặp nhau cách A: [tex]x=x_1=x_2=42.4=168(km)[/tex]

@Trai Họ Nguyễn để nguyên đv :) đổi làm gì cho rối
giải theo cách lớp 8 đi
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Bài 3
Hai vật chuyển động đều trên cùng một đường thẳng AB. Vật thứ nhất đi từ A đến B trong 8 giây. Vật thứ hai cũng xuất phát cùng lúc từ A với vật thứ nhất nhưng đến B chậm hơn 2 giây. Biết AB= 32m
a) Tính vận tốc của các vật?
b) Khi vật thứ nhất đến B thì vật thứ 2 đi được quãng đường là bao nhiêu?
a)
[tex]v_{1}=\frac{S_{AB}}{t_{1}}=\frac{32}{8}=4(m/s)[/tex]
[tex]v_{1}=\frac{S_{AB}}{t_{2}}=\frac{S_{AB}}{t_{1}+2}=3,2(m/s)[/tex]
b)
[tex]S_{2}=v_{2}.t_{1}=3,2.8=25,6(m)[/tex]
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
Bài 4
Hai vật chuyển động thẳng đều trên cùng một đường thẳng . Nếu đi ngược chiều để gặp nhau thì sau 10 giây khoảng cách giữa 2 vật giảm 12m. Nếu đi cùng chiều thì sau 10 giây khoảng cách giữa 2 vật giảm 5m.
Tìm vận tốc của mỗi vật và tính quãng đường mà mỗi vật đi được trong thời gian 30 giây
Giả sử v1 > v2
[tex]\left\{\begin{matrix} 10v_1+10v_2=12\\ 10v_1-10v_2=5 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} v_1=0,85(m/s)\\ v_2=0,35(m/s) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} s_1=0,85.30=25,5(m)\\ s_2=0,35.30=10,5(m) \end{matrix}\right.[/tex]
giải theo cách lớp 8 đi

Chị cũng chịu em :V muốn giải theo cách lớp 8 mà lại đăng ở box Lý 10 :)
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Tuấn Nguyễn Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tư 2017
449
256
96
22
Hà Nam
THPT
Giả sử v1 > v2
[tex]\left\{\begin{matrix} 10v_1+10v_2=12\\ 10v_1-10v_2=5 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} v_1=0,85(m/s)\\ v_2=0,35(m/s) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} s_1=0,85.30=25,5(m)\\ s_2=0,35.30=10,5(m) \end{matrix}\right.[/tex]


Chị cũng chịu em :V muốn giải theo cách lớp 8 mà lại đăng ở box Lý 10 :)
lớp 10 mà nhưng đang ôn hè c ạ. giải theo cách lớp 8 đi c
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
lớp 10 mà nhưng đang ôn hè c ạ. giải theo cách lớp 8 đi c
a) Quãng đường mỗi xe đi được sau 45 phút
[tex]\left\{\begin{matrix} s_1=42.0,75=31,5(km)\\ s_2=36.0,75=27(km) \end{matrix}\right.[/tex]
Khoảng cách giữa 2 xe
[tex]24-31,5+27=19,5(km)[/tex]
b) Giả sử sau khoảng thời gian t kể từ lúc khởi hành thì 2 xe gặp nhau
[tex]42t-36t=24\Rightarrow t=4(h)[/tex]
=> Gặp nhau lúc 7 + 4 = 11(h)
Nơi gặp nhau cách A
[tex]42.4=168(km)[/tex]
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Bài 1
Lúc 7 giờ có 2 xe cùng xuất phát từ 2 địa điểm A, B cách nhau 24 km chuyển động thẳng đều và cùng chiều từ A đến B. Xe 1 khởi hành từ A với vận tốc 42 km/h, xe 2 khởi hành từ B với vận tốc 36 km/h.
a) Tìm khoảng cách giữa 2 xe sau 45 phút kể từ lúc xuất phát?
b) Hai xe có gặp nhau không? Nếu có chúng gặp nhau lúc mấy giờ? ở đâu?
a)[tex]S=S_{2}+S_{AB}-S_{1}=36.\frac{45}{60}+24-42.\frac{45}{60}=19,5(m)[/tex]
b) vì 2 xe chuyển động cùng chiều mà [tex]v_{1}>v_{2}[/tex] nên xe đi từ A sẽ đuổi kịp xe đi từ B
Khi 2 xe gặp nhau ta có
[tex]S_{1}-S_{2}=S_{AB}\Rightarrow 42t-36t=24\Rightarrow t=4h\Rightarrow t_{gn}=t_{xp}+t=7+4=11h[/tex]
Nơi gặp nhau cách A
[tex]S_{1}=v_{1}.t=42.4=168(km)[/tex]
 
Top Bottom