Vật lí Vật Lý 10

Trung Lê Tuấn Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng chín 2015
406
865
254
22
Lớp 10B1-THPT Kim Sơn A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1; Một vật nặng m=500g gắn vào đầu một lò xo nhẹ có độ cứng k=0.5N/cm và treo vào trần một toa xe chuyển động thẳng trên mặt đường nằm ngang với gia tốc không đổi a=2m/s2. khi đó trục của lò xo hợp với phương thẳng đứng góc 30 độ khi đó lò xo ( mình tính ra dãn 5cm còn thầy ra dãn 4cm)
Câu 2; Một lò xo có khối lượng không đáng kể , hệ số đàn hồi k=200N/m được đặt nằm ngang ,một đầu đượng giữ cố định, đầu còn lại được gắn với chất điểm m1=1kg. Chất điểm m1 được gắn với chất điểm thứ 2 m2 =1kg . các chất điểm có thể chuyển động không ma sát trên trục õ nằm ngang ( gốc O ở vị trí cân bằng của 2 vật ) . tại thời điểm đầu giữ 2 vật ở vị trí lò xo nén 2cm rồi buông nhẹ . chỗ gắn 2 chất điểm bị bong ra nếu lực kéo tại đó là 1 N . hỏi chất điểm m2 rời khỏi chất điểm m1 tại điểm có tọa độ bao nhiêu ( x=1cm)
@Tùy Phong Khởi Vũ nếu có thể thì cậu giải tiếp + chi tiết giúp mình nhé
phân biệt luôn giúp mình độ biến thiên thế năng+ độ giảm thế năng với
 
  • Like
Reactions: Kagome811

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Bài 1. Bài này đoc đề xong mình có sự thắc mắc không hề nhẹ,

Khi lò xo treo, góc nghiêng của nó phụ thuộc vào gia tốc chuyển động theo phương ngang. Nghĩa là đề này đang cho thừa dữ kiện. Hoặc cho góc nghiêng là 30 độ hoặc cho gia tốc là 2 m/s^2. Hai dữ kiện này lại chả ăn khớp với nhau nên không giải được.

Bài 2. Lực tác dụng lên vật 1 là. [TEX]F_{đh} - N = ma_1[/TEX]

Lực tác dụng lên vật 2 là [TEX]N = ma_2[/TEX]

Với N là phản lực liên kết của 2 vật.

Khi chỗ liên kết bị kéo 1N thì bong chứng tỏ hai vật tách nhau ra khi lò xo đang từ VTCB đến biên kéo.

Vì hai vật bắt đầu tách, nên coi gia tốc của chúng vẫn bằng nhau và bằng a. Lực liên kết là 1N.

Thay vào phương trình trên. [TEX]a = N/m[/TEX]

[TEX]F_{đh} - N = m.\frac{N}{m}[/TEX] hay [TEX]F_{dh} = 2*N = 2 [/TEX]

Tại đó có [TEX]K.x = 2 => x = ...[/TEX]
 

Trung Lê Tuấn Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng chín 2015
406
865
254
22
Lớp 10B1-THPT Kim Sơn A
Bài 1. Bài này đoc đề xong mình có sự thắc mắc không hề nhẹ,

Khi lò xo treo, góc nghiêng của nó phụ thuộc vào gia tốc chuyển động theo phương ngang. Nghĩa là đề này đang cho thừa dữ kiện. Hoặc cho góc nghiêng là 30 độ hoặc cho gia tốc là 2 m/s^2. Hai dữ kiện này lại chả ăn khớp với nhau nên không giải được.
cái này thì mình cũng không hiểu lắm
 
Top Bottom