Vật lí [ Vật Lý 10 ] Viết phương trình chuyển động

huynhhoaian

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2016
3
0
1
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cùng một thời điểm có một vật chuyển động nhanh dần đều từ A đến B với vận tốc ban đầu 10 m/s, gia tốc là 2 m/s2. Một vật thứ 2 chuyển động thẳng B về A với vận tốc 4 m/s. Biết AB = 351 m.
a) Viết phương trình chuyển động của 2 vật
b) Xác định vị trí và thời điểm 2 vật gặp nhau, tính vận tốc của vật 1 ở B và vật 2 ở A?
c)tìm vật tốc trung bình của 2 vật trên đoạnđường AB
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
25
Hà Nam
a)
Lấy gốc tọa độ ở A, chiều dương đi từ A đến B.
Khi đó, ta có vật đi từ A chuyển động theo chiều dương, vật đi từ B chuyển động theo chiều âm.
+) Vật đi từ A: $x_A = x_0 + v_0t + \frac{1}{2}at^2 = 10t + t^2$
+) Vật đi từ B: $x_B = x_0 + vt = 351 - 4t$
b)
+)2 vật gặp nhau khi $x_A = x_B$ => bạn tự xử nốt nhé!!
+)
Vật đi từ B chuyển động thẳng đều => vận tốc tại A là $4\ m/s$
Vật đi từ A:
- Thời gian vật đi từ A đến B là nghiệm của phương trình $x_A = 351$, gọi là $t_A$
=> Vận tốc vật đi từ A tại B là: $v = v_0 + at = 10 + 2t_A$
c)
- Vật đi từ A: $\overline{v} _{tbA} = \frac{AB}{t_A} = ...\ (m/s)$
- Vật đi từ B chuyển động thẳng đều => vận tốc trung bình của vật là: $\overline{v} _{tbB} = 4\ (m/s)$
 
Top Bottom