[Vật lý 10] Va chạm đàn hồi

  • Thread starter hoangbangthong.k20hvqy@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 2,077

H

hoangbangthong.k20hvqy@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bà con ơi giúp em với
Bài 1: Xe đẩy thứ nhất có khối lượng 36,9kg chuyển động theo chiều dương với vận tốc 9,51m/s va chạm đàn hồi với xe đẩy thứ hai khối lượng 3,8kg đang chuyển động theo chiều ngược lại với vận tốc 1,84m/s. Tìm vận tốc sau va chạm của mỗi xe.
Bài 2: Quả cầu thứ nhất có khối lượng 0,34kg chuyển động với vận tốc 1,2m/s đến va chạm với quả cầu thứ hai chưa biết khối lượng đang đứng yên. Va chạm là đàn hồi xuyên tâm. Sau va chạm, quả cầu thứ nhất vẫn tiếp tục chuyển động theo hướng cũ với vận tốc 0,66m/s. Tính khối lượng và tốc độ của quả cầu thứ hai sau va chạm.
Em xin cảm ơn bà con
 

Mnguyet311

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2017
1
1
16
24
Câu 1: vận tốc sau va chạm của xe 1 là: v1'=( ( m1-m2).v1+2.m2.v2)/ (m1+m2) =.....
vận tốc sau va chạm của xe 2 là: v2'=( ( m2-m1).v2+2.m1.v1)/ (m1+m2) =.....
Chú ý chiều dương để có dấu của vận tốc :)))))
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
20
2. Nếu bạn không nuốt nổi công thức va chạm thì có thể làm theo cách của mình như sau.

Áp dụng bảo toàn động lượng, quả cầu 1 chuyển động, quả cầu 2 đứng yên.

m1.v1 = m1.v1' + m2.v2 hay 0,34.1,2 = 0,34.0,66 + m2.v2

Áp dụng bảo toàn năng lượng trước và sau va chạm (vì đây là va chạm đàn hồi).

m1v1^2/2 = m1v1'^2/2 + m2v2^2/2.

Hay 0,34.1,2^2 = 0,34.0,66^2 + m2.v2^2

Từ hai phương trình bạn tính ra m2 và v2. (tính m2v2 ở pt trên rồi thay vào pt dưới sẽ chỉ còn lại v2).
 
Top Bottom