[Vật lý 10] Tính độ biến thiên động lượng.

L

l0v3_sweet_381

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòn bi thép m = 100g rơi tự do từ độ cao h=5m xuống mặt phẳng ngang. Tính độ biến thiên động lượng của bi nếu sau va chạm:
a. Viên bi bật lên với vận tốc cũ.
b. Viên bi dính chặt với mặt phẳng ngang.
c. Trong câu a, thời gian va chạm là [tex]\large\Delta[/tex]t = 0,1 s. Tính lực tương tác trung bình giữa bi và mặt phẳng ngang.
 
I

important.person

Hòn bi thép m = 100g rơi tự do từ độ cao h=5m xuống mặt phẳng ngang. Tính độ biến thiên động lượng của bi nếu sau va chạm:
a. Viên bi bật lên với vận tốc cũ.
b. Viên bi dính chặt với mặt phẳng ngang.
c. Trong câu a, thời gian va chạm là [tex]\large\Delta[/tex]t = 0,1 s. Tính lực tương tác trung bình giữa bi và mặt phẳng ngang.
Ta có: [TEX]v'^2-v0^2=2gh \Rightarrow v'^2=2gh=100\Rightarrow v'=10(m/s)[/TEX]
a) khi viên bi bật lên với vận tốc cũ: [TEX]\large\Delta P=P2-P1[/TEX] (có vecto nhá)
Chiễu (1) lên trục dọc theo chiều chuyển động của V' ta được
[TEX]\large\Delta P=m.v'+m.v=2m.v'=2.0,1.10=2(kg.m/s)[/TEX]
b)ta có [TEX]\large\Delta P=m.v'-m.v [/tex] (có vecto nà)
chiếu theo chiều ngược chiều v ta được
[TEX]\large\Delta P=m.v+m.v'=m.v=0,1.10=1 kg.m/s[/TEX]
c) lực tương tác TB giữa bi và mp ngang là
[TEX]F=\frac{\large\Delta p}{\large\Delta t}=\frac{2}{0,1}=20(N)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom